Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi chuẩn bị đủ thuốc chloramine B phục vụ công tác phòng- chống dịch.

Trung tâm YTDP huyện Kim Bôi chuẩn bị đủ thuốc chloramine B phục vụ công tác phòng- chống dịch.

(HBĐT) - Đến thời điểm cuối tháng 9, Kim Bôi là huyện có số trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng nhiều nhất tỉnh với 351 ca, 23/28 xã, thị trấn có trẻ mắc.

 

Xuất hiện ca mắc bệnh đầu tiên vào ngày 25/7 ở cháu bé 13 tháng tuổi tại xã Vĩnh Tiến, bắt đầu vào năm học mới dịch rộ lên trên địa bàn. Sau 1 tháng, trên địa bàn huyện có 54 ca, 1 tháng tiếp sau tăng lên 300 ca. Cụ thể, ngày 25/9 có 299 ca, đến 27/9 có 316 ca, 29/9 có 351 ca. Địa bàn có nhiều trẻ mắc là xã Trung Bì 57 ca, Nam Thượng 53 ca… Công tác phòng, chống dịch bệnh tay-chân-miệng được huyện tăng cường tập trung thực hiện. 

 

Bác sỹ Dương Thị Cậy, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện cho biết: Năm nay là năm đầu tiên dịch bệnh tay-chân-miệng xuất hiện trên địa bàn. Xác định là đơn vị chủ động, tích cực trong công tác phòng- chống dịch nói chung, dịch tay-chân-miệng nói riêng, ngay từ khi chưa có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh, Trung tâm đã triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến cơ sở, các trường học, cộng đồng khu dân cư. Cấp 140 kg chloramine B cho cơ sở để chủ động khử khuẩn khi có dịch xảy ra. Khi dịch xuất hiện đã cấp bổ sung 62 kg, 200 viên chloramine B phục vụ cho phòng, chống dịch. Đồng thời phân công cán bộ xuống trực tiếp cơ sở, thường xuyên giám sát địa bàn, điều tra, giám sát ca bệnh, nắm bắt tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, hướng dẫn cách điều trị, chăm sóc trẻ bị bệnh, phòng tránh lây nhiễm.

 

Tìm hiểu được biết, đối tượng mắc bệnh chủ yếu trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo (dưới 5 tuổi), một số ít trường hợp mắc trong độ tuổi từ 6-10 tuổi. Qua xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm, có 3 ca dương tính với virus EV71 gây bệnh tay-chân-miệng. Qua theo dõi, các ca bệnh chủ yếu ở cấp độ 1, không có trường hợp bệnh nặng, biểu hiện ở loét miệng hoặc tổn thương da. Với những trường hợp này có thể điều trị ngoại trú theo dõi tại tuyến y tế cơ sở. Thời điểm số trẻ bị mắc bệnh nhiều, một số trường mầm non đã thực hiện đóng cửa trường một thời gian và mở lại sau khi dịch bệnh ổn định, những trẻ bị bệnh vẫn cho nghỉ học điều trị tại nhà. Cô giáo Bùi Thị Thúy, hiệu phó trường mầm non xã Bình Sơn cho biết: Nhà trường nhận trẻ từ 18 tháng tuổi đến 5 tuổi, toàn trường có 207 cháu thuộc 12 khối lớp. Trên địa bàn có 20 cháu mắc bệnh tay-chân-miệng, độ tuổi từ 2-3 tuổi, trong đó có 16 cháu ở chi xóm Cuôi và 4 cháu ở trường chính. Tại chi Cuôi phải đóng cửa lớp 1 tuần, đến nay đã mở lớp học bình thường. Khi có dịch xảy ra, nhà trường đã được y tế cấp thuốc chloramine B, hướng dẫn cách khử khuẩn phòng học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ. Công tác vệ sinh khử khuẩn trong nhà trường được giáo viên thực hiện thường xuyên, khi phụ huynh đến đón trẻ đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các bậc cha mẹ cách chăm sóc trẻ, phòng tránh lây nhiễm bệnh.

 

Theo bác sỹ Dương Thị Cậy, bệnh tay-chân-miệng do virus gây nên, chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, lây lan nhanh từ trẻ này sang trẻ khác, trẻ bị bệnh không được cách ly kịp thời là một trong những nguyên nhân chính gây lây lan bệnh nhanh. Điều kiện khí hậu ẩm, nhiệt độ hạ thấp cũng là yếu tố để virus phát triển. Mặc dù Trung tâm đã chủ động, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, tránh bệnh, chăm sóc trẻ bị bệnh nhưng số lượng ca mắc vẫn tăng lên. Điều này do nhiều nguyên nhân, cơ bản là điều kiện vệ sinh gia đình không đảm bảo, việc cách ly trẻ bị bệnh ở cộng đồng khó thực hiện, nhiều gia đình vẫn để cho trẻ bị bệnh ở chung, chơi chung với trẻ không bị bệnh. Việc rửa tay bằng xà phòng cũng chưa tạo thành thói quen để phòng, tránh bệnh…

 

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường hoạt động giám sát, điều tra ca bệnh, tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng, tránh bệnh trong gia đình và các trường học; tăng cường thuốc men, hóa chất để cấp phát, bổ sung kịp thời cho các địa bàn có nhu cầu. Bên cạnh đó, người dân cũng cần nâng cao nhận thức, tạo thói quen tốt trong sinh hoạt như rửa tay bằng xà phòng, đối với trẻ cần giữ vệ sinh, có chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên vệ sinh nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ để phòng, tránh bệnh. Vì đa phần các trường hợp trẻ mắc bệnh tay-chân-miệng có thể điều trị khỏi tại nhà nên cha mẹ cần hiểu biết, nắm vững kiến thức chăm sóc trẻ bởi nếu không chăm sóc tốt sẽ là nguyên nhân gây bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng.  

 

 

 

                                                                                Hà Thu

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục