(HBĐT) - Hiện nay, việc điều trị bệnh ung thư còn yếu, nhất là ở giai đoạn muộn, khả năng tử vong của bệnh nhân là rất cao. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 1/3 các loại ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Phát hiện một số bệnh ung thư thường gặp  

Ung thư vú: là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ. Người phụ nữ nên để ý những dấu hiệu sau: nổi cục hay dày lên ở gần vú hoặc vùng nách, thay đổi kích thước hình dáng vú, tụt núm vú, núm vú chảy dịch hoặc đau, thay đổi da vùng vú, đỏ, sần da cam cần đến khám bác sỹ chuyên khoa ngay. Ngoài ra, phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên đến các cơ sở chuyên khoa khám vú ít nhất 1 lần/năm.  

Ung thư đại trực tràng: Chế độ ăn không hợp lý nhiều chất béo, ít chất xơ, các bệnh viêm nhiễm lâu ngày như viêm loét đại trực tràng chảy máu cũng liên quan đến ung thư đại trực tràng. Dấu hiệu cảnh báo bệnh: thay đổi phân, chảy máu trực tràng, đau bụng bất thường.  

Ung thư phổi: Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc của người khác hút (hút thuốc lá thụ động) là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Triệu chứng hay gặp nhất là ho kéo dài, thở ngắn, ho có đờm lẫn máu và đau ngực. Một thời gian sau bệnh nhân có thể gầy sút, mệt mỏi, thở nông, khàn giọng, khó nuốt, thở khò khè và tràn dịch màng phổi.  

Ung thư dạ dày: Hay gặp nhất là chứng khó tiêu, có thể kèm theo khó chịu, đau âm ỉ, chướng bụng, ợ hơi, buồn nôn, chán ăn. Triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần phải đi khám ngay. Ngoài ra, các biểu hiện khác có thể có là: nôn, gầy sút, mệt mỏi, thiếu máu, đau bụng hoặc đại tiện phân đen.

Có các dấu hiệu trên không có nghĩa là đã mắc bệnh, việc cần làm ngay là đến các cơ sở chuyên khoa để khám và có hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm là cách phát hiện sớm ung thư hiệu quả nhất.

 

                     Thu Hương (T.H) (Trung tâm TT- GDSK)

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục