Khám răng định kỳ cho trẻ .

Khám răng định kỳ cho trẻ .

Mỗi người có hai bộ răng: bộ răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng sữa cũng như răng vĩnh viễn có chức năng: ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ, giao tiếp. Ngoài ra, răng sữa có vai trò quan trọng trong việc giúp cho trẻ có sức khỏe tốt, răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí đảm bảo sự phát triển thể chất của trẻ và có vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ thống sọ mặt.

Những quan niệm sai lầm

Bộ răng sữa gồm 20 răng, mọc khoảng 6 tháng tuổi và hoàn tất lúc trẻ 24 - 30 tháng tuổi. Bộ răng vĩnh viễn gồm 32 răng, được mọc và thay thế cho răng sữa từ 6 - 7 tuổi và hoàn chỉnh 28 răng lúc 12 - 13 tuổi, răng còn lại (răng khôn)mọc lúc 18 - 25 tuổi.

Quan niệm răng sữa là răng tạm thời, sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn nên không cần phải chăm sóc là hoàn toàn “sai lầm”. Thật vậy, nếu răng sữa không được chăm sóc tốt sẽ rất dễ bị sâu, do buồng tủy rộng nên cũng dễ tiến triển đến tủy gây đau, như vậy làm trẻ quấy và không ăn uống tốt do bị đau răng, làm trẻ dễ bị suy dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến phát triển thể chất, trẻ sẽ bị còi cọc. Nếu như răng sữa bị thối tủy sẽ dẫn đến nhiễm trùng chóp răng mà mầm răng vĩnh viễn nằm ngay bên dưới răng sữa dễ bị tổn thương.

Vì thế, nên cho trẻ đến phòng khám răng hàm mặt để khám răng sớm giúp trẻ làm quen với việc khám răng và bác sĩ nha khoa sẽ phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh sâu răng và cho trẻ những lời khuyên hữu ích.

Hãy hướng dẫn cho trẻ có những thói quen tốt

Các em ở lứa tuổi tiểu học có hệ răng hỗn hợp (vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn) nên việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng là hết sức cần thiết. Vì trong giai đoạn này răng vĩnh viễn lần lượt mọc thay thế cho răng sữa. Răng sữa rụng đúng ngày, không bị sâu hay nhổ sớm thì răng vĩnh viễn sẽ mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp.

Do đó, để tránh bệnh sâu răng và viêm nướu cho học sinh ở lứa tuổi này việc chăm sóc giữ gìn sức khỏe răng miệng là rất cần thiết để bệnh không xảy ra (dự phòng cấp 1). Muốn vậy, nên tập cho trẻ có thói quen tự chăm sóc vệ sinh răng miệng ngay ở trường cũng như tại nhà.

 Chải răng tại trường sau khi ăn .                          

- Cha mẹ (cô giáo bảo mẫu) phải là người kiểm tra và giám sát việc chải răng cho trẻ.

-  Chải răng ngay sau khi ăn và tối trước khi đi ngủ (trung bình 3 lần/ngày).

-  Ăn đầy đủ chất bổ dưỡng, cân bằng và hợp lý.

-  Hạn chế ăn bánh kẹo, ăn xong nhớ cho trẻ chải răng ngay. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều lần trong ngày, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ vì dễ quên chải răng.

-  Sử dụng kem đánh răng có fluor để phòng ngừa sâu răng (dùng kem đánh răng riêng cho trẻ em).

-  Trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng mặt nhai.

-  Khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh răng miệng, không nên để đến khi trẻ bị đau răng mới cho trẻ đi khám răng (làm trẻ sợ và gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý trẻ).

Trong trường hợp phải nhổ sớm răng sữa do không thể điều trị sẽ ảnh hưởng đến mọc răng vĩnh viễn: chậm mọc, thiếu chỗ mọc làm cho bộ răng vĩnh viễn sau này bị lệch lạc, do không kích thích sự phát triển của hệ thống sọ mặt làm thiếu chỗ mọc răng vĩnh viễn cũng như hàm của trẻ sẽ bị nhỏ…

Ở độ tuổi này, các em cũng cần cẩn thận khi vui chơi, chạy nhảy có thể bị té, ngã dẫn đến răng bị vỡ, bị gãy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự mọc và phát triển của răng. Khi gặp sự cố phải đến ngay bác sĩ nha khoa để khám và có biện pháp điều trị thích hợp. Trong trường hợp răng bị rơi ra ngoài, nên giữ lại răng và đến phòng nha khoa gần nhất trong vòng 30 phút để cắm lại răng (nếu có thể).

Vì vậy, chúng ta nên quan tâm chăm sóc răng cho trẻ ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên mọc, giáo dục cho trẻ có ý thức, thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng khi trẻ đến tuổi đi học, để cho trẻ có hàm răng tốt, giúp cho trẻ có cơ thể khỏe mạnh với nụ cười duyên dáng.   

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục