Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

Hàng tuần, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn duy trì đều đặn họp giao ban với cán bộ giám sát để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh ở cơ sở.

(HBĐT) - Trước tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch nguy hiểm đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm đã ghi nhận hàng nghìn ca tiêu chảy, hội chứng cúm, thủy đậu, quai bị, sốt phát ban… Vì vậy, hơn lúc nào công tác phòng - chống dịch bệnh nói chung và bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng đã và đang được ngành y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn coi trọng.

 

Chị Lê Thị Bình, Phó khoa kiểm soát dịch bệnh, HIV/AIDS (Trung tâm YTDP huyện) cho biết: Mặc dù chưa bùng phát thành dịch trên diện rộng, song hơn 5 tháng qua, trên địa bàn toàn huyện đã có dịch tản phát với 61 trường hợp tiêu chảy, 57 trường hợp hội chứng cúm, 216 người sốt phát ban Rubenla dạng sởi, gần 20 người mắc quai bị, thủy đậu… Với mục tiêu: giám sát chặt chẽ tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, dịch tản phát, đặc biệt là các bệnh gây dịch nguy hiểm tiêu chảy cấp, cúm A H1N1, sốt rét, sốt xuất huyết… Chủ động phòng bệnh không để dịch xảy ra; phát hiện kịp thời các ca bệnh đầu tiên; hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ bệnh nhân tử vong do dịch. Ngay từ đầu năm, Trung tâm YTDP huyện Kỳ Sơn đã xây dựng kế hoạch phòng - chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2011. Tiếp đó là kế hoạch phòng - chống các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè và một số kế hoạch phòng bệnh cụ thể được khẩn trương triển khai, thực hiện ở các xã, thị trấn trong huyện.

 

Bám sát những kế hoạch đề ra, Kỳ Sơn đã kiện toàn BCĐ phòng – chống dịch cấp huyện, xã; kiện toàn đội chống dịch cơ động. Tăng cường giám sát phòng dịch tại cơ sở, Bệnh viện Đa khoa huyện, phòng khám đa khoa khu vực nhằm kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh, lấy mẫu bệnh phẩm các ca nghi ngờ làm xét nghiệm. Hàng tuần, cán bộ khoa kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm YTDP huyện đều trực tiếp xuống trạm y tế các xã, đến tận hộ gia đình thăm khám các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm tư vấn cách điều trị và tuyên truyền, nhắc nhở người dân về cách phòng bệnh, chống lây nhiễm.

 

Song song với nhiệm vụ giám sát, Trung tâm đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến cơ sở. Đồng thời kết hợp với chính quyền, trạm y tế, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh truyền thông phòng bệnh cho nhân dân và phối hợp với các ngành chức năng của huyện tuyên truyền các biện pháp phòng - chống dịch bệnh trong cộng đồng với các hình thức mít tinh cổ động, loa đài, băng zôn, tờ rơi, nói chuyện trực tiếp. Hàng tháng, Trung tâm  yêu cầu các xã lập kế hoạch phòng bệnh và duy trì đều đặn chế độ giao ban với cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh.

 

Hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Kỳ Sơn cũng đã chuẩn bị chu đáo các cơ số thuốc thiết yếu gồm nhóm thuốc sát trùng, sát khuẩn; nước súc miệng, dịch truyền, các loại thuốc kháng sinh Amoxilin, Cefalexin, Trimazol cùng hàng trăm khẩu trang, găng tay, quần áo chống dịch.

 

Không lơ là trong phòng dịch mùa hè, song, ngành YTDP huyện nhận định: các loại dịch bệnh truyền nhiễm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát bất cứ lúc nào do tình hình thời tiết luôn có những diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân lại chưa nhận thức đầy đủ nên luôn có tâm lý chủ quan trong phòng bệnh thể hiện ở thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh gia đình chưa thật sự đảm bảo. Chính vì vậy, để bệnh không nảy sinh và bùng phát thành dịch, nhất thiết mỗi người dân, hộ gia đình cần nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh bằng hoạt động tăng cường vệ sinh giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trong sạch. Đội ngũ cán bộ y tế thường xuyên bám sát cơ sở giám sát bệnh, kịp thời phát hiện những ca mắc mới để chủ động điều trị, chống lây lan trong cộng đồng.

 

                                                                                  Hoàng Nga

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục