PGS TS Triệu Triều Dương và cháu Nguyễn Trọng Hữu trước khi ra viện.

PGS TS Triệu Triều Dương và cháu Nguyễn Trọng Hữu trước khi ra viện.

Ngày 4-8, sau 15 ngày thực hiện phẫu thuật thay thực quản bằng ống cuốn dạ dày tự thân, cháu Nguyễn Trọng Hữu, 13 tuổi ở Tây Ninh được xuất viện. Ca phẫu thuật thành công đã đem lại cuộc sống mới cho cháu Hữu, kết thúc gần 11 năm phải ăn bằng đường xông dạ dày và qua ba lần phẫu thuật, can thiệp không thành.

Ca phẫu thuật thay thực quản do PGS, TS Triệu Triều Dương, Chủ nhiệm Khoa ngoại nhân dân B15, Bệnh viện Quân đội 108 thực hiện.

TS Dương cho biết: chất liệu tạo hình thực quản cho bệnh nhân được lấy từ chính dạ dày của cháu. Các bác sĩ cắt một phần dạ dày, tạo hình và ghép lên phần thực quản đã bị chít hẹp. Chất liệu này bảo đảm được chiều dài, chức năng sinh lý gần với thực quản cũ, do đó miệng nối sẽ ít nguy cơ xì, rò.

Đáng chú ý, đây là trường hợp khá đặc biệt vì người bệnh ăn qua đường xông dạ dày lâu năm, mở thông dạ dày nên chính phần dạ dày được lấy làm “nguyên liệu” cho tạo hình thực quản cũng phải tạo hình lại.

Ngoài ra, người bệnh đã qua các phẫu thuật cắt, nối, nong chít hẹp nên đã bị xì, dò, các dịch chảy ra gây viêm dính khiến quá trình phẫu thuật cắt bỏ thực quản cũ rất khó khăn, rất dễ khiến phẫu thuật phạm phải dây thần kinh quặt ngược, nằm sát thực quản (giúp cho việc phát âm tiếng nói) mà nếu sai sót trong phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị câm. Khi đó, bệnh nhân sẽ chuyển từ tàn phế do thực quản sang tàn phế khác. Nếu bị câm bệnh nhân lại tàn phế một lần nữa, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của cháu.

Trong các lần phẫu thuật trước (tại một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh) cháu đã qua mổ mở, bị viêm dính phổi, cộng thêm với xì, rò vết mổ cũ tại thực quản khiến phẫu thuật lại vùng đó bằng nội soi rất dễ thất bại.

Vượt qua những khó khăn, kíp mổ đã thực hiện suôn sẻ thành công. Việc ứng dụng thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi, thay thực quản bằng ống cuốn dạ dày và đưa vào hoạt động thường quy tại Khoa B15, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, có thể nói, đã mở ra nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh bị các tổn thương nặng ở thực quản, khẳng định được những tiến bộ trong nghiên cứu, ứng dụng y học hiện đại vào công tác chăm sóc y tế cho nhân dân tại Việt Nam.

 

                                                                                        Theo Báo ND

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục