Nhân viên y tế thôn, bản xã Thanh Hối (Tân Lạc) theo dõi chiều cao của trẻ.

Nhân viên y tế thôn, bản xã Thanh Hối (Tân Lạc) theo dõi chiều cao của trẻ.

(HBĐT) - Theo kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đợt I/2011 của toàn tỉnh cho thấy, tỷ lệ trẻ được cân, đo hàng tháng đạt 99,5%; 99% trẻ em trong độ tuổi được bổ sung vitamin A và tẩy giun theo đúng quy định; không còn xã nào có tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân ở mức trên 30%.

 

 Tuy nhiên vẫn còn 34 xã, phường, thị trấn có tỷ lệ SDD trẻ em ở thể thấp còi ở mức trên 30%. Tại các xã trọng điểm về phòng - chống SDD đã bắt đầu triển khai theo dõi chiều dài nằm và chiều cao đứng cho trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ từ 2-5 tuổi bị SDD.  

Ngoài ra, các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi tăng trưởng trẻ em được thực hiện thường xuyên tại cơ sở như: tỷ lệ trẻ sơ sinh được theo dõi cân nặng ngay sau sinh là 99,8%; cho trẻ bú sớm trong vòng nửa giờ đầu sau khi sinh và cho trẻ bú kéo dài đến 24 tháng tuổi; cho trẻ ăn bổ sung, vệ sinh phòng bệnh cho trẻ...

Bác sĩ Ngô Thị Phượng,  Phó Giám đốc Trung tâm CSSKSS  tỉnh cho biết: Đến nay, 210 xã, phường, thị trấn  đều đã có cán bộ chuyên trách dinh dưỡng là cán bộ trạm y tế xã và 2.150 cộng tác viên dinh dưỡng là nhân viên y tế thôn, bản. Hàng tháng, Trung tâm  giám sát hỗ trợ cơ sở, trong đó, tập trung ưu tiên tăng cường giám sát hỗ trợ các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng tại cộng đồng, đặc biệt quan tâm giám sát hỗ trợ nâng cao kỹ năng thực hành phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em.  

Được biết, trong những năm qua, công tác truyền thông giáo dục dinh dưỡng tại cơ sở cũng được phối hợp thực hiện thường xuyên. Cán bộ chuyên trách dinh dưỡng xã và cộng tác viên dinh dưỡng luôn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội phụ nữ, CTV dân số, cán bộ văn hoá xã tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, nói chuyện sức khoẻ tại các buổi họp xóm, tư vấn, thăm hộ gia đình, hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi và người chăm sóc trẻ.

Tại các xã, phường, thị trấn, hoạt động truyền thông và thực hành dinh dưỡng đạt hiệu quả rõ rệt. Việc quản lý thai nghén, chăm sóc trước sinh được thực hiện thường xuyên, tỷ lệ phụ nữ mang thai được quản lý thai nghén đạt 99,7%; tỷ lệ phụ nữ sinh nở tại cơ sở y tế đạt 99,4%; tỷ lệ trẻ đẻ ra được bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau đẻ đạt 86%; đã có trên 99% trẻ em trong độ tuổi được bổ sung vitaminA và uống thuốc tẩy giun theo đúng quy định. Trong tháng  6 vừa qua, 210 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã đồng loạt thực hiện chiến dịch cân, đo trẻ dưới 5 tuổi kết hợp với chiến dịch bổ sung vitamin A và uống thuốc tẩy giun cho trẻ.  

Với mục tiêu giảm đáng kể tỷ lệ SDD cho trẻ em dưới 5 tuổi trong những năm tiếp theo, biện pháp tăng cường truyền thông thay đổi hành vi dinh dưỡng dựa vào cộng đồng luôn là vấn đề trọng tâm, cơ bản góp phần phòng - chống suy dinh dưỡng trẻ em mang tính bền vững và lâu dài. Bên cạnh đó cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, ngành, đặc biệt là các xã, thị trấn trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống SDD trẻ em và các chương trình y tế. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo có trẻ suy dinh dưỡng tại các xã trọng điểm nhằm từng bước giảm tỷ lệ SDD ở trẻ em trong thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2010-  2015. 

 

                                                   Kim Tuất  (Trung tâm TT- GDSK) 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục