Trung tâm YTDP huyện Đà Bắc chủ động cơ số thuốc, hóa chất cho phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

Trung tâm YTDP huyện Đà Bắc chủ động cơ số thuốc, hóa chất cho phòng chống các bệnh truyền nhiễm.

(HBĐT) - Để chủ động ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm bùng phát trên địa bàn huyện trong mùa hè, Trung tâm y tế dự phòng huyện Đà Bắc đã sớm xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng – chống dịch bệnh với mục tiêu: Thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh truyền nhiễm, truyền thông giáo dục sức khỏe, phát hiện sớm và xử lý các ca bệnh không để dịch bệnh lớn xảy ra, không để tử vong do dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Từ kế hoạch của huyện, ngay từ đầu mùa hè, trạm y tế các xã, thị trấn trong huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cụ thể, kiện toàn BCĐ cấp xã. Trung tâm YTDP huyện  lập kế hoạch chỉ đạo, thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh phù hợp với thực tế từng địa bàn. Trong đó có phương án thu dung, điều trị bệnh nhân, đáp ứng vật tư, hóa chất, thuốc cho vùng xảy ra dịch bệnh. Đồng thời thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận những thông tin về dịch và tư vấn cho nhân dân.

 

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó GĐ Trung tâm YTDP huyện nhận định: Công tác chống dịch có tính đột xuất và diễn biến khó lường, vì vậy không được chủ quan, lơ là mà phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo đó, trung tâm luôn có sự phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện, phòng khám khu vực giám sát chặt chẽ các ca bệnh truyền nhiễm. Trạm y tế các xã, thị trấn cũng tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại thôn bản, trong cộng đồng dân cư nhằm kịp thời phát hiện các ca bệnh mới báo cáo lên huyện theo quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm YTDP huyện đã coi trọng tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch tuyến huyện, trạm trưởng y tế, cán bộ chuyên trách tuyến xã,  y tế thôn bản tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn để nâng cao kiến thức  chống dịch khi có dịch xảy ra cũng như nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, vận động nhân dân tự giác phòng - chống dịch bệnh và thực hiện cấp phát băng đĩa truyền thông, sổ tay hướng dẫn hoạt động phòng - chống dịch bệnh truyền nhiễm ở cộng đồng cho cán bộ y tế…

 

Hiện tại, cùng với việc kiện toàn đội chống dịch cơ động gồm 15 thành viên, Trung tâm YTDP huyện Đà Bắc đã đảm bảo cơ số thuốc, dịch truyền, hóa chất, máy phun và chuẩn bị các trang thiết bị phòng hộ như khẩu trang y tế, găng tay tiệt trùng, khẩu trang N95, ủng, áo phòng hộ… để nếu có dịch xảy ra có thể đảm bảo chống dịch trong 3 ngày trước khi có sự hỗ trợ của tuyến trên.

 

Nhờ chủ động phòng chống dịch bệnh, đến thời điểm này, huyện Đà Bắc chưa có dịch bệnh lớn xảy ra, nhất là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tuy nhiên, trên địa bàn huyện đã có dịch tản phát, trong đó đã ghi nhận có 476 ca tiêu chảy, 975 ca cúm, 196 trường hợp quai bị. Ngoài ra còn có những trường hợp mắc thủy đậu, hội chứng lị, sởi và rubenla…

 

Theo ông Đỗ Xuân Trường, Phó GĐ Trung tâm YTDP huyện: Hàng ngày, huyện Đà Bắc tiếp nhận một lượng lớn nguồn thực phẩm từ bên ngoài vào địa bàn. Không ít người dân lại chưa thực sự là một người tiêu dùng thông thái trong lựa chọn thực phẩm. Huyện cũng luôn có sự biến động về dân cư, lưu lượng giao thông khá phức tạp nên nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm còn tiềm ẩn rất lớn, đặc  biệt là bệnh truyền nhiễm lây qua đường thực phẩm, hô hấp. Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, hệ thống YTDP huyện không ngừng đẩy mạnh truyền thông giúp người dân nắm bắt thông tin, coi trọng công tác giám sát dịch bệnh. Đối với tuyến xã thực hiện nghiêm việc thông báo cho tuyến trên ngay khi phát hiện ca bệnh nghi ngờ đầu tiên. Ngoài ra, mỗi người dân, hộ gia đình nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và  đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

                                                                  

 

                                                                                        Thu Hiền

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục