Muối rất quan trọng trong cuộc sống của con người: giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể và có tác dụng hòa tan một số chất. Chất natri trong muối cùng với kali, canxi và magiê kết hợp với nước tạo thành hợp chất gọi là “chất điện phân”, có tác dụng “vệ sinh” bên trong cơ thể. Khi thiếu muối kéo dài con người sẽ bị tử vong do rối loạn điện giải. Muối quan trọng là thế nhưng nếu dùng muối quá nhiều, chúng ta sẽ lĩnh những hậu quả khôn lường.

 

Gây yếu xương: Trong thành phần của muối, natri chiếm tới 40%. Việc hấp thu quá nhiều natri mỗi ngày khiến cơ thể bài tiết một lượng lớn canxi, đe dọa đến tỷ trọng và sức khỏe của xương cũng như nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Vì thế, nguy cơ mắc bệnh loãng xương sau đó là một tất yếu rất khó tránh khỏi, nhất là đối với phụ nữ. Vì vậy, càng hạn chế hấp thu natri bao nhiêu thì lượng canxi bị bài tiết ra ngoài cơ thể càng ít bấy nhiêu.

 Sử dụng quá nhiều muối dẫn đến những bất lợi cho sức khỏe và có thể gây ung thư dạ dày.

Tăng nguy cơ ung thư dạ dày: Những người có thói quen ăn quá mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gần gấp đôi so với những người bình thường khác. Nguy cơ này càng cao ở những người thường xuyên kết hợp ăn mặn với ăn chua, cay và uống nhiều bia, rượu.

Rối loạn cấu trúc ADN: Một trong những tác hại nguy hiểm nhất của muối ăn là phá vỡ cấu trúc chuỗi ADN khiến các cơ chế phục hồi tế bào trong cơ thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả.

Gây sỏi thận: 70% số bệnh nhân sỏi thận có thói quen ăn mặn hơn nhiều lần so với những người khác. Các nghiên cứu khoa học thấy rằng, chất natri có tác dụng giữ nước, nên ngoài việc làm giảm sự thải các độc tố của cơ thể qua đường bài tiết, nó còn giữ lại các chất vôi và cặn cứng lâu ngày sẽ dẫn đến lắng đọng sỏi. Ngoài việc hạn chế muối, bạn nên giảm bớt lượng protein trong khẩu phần ăn.

Tăng nguy cơ bị tăng huyết áp: Bệnh tăng huyết áp được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó diễn tiến âm thầm và thường kéo theo nhiều bệnh khác nguy hiểm hơn như đột quỵ, đau tim... Những người thường xuyên ăn mặn sẽ dễ mắc bệnh tăng huyết áp, đó là vì chất natri sẽ hút nước từ thành của động mạch vào trong mạch máu, làm cho động mạch bị thu hẹp trong khi lượng nước và áp suất lại tăng lên. Để phòng bệnh tăng huyết áp, ngoài việc tránh lạm dụng muối trong bảo quản và chế biến các món ăn, còn phải hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn có nhiều natri như mì sợi, thức ăn chế biến và đóng gói sẵn, đông lạnh, thịt gia cầm làm sẵn, các món dưa chua, thức ăn nhanh như khoai tây chiên, phồng tôm... Tăng cường ăn rau và hoa quả để tăng lượng kali vốn có tác dụng giảm tăng huyết áp. Những người bị tăng huyết áp chỉ nên dùng tối đa 5g muối/ngày. Trường hợp dùng muối iod thì liều lượng còn phải thấp hơn nữa vì nó có độ mặn cao hơn muối biển.

Tăng nguy cơ bị stress: Đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy, nếu lượng muối trong các bữa ăn vượt quá tỷ lệ cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ bị stress, đó là vì natri sẽ làm tăng số lượng tế bào não nhận hormon norepinephrine - hormon truyền các tín hiệu thần kinh từ não tới tim (làm tim đập nhanh hơn), tới hệ tiêu hoá (làm cho mọi cơ quan tạm ngừng quá trình tiêu hoá) và tới các mạch máu (làm các mạch máu bị co thắt lại)… gây nên cảm giác lo lắng, hoảng sợ và dễ cáu gắt.

Tóm lại, mỗi ngày một người chỉ nên tiêu thụ khoảng từ 3 - 6g muối, tương đương với khoảng 1.200 - 2.000 microgram natri.

                                                                     Theo SKDS

Các tin khác

Không có hình ảnh
Trường mầm non Phương Lâm (TPHB) quan tâm chất lượng nuôi dưỡng trẻ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ bị SDD trong trường học.
Không có hình ảnh

Gày tong teo vẫn bị máu nhiễm mỡ

Người gày như que củi nên chị Như (27 tuổi, Hà Nội) không bao giờ nghĩ mình mắc các bệnh do thừa mỡ như người béo phì. Gần đây đi khám sức khỏe định kỳ, chi rất bất ngờ khi bác sĩ thông báo chị bị mỡ trong máu cao.

Bệnh tay chân miệng tăng cao bất thường

Hôm 14.7, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (YTDP) Nguyễn Văn Bình cho biết số ca mắc tay chân miệng (TCM) hiện đã lên đến 16.182 ca tại 47 địa phương, cao hơn khoảng 60% so với cả năm 2010 (10.000 ca); 49 trường hợp tử vong do bệnh TCM hầu hết là các trẻ dưới 5 tuổi, trong đó trẻ 3-5 tuổi chiếm hơn 50%. TP.HCM đứng đầu số trẻ tử vong (17 trường hợp), tiếp đến là Đồng Nai (11), Quảng Ngãi (5), Bình Dương (5)... Do diễn biến bất thường, TCM hiện nằm trong danh sách dịch phải cập nhật hằng tuần thay vì báo cáo hằng tháng.

"Lận đận" y tế tuyến xã

(HBĐT) - Loay hoay mãi tôi mới tìm được ngõ vào Trạm y tế xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Trạm là hai dãy nhà cấp 4 cũ nằm cách quốc lộ 433 gần 200 m trong một ngõ nhỏ. Bề ngoài trông trạm như ngôi nhà ở từ thập niên 70, chỉ có điểm khác là trước cửa có phông chữ vận động mọi gia đình đưa con đi uống vitamin A và mấy tấm bìa ghi bằng bút bi nguệch ngoạc là phòng trực, phòng làm việc, phòng khám, phòng đẻ...

Cảnh cáo và phạt tiền 364 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến vi phạm về VSATTP

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, cùng với việc triển khai các văn bản quản lý về VSATNTP, Chi cục VSATTP đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác truyền thông về VSATTP và triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” trên địa bàn toàn tỉnh.

Chữa say nắng, say nóng

Trong điều kiện thời tiết như hiện nay khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, người lao động làm việc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong hầm lò, phòng kín,... sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng say nắng, say nóng với các biểu hiện nhẹ là tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu…

Ban hành tiêu chuẩn ngưỡng DEHP trong thực phẩm

Bộ Y tế vừa ban hành quy định tạm thời mức giới hạn nhiễm chéo DEHP trong thực phẩm. Theo đó, quy định mức DEHP nhiễm chéo cho phép là 1,5 mg/kg đối với thực phẩm rắn và lỏng (không bao gồm nước uống đóng chai).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục