Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra thực phẩm bày bán tại chợ Kim Biên, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra thực phẩm bày bán tại chợ Kim Biên, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có chuyến công tác kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại TP.HCM. Chuyến công tác nhằm tăng cường chỉ đạo “siết” chặt việc thanh, kiểm tra chất lượng ATVSTP cuối năm và hoàn thiện hệ thống giám sát trong lĩnh vực này.

 

Kiểm tra đột xuất “điểm nóng” Kim Biên

Trong buổi sáng, đoàn công tác do Bộ trưởng dẫn đầu đã đi thị sát thực tế tại “điểm nóng” kinh doanh (KD) hóa chất, phụ gia và phẩm màu thực phẩm là chợ Kim Biên, quận 5. Đây là chợ đầu mối phụ gia tại TP.HCM hiện có 342 hộ KD, trong đó có 17 hộ KD ngành hàng phụ gia thực phẩm. Báo cáo với Bộ trưởng, Ban Quản lý chợ Kim Biên cho biết, ngoài 17 hộ KD phụ gia thực phẩm, còn 5 hộ KD xen kẽ với ngành hàng khác và hầu hết các quầy đều không đảm bảo yêu cầu bảo quản ở nhiệt độ 15 - 20°C và không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào đối với các loại sản phẩm hóa chất đang KD. Liên quan đến vấn đề này, Trưởng phòng Quản lý kinh tế quận 5 cho biết, đến nay mới cấp được 36 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP trong tổng số 103 hộ KD hóa chất phụ gia. Tất cả các hộ KD đều không có tủ lạnh bảo quản sản phẩm và có kiến thức rất hạn chế về ATVSTP.

Sau khi kiểm tra tại chợ Kim Biên, đoàn kiểm tra Bộ Y tế cũng đã tới kiểm tra cơ sở bếp ăn tập thể tại Công ty Pou Yuen (KCN Tân Tạo).  Đây là bếp ăn dành cho 21.000 công nhân nên việc đảm bảo ATVSTP rất quan trọng. Bộ trưởng đã lưu ý nhân viên nấu ăn phải sử dụng các phương tiện đảm bảo ATVSTP trong quá trình sơ chế và chế biến thực phẩm. Đoàn cũng đến kiểm tra đột xuất một cơ sở chế biến thức ăn công nghiệp cho học sinh và một cửa hàng KD giò chả. Sau khi lấy mẫu, các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn. 

Xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn  để đảm bảo ATVSTP   

Báo cáo với Đoàn kiểm tra Bộ Y tế tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về các giải pháp cho vấn đề ATVSTP, Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP TP.HCM cho biết, trong năm 2011, TP.HCM có 80 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 848 người bị ngộ độc. Tình hình NĐTP ở các tỉnh phía Nam có giảm hơn so với năm trước, nhưng số vụ ngộ độc về hóa chất chiếm tới 50%. Điều này có thể “lý giải” được bởi theo ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM thì trong số các mẫu thực phẩm kiểm tra trong năm qua có 27% mẫu nước tương, tương ớt nhiễm vi sinh; 50% nước uống đóng bình nhiễm vi sinh; 40% bánh canh, bún nhiễm hóa chất; 50% tương các loại nhiễm vi sinh; 33% bột ớt, hạt dưa nhiễm rhodamine B...

 Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác thị sát các quầy hóa chất tại chợ Kim Biên, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo công tác ATVSTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trước “thực phẩm bẩn” trong thời gian tới, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố đã yêu cầu các KCN - KCX để dành đất để xây dựng khu bếp ăn tại chỗ, hạn chế tình trạng vận chuyển thức ăn từ nơi khác đến dễ gây ngộ độc. TP.HCM cũng đặt mục tiêu 50% nguồn thực phẩm vào thành phố được kiểm soát ATVSTP vào năm 2015 khi triển khai đề án “chuỗi thực phẩm an toàn” từ nơi trồng trọt, chăn nuôi đến nơi tiêu thụ. Cam kết với các công ty, các tỉnh xây dựng, cung ứng các chuỗi thực phẩm an toàn. Tại các chợ, thành phố yêu cầu tăng cường vai trò giám sát của các ban quản lý và tăng cường năng lực công tác thanh kiểm tra bằng việc tăng biên chế cho Chi cục ATVSTP, lập 3 đoàn, 4 tổ kiểm tra thường xuyên thực phẩm buôn bán, tiêu thụ  trên địa bàn.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định tình hình ngộ độc vẫn là do các suất ăn công nghiệp chưa đảm bảo và lo ngại các loại ngộ độc mạn tính, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài, giống nòi. Bộ trưởng đề nghị UBND TP.HCM xúc tiến thực hiện bởi ngoài các biện pháp hiện tại thì chuỗi thực phẩm an toàn khi được xây dựng và triển khai thành công sẽ là một biện pháp căn cơ, toàn diện để giải quyết vấn đề ATVSTP. Tuy nhiên, khó nhất là làm sao có chính sách và biện pháp hỗ trợ các cơ sở để họ đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi, định mức đầu tư tài chính cũng cần phải tương xứng với mục tiêu đặt ra, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
 
 
                                                                    Theo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục