Viêm tai giữa mạn tính là quá trình viêm tai giữa thời gian kéo dài nhiều tuần, đã được điều trị nhiều lần nhưng tiến triển chậm. Triệu chứng thường thấy là đau nhức, ngứa, sức nghe giảm dần, dịch tiết ra có mùi hôi thối, vì thế dân gian còn gọi là “thối tai”. Để điều trị, Đông y có những bài thuốc hiệu quả, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

Bài 1: Kinh giới, xương bồ, ngân hoa, liên kiều mỗi vị 20g; thổ phục linh 16g, cây cứt lợn 12g, quả ké 16g, bạch chỉ bắc 12g, xuyên khung 10g, lạc tiên 20g, hắc táo nhân 16g, cam thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. 10 - 15 ngày là một liệu trình. Công dụng: chống viêm, chống dị ứng, an thần, giảm đau.

Bài 2: Bạch chỉ nam 16g, cỏ sữa 16g, cỏ mực 20g, bạch mao căn 16g, sài hồ 12g, kê huyết đằng 20g, bồ công anh 20g, đinh lăng 16g, lá bưởi bung 16g, lá xương sông 16g, tang diệp 20g, cam thảo đất 16g, uất kim 10g, trần bì 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Cần dùng thuốc trong 10 ngày liền.

Bài 3:

Hoàng kỳ 20g, đinh lăng 20g, bồ công anh 20g, ngân hoa 12g, liên kiều 12g, thạch xương bồ 16g, huyền sâm 12g, cát cánh 12g, khổ sâm 12g, hoàng liên 10g, đương quy 12g, cam thảo 12g, mẫu lệ 12g, hương phụ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Gia giảm:

- Nếu ù tai, trong tai có tiếng lục bục, gia: bán hạ 10g, hậu phác 10g, ngưu tất 12g.

- Nếu nhức đầu khó ngủ, thần kinh căng thẳng, gia: hắc táo nhân 16g, viễn chí 12g, lá vông 20g.

- Cơ thể suy nhược, người gầy da xanh, gia: hà thủ ô 16g, đương quy 16g, phòng sâm 16g.

Trong khi uống thuốc, nên kết hợp nhỏ tai bằng bài thuốc: thạch xương bồ 16g, kinh giới 16g, hoàng kỳ 16g, hoàng liên 12g. Cho các vị vào nồi, đổ nước 300ml, sắc lọc bỏ bã lấy 60ml. Dùng bông y tế lọc nước thuốc 2 lần cho trong. Đóng vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Hằng ngày nhỏ tai 3 - 4 lần, mỗi lần 2 - 3 giọt. Thuốc này có tác dụng chống viêm chống ngứa, giảm đau, thông khiếu, là loại kháng sinh thực vật rất tốt.      

 

                                                                      Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục