Trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu.

Trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu.

(HBĐT) - Bệnh tay-chân-miệng hiện vẫn diễn biến phức tạp trên toàn quốc. Đến ngày 26/9, cả nước đã ghi nhận 57.055 trường hợp mắc tại 61 địa phương, trong đó đã có 111 trường hợp tử vong tại 24 tỉnh, thành phố. Tại tỉnh ta đã có 1.297 ca mắc tại 144 xã, phường, thị trấn ở tất cả 11/11 huyện, thành phố. Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng tinh ta là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về số người mắc bệnh.

 

Dự báo, trong những tháng cuối năm, tình hình mắc bệnh tay-chân-miệng trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp cả về tính chất lẫn quy mô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, triệt để. Xin giới thiệu các biện pháp phòng, chống bệnh do Trung tâm YTDP tỉnh cung cấp dựa trên tài liệu của Bộ Y tế ban hành.

 

1. Đặc điểm chung của bệnh:

 

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt (>37,50C), đau họng, đau miệng; loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2 – 3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông.

 

2. Tác nhân gây bệnh:

 

Bệnh do nhóm virut đường ruột (enterovirus) gây nên, ở tỉnh ta phổ biến là Coxsackie virus A16Enterovirus 71 (EV71). Nếu bệnh do các chủng enterovirus khác thường ở thể nhẹ, ít có biến chứng; do EV 71 nguy hiểm hơn và thường gây các biến chứng nặng có thể tử vong.

 

3. Nguồn lây và thời kỳ lây truyền:

 

Nguồn bệnh duy nhất là người bệnh, người lành mang vi rút. Thời gian lây nhiễm từ vài ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi hết loét miệng và các phỏng nước.

 

4. Đường lây truyền:

 

Bệnh lây truyền bằng đường “phân-miệng” và tiếp xúc trực tiếp, nhưng chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng hoặc tiếp xúc với chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà…. Đặc biệt, khi bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, thì việc hắt hơi, ho, nói chuyện sẽ tạo điều kiện cho vi rút lây lan trực tiếp từ người sang người.

 

5. Tính cảm nhiễm và sức đề kháng:

 

Mọi người đều có cảm nhiễm với vi rút gây bệnh tay-chân-miệng, không phải tất cả mọi người nhiễm vi rút đều có biểu hiện bệnh; bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

 

6. Biện pháp phòng bệnh khi chưa có dịch:

 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: rửa tay sạch bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, vệ sinh răng, miệng thường xuyên…

 

- Ăn chín, uống sôi

 

- Làm sạch nền nhà, bàn ghế, giường, tủ và tay nắm cửa bằng nước xà phòng

 

- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

 

- Che miệng khi ho, hắt hơi và giữ khoảng cách khi nói chuyện

 

- Khi có các dấu hiệu bệnh thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời

 

- Tránh tiếp xúc với các trẻ mắc bệnh

 

7. Biện pháp phòng bệnh khi đã có dịch:

 

* Tại nhà trẻ, mẫu giáo, trường tiểu học:

 

Trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước. Khi có từ 2 trẻ trở lên trong một lớp bị mắc bệnh trong vòng 7 ngày thì cho lớp nghỉ học 10 ngày kể từ ngày khởi bệnh của ca cuối cùng để cắt đứt đường lây truyền.

 

Thầy, cô giáo phải theo dõi phát hiện các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước để thông báo cho gia đình,  cơ quan y tế.

 

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: vệ sinh răng miệng, rửa tay sạch và thường xuyên trước, sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn, sau khi đi vệ sinh, đặc biệt là mỗi lần thay tã cho trẻ. Thực hiện ăn chín, uống sôi, có cốc uống nước riêng.

 

Làm sạch các dụng cụ, vật dụng học tập, đồ chơi của trẻ bằng chloramin B 2%.

 

Dụng cụ ăn uống như bát, đũa, cốc: ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn, sử dụng.

 

Thường xuyên làm thông gió lớp học.

 

Nhà trường cần sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc báo cáo với cơ quan y tế để nhận được tư vấn xử lý phân hợp vệ sinh.

 

* Tại gia đình trẻ bệnh:

 

Không cho trẻ bệnh tham gia các hoạt động, gặp gỡ đông trẻ em khác.

 

Khi có các biểu hiện biến chứng thần kinh hoặc tim mạch như rung giật cơ, đi loạng choạng, ngủ gà, yếu liệt chi, mạch nhanh, sốt cao (>=39,50C), thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

 

Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác; che miệng khi ho, hắt hơi và giữ khoảng cách khi nói chuyện, không để vi rút lây lan.

 

Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được khử trùng bằng chloramin B, vôi bột hoặc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh;

 

Quần áo, chăn màn dụng cụ của bệnh nhân phải được khử trùng bằng đun sôi, ngâm dung dịch chloramin B 2%;

 

Đối với người chăm sóc bệnh nhân: hướng dẫn thực hành vệ sinh cá nhân, đặc biệt rửa tay ngay khi thay tã cho trẻ; thường xuyên vệ sinh răng miệng.

 

Hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung các dụng cụ với trẻ bị bệnh.

 

Theo dõi các biểu hiện sốt, loét miệng, phỏng nước đối với các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em để có thông báo cho cơ quan y tế xử lý, điều trị kịp thời./.

                                           

                                                             Cẩm Lệ (tổng hợp)

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục