Đoàn giám sát đang kiểm tra các vết bọng nước của bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc

Đoàn giám sát đang kiểm tra các vết bọng nước của bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, tính đến ngày 21/8, toàn tỉnh có 359 trường hợp có dấu hiệu lâm sàng với bệnh tay -chân - miệng. Trong đó, số mắc bệnh là 319 trường hợp, trong đó có 18 trường hợp xét nghiệm dương tính với virus EV71 gây bệnh tay - chân - miệng, tăng 86 người mắc bệnh so với ngày 15/8.

 

Số người mắc bệnh vẫn tập trung ở 5 huyện 39 xã gồm Mai Châu với 150 ca, Yên Thủy 53 ca, thành phố Hòa Bình 65 ca, Kỳ Sơn 10 ca, Kim Bôi 39 ca. Cho đến thời điểm này, dịch bệnh tay - chân - miệng vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Chỉ tính riêng ngày 21/8, tại các ổ dịch trên đã có thêm 10 ca mắc mới. Trong đó, huyện Yên Thủy có 1 ca, Kim Bôi có 2 ca và thành phố Hòa Bình có 7 ca. Các trường hợp bệnh trên địa bàn tỉnh đều đã được điều tra, không có trường hợp nặng trên độ 2, không có trường hợp tử vong.

 

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tích cực thực hiện tốt chỉ đạo phòng chống dịch, giám sát phát hiện, xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng- chống bệnh về tận các thôn, bản; tuyên truyền biện pháp cách ly, tẩy uế tránh lây lan, hướng dẫn chăm sóc, điều trị tại nhà và thường xuyên theo dõi nhằm kịp thời phát hiện biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, tổ chức tẩy uế bằng chloramin B 2% tại các nhà trẻ, mẫu giáo ở xã có ca bệnh, tuyên truyền tại các trường về vệ sinh trường học... 

 

* Ngày 22/8, Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng tỉnh tiếp tục chương trình giám sát dịch bệnh tay, chân, miệng tại huyện Tân Lạc.

 

Tính đến ngày 22/8, toàn huyện Tân Lạc có tổng số 8 bệnh nhân có những triệu chứng lâm sàng của bệnh tay, chân, miệng; 5 bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện. Trước tình hình bệnh tay, chân, miệng đang tăng mạnh, Ban chỉ đạo phòng- chống dịch bệnh nguy hiểm huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo các đội phòng- chống dịch và các đội cấp cứu lưu động chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu; tổ chức trực dịch 24/24h theo ba cấp (lãnh đạo, chuyên môn và xét nghiệm); tăng cường giám sát ca bệnh từ bệnh viện đến cộng đồng; tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới; bệnh viện triển khai khu cách ly; phối hợp với phòng GD- ĐT tăng cường truyền thông tới các trường học về cách phòng- chống tay, chân miệng, nhất là vệ sinh phòng bệnh tránh lây lan ra diện rộng.

 

Trong ngày làm việc, đoàn giám sát đi kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện và một số hộ gia đình có bệnh nhân tay, chân, miệng tại xã Đông Lai về chuẩn bị khu cách ly, kế hoạch thu dung, điều trị bệnh lây, chuẩn bị trang thiết bị, nguồn thuốc dự trữ, vật tư chống dịch… Qua đó, đoàn giám sát đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm huyện Tân Lạc tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để đẩy mạnh phòng- chống bệnh tay, chân, miệng. Đặc biệt chú trọng công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến kiến thức về bệnh tay, chân, miệng đến tận cộng đồng để mỗi người dân luôn tự ý thức được cách phòng bệnh cho bản thân và cho những người xung quanh.

 

                                                                  Mạnh Hùng- Hồng Dung

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục