Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra VSATTP tại cơ sở chế biến thực phẩm xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi).
(HBĐT) - Trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011 cùng với lễ phát động rầm rộ, quy mô khá lớn ở cấp tỉnh có sự tham gia của gần 400 người. Tại 10 huyện trong tỉnh cũng tổ chức được 14 điểm phát động với trên 1.500 người tham gia. Cùng với đó, hoạt động truyền thông và công tác kiểm tra liên ngành đã được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, không đồng thuận với các hoạt động bề nổi là tình trạng vi phạm chất lượng VSATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra khá phổ biến.
Theo số liệu thống kê của Chi cục ATVSTP, trong 6 tháng đầu năm nay và cao điểm là Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, tuyến tỉnh đã thành lập 7 đoàn kiểm tra liên ngành; tuyến huyện, thành phố thành lập 23 đoàn kiểm tra và tuyến xã thành lập 294 đoàn kiểm tra liên ngành với tổng số 6.200 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã được kiểm tra. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 1.964 cơ sở vi phạm. Đáng kể là trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh đã kiểm tra 63 cơ sở thì có tới 53 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm phần lớn là do sử dụng, kinh doanh các loại thực phẩm quá hạn sử dụng; không rõ nguồn gốc; cơ sở , dụng cụ, nhà xưởng chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo điều kiện vệ sinh; sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm, phổ biến là sử dụng phooc môn, hàn the trong chế biến giò, chả, bánh phở, bún; cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP…
Ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Qua kiểm tra nhiều cơ sở cho thấy, mặc dù các cơ sở đã được tập huấn kiến thức VSATTP, chủ sản xuất biết rõ tác hại của chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Song, vì lợi nhuận trước mắt, họ vẫn cố tình sử dụng. Có không ít cơ sở những năm trước kiểm tra thấy vi phạm, năm nay kiểm tra sai phạm vẫn tiếp diễn. Cũng có nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có phản ứng mạnh mẽ bằng những lời nói khiếm nhã, thậm chí dùng cả dao, gậy dọa đánh, chém khi đoàn cán bộ liên ngành tới kiểm tra.
Một thực trạng gây khó khăn trong công tác quản lý chất lượng VSATTP được BCĐ liên ngành cấp tỉnh đánh giá là: Hoạt động ATVSTP tuyến xã, phường còn nhiều bất cập, nhiều nơi hoạt động mang tính hình thức. Công tác kiểm tra có nơi thiếu thường xuyên, chưa đồng bộ. Trên thực tế, trong Tháng hành động vì chất lượng VSATTP, các đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện, thành phố mới chỉ kiểm tra được 847 cơ sở trong tổng số 3.625 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tuy đã phát hiện 312 cơ sở vi phạm nhưng chủ yếu là áp dụng biện pháp nhắc nhở và chỉ xử phạt hành chính 87 cơ sở với tổng số tiền chưa đầy 34 triệu đồng. Riêng với tuyến xã, phường, thị trấn, tuy các đoàn kiểm tra liên ngành cấp xã phát hiện 658 cơ sở vi phạm nhưng chỉ áp dụng biện pháp nhắc nhở và thực hiện tiêu hủy sản phẩm ở 4 cơ sở tại huyện Kỳ Sơn.
Cũng theo ông Bùi Quang Huấn, từ việc xử lý chưa nghiêm nên còn nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn coi thường các quy dịnh của pháp luật về VSATTP. Chưa thực sự khuyến khích được người dân tự giác phát hiện, tố giác các loại thực phẩm không an toàn.
Bên cạnh đó, nhân lực bố trí cho công tác VSATTP trong ngành y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp kiểm tra của một số ngành chức năng và các huyện còn thiếu, yếu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay về đảm bảo VSATTP. Chính vì vậy, để vấn đề VSATTP thực sự đạt hiệu quả thiết thực, nhất thiết cần đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền có chiều sâu theo phương châm “mưa dầm thấm lâu” làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của người SXKD và người tiêu dùng. Cùng với đó là tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác chỉ đạo, quản lý cũng như đẩy mạnh kiểm tra, hậu kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở và có biện pháp xử lý nghiêm cơ sở vi phạm VSATTP.
Hoàng Nga
(HBĐT) - Nhân kỷ niệm 64 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7) vừa qua, UBND huyện Cao Phong đã trích 100 triệu đồng từ quỹ đền ơn - đáp nghĩa tặng quà, khám, cấp phát thuốc cho người có công. Theo đó, trích trên 70 triệu đồng tặng quà 495 người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, người thờ cúng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hộ gia đình có người bị nhiễm chất độc hoá học….
Những người lớn tuổi ít ăn các thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể tăng, một nghiên cứu tại Ấn Độ chỉ rõ.
Người gày như que củi nên chị Như (27 tuổi, Hà Nội) không bao giờ nghĩ mình mắc các bệnh do thừa mỡ như người béo phì. Gần đây đi khám sức khỏe định kỳ, chi rất bất ngờ khi bác sĩ thông báo chị bị mỡ trong máu cao.
Hôm 14.7, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (YTDP) Nguyễn Văn Bình cho biết số ca mắc tay chân miệng (TCM) hiện đã lên đến 16.182 ca tại 47 địa phương, cao hơn khoảng 60% so với cả năm 2010 (10.000 ca); 49 trường hợp tử vong do bệnh TCM hầu hết là các trẻ dưới 5 tuổi, trong đó trẻ 3-5 tuổi chiếm hơn 50%. TP.HCM đứng đầu số trẻ tử vong (17 trường hợp), tiếp đến là Đồng Nai (11), Quảng Ngãi (5), Bình Dương (5)... Do diễn biến bất thường, TCM hiện nằm trong danh sách dịch phải cập nhật hằng tuần thay vì báo cáo hằng tháng.
(HBĐT) - Loay hoay mãi tôi mới tìm được ngõ vào Trạm y tế xã Toàn Sơn (Đà Bắc). Trạm là hai dãy nhà cấp 4 cũ nằm cách quốc lộ 433 gần 200 m trong một ngõ nhỏ. Bề ngoài trông trạm như ngôi nhà ở từ thập niên 70, chỉ có điểm khác là trước cửa có phông chữ vận động mọi gia đình đưa con đi uống vitamin A và mấy tấm bìa ghi bằng bút bi nguệch ngoạc là phòng trực, phòng làm việc, phòng khám, phòng đẻ...
(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, cùng với việc triển khai các văn bản quản lý về VSATNTP, Chi cục VSATTP đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác truyền thông về VSATTP và triển khai “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” trên địa bàn toàn tỉnh.