Mới ngày đầu hè mà trời thật oi bức, chạy đâu cũng không thoát nổi cái nóng gắt, tôi bỗng nhớ quay quắt món canh rau dớt. Ở quê tôi bắt đầu từ những ngày tháng 4, ven các dòng suối, bên bờ khe hay giữa các phiến đá rau dớn đã phủ đầy. Biết tôi thích rau dớn nên mỗi lần đi rẫy, đi nương về thế nào chị cũng hái một gùi rau dớn xanh mơn mởn.

 

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào mà thiên nhiên ban tặng. Từ rau dớn người ta chế biến nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý hay làm quà mang về. Không những ngon miệng, theo kinh nghiệm dân gian  ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận trường và làm dịu đau lưng.

Rau hái về còn tươi xanh, nhặt lượm lá sâu, bỏ rác bám rồi rửa sạch, cho vào chiếc rổ con để ráo nước. Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món ngon. Những ai đã từng một lần thưởng thức món rau dớn xào tỏi, chắc chắn sẽ khó quên. Mùi thơm hăng hắc của tiêu rừng bám vào từng ngọn rau xanh giòn, mới nhìn thôi đã thấy thèm.

Rau dớn luộc.
Rau dớn luộc.

Dễ chế biến nhất là rau dớn luộc. Muốn có đĩa rau ngon phải chọn những ngọn còn non để luộc – những ngọn rau mà chỉ khẽ bấm móng tay vào đã gãy ngọn. Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng với bát cơm trắng, đĩa rau dớn luộc, vài con cá rô đồng. Cái vị thanh thanh, ngọt ngọt, trôi vào cổ họng làm mát gan, mát ruột khiến con người ta dường như quên hẳn cái nóng ngoài trời.

Nhưng với tôi ngon nhất vẫn là bát canh rau dớn giải nhiệt ngày hè. Những chú tôm tươi rói mới bắt về hãy còn nhảy tưng tưng được chị tôi làm sạch. Khi thịt tôm đã được phi với mỡ hành và gia vị chị thường thêm một tí đường cho hương vị nước canh thêm đậm đà. Nước sôi sùng sục là có thể cho rau dớn vào và nêm lại cho vừa ăn. Rau dớn để quá lâu trên bếp sẽ mềm đi, mất độ dai cũng như các khoáng chất có lợi cho sức khỏe vì vậy canh sôi khoảng vài ba phút là có thể tắt  bếp.

Biết tôi ghiền món rau dớn nên mỗi lần về thăm quê thế nào chị cũng nấu canh, xào tỏi hoặc luộc rau dớn để chiều lòng em gái. Ngày nay, cũng như một số loại rau rừng như nấm, măng… rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Thế mới biết, món ngon đâu phải ở chỗ đắt tiền, cái chính là nó hợp với cái tình quê chân chất, hợp với khẩu vị người dân Việt.

 

                                                                                 Theo Bao LĐ

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục