VN vừa sản xuất và đưa vào thử nghiệm thành công vắc-xin Rota phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ em có tên Rotavin-M1. Đây là loại vắc-xin đặc hiệu có thể giúp phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cho hầu hết trẻ dưới 5 tuổi, giá thành chỉ bằng 1/3 so với ngoại nhập.

 

Hàng nghìn trẻ tử vong mỗi năm vì vi-rút Rota

 

Tiêu chảy do vi-rút Rota là căn bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính phổ biến ở trẻ em trên toàn thế giới. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng trên 600.000 trẻ chết vì tiêu chảy do vi-rút Rota. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ trẻ em tử vong do tiêu chảy chiếm 1/3 tổng số tử vong vì mọi nguyên nhân, trong đó tỷ lệ tử vong do tiêu chảy liên quan đến vi-rút Rota chiếm khoảng 20-40%.

 

Tại VN, tiêu chảy do vi-rút Rota chiếm trên 50% trong tổng số trẻ em dưới 5 tuổi bị tiêu chảy vào điều trị tại một số BV Nhi của VN và có đến 5.300-6.800 ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Riêng đối với trẻ sơ sinh, trung bình mỗi năm có 1.640.000 trẻ thì ước tính sẽ có khoảng 820.000 lượt thăm khám; 122.000- 140.000 lần nhập viện và 2.900- 5.400 trường hợp tử vong bởi tiêu chảy do vi-rút Rota.

 

Tiêu chảy do vi-rút Rota ở trẻ em đã thực sự là gánh nặng đối với tất cả các nước trên thế giới. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc cải thiện điều kiện vệ sinh cũng không làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy chỉ có biện pháp tiêm vắc-xin phòng bệnh là hiệu quả nhất.

 

Mới đây, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế- Bộ Y tế đã nghiên cứu và sản xuất thành công vắc-xin Rota với chất lượng quốc tế lại có giá thành hạ so với nhập từ nước ngoài (giá một liều nhập là 700.000 đồng). Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho trẻ em nghèo được tiếp cận với vắc-xin phòng bệnh, giảm đáng kể tỷ lệ trẻ tử vong vì căn bệnh này.

 

Nên hoàn thành uống vắc-xin khi trẻ 6 tháng tuổi

 

                                                            Theo DanTri

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục