Điều kiện vệ sinh của một số cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa đạt yêu cầu (ảnh: thực hiện thử test nhanh mẫu dụng cụ đựng thực phẩm tại các cơ sở chế biến, nhà hàng huyện Kim Bôi).

Điều kiện vệ sinh của một số cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa đạt yêu cầu (ảnh: thực hiện thử test nhanh mẫu dụng cụ đựng thực phẩm tại các cơ sở chế biến, nhà hàng huyện Kim Bôi).

(HBĐT) - Đề cập đến thực trạng chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, bà Bùi Thị Thu Hoài, Phó chi cục Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Đây là vấn đề đáng để bàn bởi hiện vẫn còn nhiều cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa thực sự quan tâm đến công tác này.

 

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành đợt kiểm tra công tác đảm bảo chất lượng VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc tỉnh quản lý. Cùng thời điểm đó, Ban chỉ đạo VSATTP cấp huyện, xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đợt kiểm tra tập trung tới các cơ sở chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều như: bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt và các sản phẩm từ thịt. Các cơ sở được chú trọng kiểm tra là cơ sở chi phối lớn tới thị trường như nơi chuyên cung cấp thực phẩm có số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở thương mại tập trung, cơ sở vừa và nhỏ.

 

Theo Chi cục VSATTP, từ đầu năm đến nay, đoàn kiểm tra chất lượng VSATTP tuyến tỉnh, các huyện, thành phố đã kiểm tra hàng trăm lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tỉnh theo cơ chế đột xuất. Qua đó, phát hiện nhiều lỗi vi phạm, thường gặp nhất là vi phạm về điều kiện vệ sinh tại các cơ sở bao gồm điều kiện cơ sở, điều kiện trang thiết bị, dụng cụ và điều kiện con người. Đơn cử tại một nhà hàng ăn lớn của huyện Lương Sơn vẫn còn diễn ra tình trạng khu chế biến không sạch sẽ, rác bẩn không có thùng đậy, nước đọng và bát đĩa không đảm bảo vệ sinh, chưa kể một vài lỗi khác như người chế biến không mặc trang phục chuyên dụng… Kiểm tra tại một cơ sở sản xuất lớn của huyện Kỳ Sơn cũng xảy ra một số lỗi vi phạm tương tự.

 

Ngăn chặn và kịp thời uốn nắn, khắc phục những tồn tại trong đảm bảo chất lượng VSATTP, bên cạnh sự kiên quyết trong xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, các lực lượng chức năng luôn quan tâm hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng VSATTP. Theo ông Nguyễn Huy Hồng – Đội trưởng đội QLTT cơ động số 8 (Chi cục QLTT tỉnh), quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng không “nặng” về xử lý các lỗi vi phạm, chủ yếu kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

Tăng cường các giải pháp hữu hiệu trong ngăn chặn các hành vi vi phạm chất lượng ATVSTP, bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong chế biến, kinh doanh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ cam kết và đảm bảo thực hiện theo đúng cam kết với lực lượng chức năng về việc khắc phục các sai phạm sau nhắc nhở, xử lý trong một thời gian nhất định. Công tác tập huấn kiến thức VSATTP cũng được ngành chức năng chú trọng. Công tác hậu kiểm sau đó có tác dụng ngăn chặn các nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

Bùi Minh

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục