Cán bộ khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa TPHB kiểm tra, phát hiện các bệnh răng miệng ở trẻ.

Cán bộ khoa khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa TPHB kiểm tra, phát hiện các bệnh răng miệng ở trẻ.

(HBĐT) - Bệnh răng miệng là loại bệnh phổ biến nhất nhưng cũng ít được chú ý, đề phòng nhất ở Việt Nam hiện nay. Có tới 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng. Khác với các bệnh khác, người ta có thể mắc bệnh răng miệng ngay từ lúc mới sinh cho đến khi sắp từ giã cõi đời. Do tính chất phổ biến với mọi lứa tuổi như vậy mà việc phòng - chống các bệnh về răng miệng là một nhiệm vụ có tính xã hội hoá.

 

Hai bệnh hay gặp nhất trong các bệnh răng miệng là bệnh sâu răng và bệnh quanh răng (viêm lợi và viêm quanh răng). Đây là những nguyên nhân chủ yếu gây rụng răng, hạn chế khả năng nói và nhai của con người.

1. Các phương pháp phòng bệnh sâu răng:

a. Sử dụng fluor:

- Fluor hóa nước cấp cộng đồng: đưa F vào nguồn nước cung cấp cho cộng đồng ở nồng độ tối ưu. Nồng độ fluor dao động từ 0,7-1,2 ppm. F hóa nước uống làm giảm sâu răng từ 50 - 65%. Không F hóa nước ở những nơi có nồng độ F hóa tối ưu trong các nguồn nước tự nhiên.

- Muối F:  nồng độ fluor là 250 mgF/kg muối. Hiệu quả phòng sâu răng như F hóa nước cấp cộng đồng. Phương pháp này áp dụng phù hợp với các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế còn hạn chế.

- Dùng viên fluor: chỉ định cho những trẻ có nguy cơ sâu răng cao ở những cộng đồng dân cư có nồng độ F thấp. Sử dụng phương pháp này phải có sự giám sát tốt.

- Fluor hóa nguồn cung cấp nước ở trường học: áp dụng ở những nơi không có nguồn nước cấp cho cộng đồng.

- Súc miệng với các dung dịch fluor pha loãng: là phương pháp dễ thực hiện và hiệu quả cao trong phòng sâu răng. Giảm sâu răng từ 35-50% sau 5 năm.

- Dùng kem đánh răng có fluor: giảm sâu răng từ 20-30%.

- Dùng gel hoặc vecni có fluor.

- Sử dụng phối hợp các dạng fluor.

b.Vệ sinh răng miệng bằng kỹ thuật chải răng.

c. Trám bít hố rãnh: là hàn phủ lên các mặt hố rãnh của các răng phía sau bằng vật liệu trám bít.

d. Chế độ ăn hợp lý: kiểm soát các thức ăn và đồ uống có đường.

2. Các phương pháp dự phòng bệnh viêm lợi:

- Các biện pháp cơ học làm sạch mảng bám răng: chải răng; làm sạch kẽ răng bằng chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ, tăm gỗ...

- Kiểm soát cặn bám răng bằng phương pháp hóa học: Khắc phục sửa chữa các sai sót bằng chế độ ăn uống, tuyên truyền phòng bệnh.

3. Chương trình nha học đường:

Những nội dung chính của chương trình nha học đường:

- Giáo dục nha khoa: Hướng dẫn học sinh phương pháp chải răng và các biện pháp khác làm sạch răng, giữ gìn vệ sinh răng miệng.

- Cho học sinh súc miệng có fluor 0,2% tại trường mỗi tuần một lần.

- Dự phòng lâm sàng bao gồm: lấy cao răng điều trị viêm lợi, hàn răng sâu sớm, nhổ răng sữa thay, khám răng miệng định kỳ và trám bít hố rãnh, kiểm tra vệ sinh răng miệng

 Những biện pháp phòng, chống cụ thể:

- Tự nâng cao nhận thức về nguồn gốc, bản chất và tác hại của các bệnh răng miệng.

- Đảm bảo thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn và một chế độ ăn uống hợp lý.

- Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt: đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa.

- Đi khám định kỳ để được chăm sóc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng.

- Đối với trẻ em còn cần phải đảm bảo sự phát triển đúng đắn của hàm răng, điều trị sớm những lệch lạc nếu có.   

 

                                                                               Bùi Minh (TH)

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục