Các loại hoóc-môn sinh trưởng dùng cho trâu bò, lợn… nhằm kích thích tăng trọng, đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ thịt ngày càng nhiều hay để làm tăng sản lượng sữa... Năng suất và lợi nhuận tăng nhưng cùng với đó là bao tác hại đối với sức khỏe con người.

 

Gây dậy thì sớm ở các bé gái

 

Dậy thì sớm có thể liên quan đến một số hoóc-môn sinh trưởng nhất định được sử dụng trong các sản phẩm thịt và chăn nuôi.  Theo các nhà khoa học ĐH Cornell (Mỹ), những nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hoóc-môn tăng trưởng đến sự dậy thì sớm còn chưa rõ ràng và hạn chế. Do vậy, rất khó có thể xác định sự ảnh hưởng cụ thể của hoóc-môn sinh trưởng đến sư phát triển của phụ nữ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu tin rằng các hoóc-môn steroid có thể gây sự dậy thì sớm ở các bé gái trước tuổi thành thục và làm tăng nguy cơ bị ung thư vú sau này.

 

Nếu bạn quan tâm đến nguy cơ này, bạn nên lựa chọn những thịt hoặc sản phẩm động vật không chứa hoóc-môn sinh trưởng, hoặc có thể chuyển sang chế độ ăn không dùng thịt và sản phẩm động vật.

 

Tăng nguy cơ bị ung thư vú

 

Các nhà khoa học và người tiêu dùng lo ngại nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên nếu sử dụng các loại thực phẩm có hoóc-môn tăng trưởng. Theo chuyên gia sức khỏe tự nhiên, BS Andrew Weil, sự lo ngại này là chính đáng, vì sự tồn dư một số loại hoóc-môn trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ ung thư vùng ngực.

 

BS Weil cũng nói rằng, Cục Nông nghiệp Hoa Kỳ không cho phép việc sử dụng các loại hoóc-môn tăng trọng đối với lợn, gà, gà tây và các loại gia cầm khác. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều các loại thịt màu đỏ, uống các loại sữa có chứa nhiều a xít béo no sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh khác, do vậy việc tiêu thụ những sản phẩm này không thường xuyên và với số lượng hạn chế sẽ tốt cho sức khỏe của bạn hơn.

 

Tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

 

Một mối lo ngại khác của các nhà  nghiên cứu và người tiêu dùng là là hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Medical News Today, ngày 23/9/2007, nhà nghiên cứu Úc Mike Waters, Viện nghiên cứu Sinh học phân tử, ĐH Queensland, cho rằng, việc ức chế một số loại hoóc-môn sinh trưởng có thể làm giảm nguy mắc một số loại ung thư, trong đó có ung thư tiền liệt. Do đó, việc tiên thụ các loại thực phẩm có tồn dư hoóc-môn có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt ở người tiêu dùng.

 

Những nghiên cứu xa hơn để xác định tác động cụ thể của các hoóc-môn sinh trưởng trong thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng là hết sức cần thiết, thông qua đó những người quan tâm đến vấn đề này có thể tránh hoặc hạn chế tiêu thụ những loại thức ăn nhiễm hoóc-môn.

 

Các chuyên gia trường ĐH Cornell khuyến cáo người tiêu dùng nên tăng cường ăn các loại rau quả, và các loại đậu, hạn chế ăn thịt và các sản phẩm động vật, nấu kỹ thịt, không làm cháy thịt, để hạn chế tiêu thụ các loại hoóc-môn có thể tồn dư trong thịt và sản phẩm động vật là cách tốt nhất bảo về sức khỏe của bạn và gia đình.

 

 

                                             Theo Dan Tri

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục