Đoàn thanh tra đã thu hồi một số mặt hàng nghi nhiễm chất DEHP. Sở Y tế kêu gọi các công ty sản xuất kinh doanh tự mang mẫu đi kiểm nghiệm.

Theo thông báo từ Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), qua nhiều đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, chi cục đã phát hiện sản phẩm của 10 công ty đóng trên địa bàn thành phố có sử dụng chất phụ gia tạo độ đục cho chế phẩm trong đó một số mẫu đã cho kết quả dương tính với chất DEHP (diethylhexylphthalate).

Theo đó, Sở Y tế thành phố yêu cầu các công ty có sản phẩm nghi nhiễm lập tức thu hồi những lô hàng đã tung ra thị trường. Việc kinh doanh, sản xuất các mặt hàng trong danh sách thu hồi của các công ty liên quan sẽ phải tạm ngưng cho đến khi có kết luận chính thức từ Sở Y tế.

Trước đó việc thu hồi được triển khai gấp rút với sản phẩm đã xác định bị nhiễm DEHP của 9 công ty gồm: hạt trân châu của Công ty Possmei; viên calcium và viên vitamine của Tập đoàn Brand’s; nước uống nhãn hiệu Fruit House của Tập đoàn Thực phẩm Heysong; nước uống thể thao Pro Sweat và nước uống măng tây của Tập đoàn Uni-President; bột collagen của Công ty TaiYen; sirup nho và dâu tây của Công ty Toàn Lâm; nước uống tăng lực của Công ty Duyệt Thị; nước uống Yes water của Công ty Taiwan yes; bột thực phẩm dinh dưỡng Power-Lac của Công ty Cổ phần Kỹ thuật sinh học Bách Thịnh (Bio Chain).

Theo phân tích của ông Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố, về nguyên tắc, chất DEHP không có trong thực phẩm và thực phẩm bị nhiễm loại chất này chỉ có thể là do bị thôi nhiễm từ các vật chứa hoặc người chế biến tự bỏ vào. Hàm lượng chất DEHP trong nước được chấp nhận ở mức dưới 8/1 tỷ (tám phần một tỷ). Chưa có bất kỳ quy định nào về DEHP có trong thực phẩm.

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, ông Trường Giang yêu cầu các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh những sản phẩm của các công ty Đài Loan đã bị phát hiện có chứa DEHP phải lập tức đến Sở Y tế khai báo. Bên cạnh đó những công ty sản xuất, kinh doanh mặt hàng có nguy có cao chứa chất độc hại này cũng phải tự lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm và gửi kết quả báo cáo về Sở.

                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục