Một trường hợp mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan” đã được các bác sĩ bệnh viện 108 can thiệp thành công bằng phương pháp can thiệp mạch qua da, thay vì phải thực hiện một cuộc đại phẫu mổ mở trước đây.

 

TS Lê Văn Trường, Chủ nhiệm khoa Chẩn đoán và Can thiệp tim mạch (Bệnh viện TƯ Quân đội 108) cho biết, đây là một bệnh nam mới 26 tuổi. Do có triệu chứng tức nặng hạ sườn phải, toàn trạng mệt mỏi, tiêu hóa kém nên bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi cho đến khi có kết luận mắc “hội chứng Budd Chiari do tắc gốc các tĩnh mạch gan”.

Trên hình ảnh siêu âm và chụp cắt lớp, toàn bộ gan của bệnh nhân này phì đại và các tĩnh mạch gan tắc hoàn toàn. Nếu tổn thương tắc nghẽn tĩnh mạch gan không được giải quyết thì tình trạng ứ trệ máu tại gan ngày càng tăng làm cho dinh dưỡng của gan bị rối loạn nặng dẫn đến hoại tử tế bào gan tăng dần. Hậu quả sẽ là xơ gan ngày một tiến triển, chức năng gan suy giảm dần và áp lực tĩnh mạch cửa ngày càng tăng cao.

Trước ca bệnh này, các bác sĩ đã quyết định tái thông dòng chảy tĩnh mạch gan bằng phương pháp can thiệp mạch qua da. Kết quả của việc sử dụng ống thông để nong và đặt stent nối thông giữa tĩnh mạch gan phải và tĩnh mạch chủ dưới đã giúp phục hồi lưu thông dòng máu tĩnh mạch gan về tim tương tự như giải phẫu bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn ổn định sau can thiệp, không có tai biến biến chứng và được theo dõi định kỳ 3 tháng một lần.

TS Trường cho biết thêm, trước đây, để có thể tái lưu thông dòng chảy tĩnh mạch gan cho bệnh nhân bị bệnh này, buộc phải thực hiện một cuộc đại phẫu thuật rất nặng nề và khó khăn (mổ mở ngực và bụng)... Chưa kể, với phương pháp này, thời gian nằm viện và hậu phẫu cũng lâu hơn rất nhiều với việc can thiệp mạch qua da.

 

                                                                                Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục