Con người ngày càng cảnh giác với trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm, nhưng mọi chuyện khó lòng ngã ngũ khi đồng tiền của các hãng dược quá lớn và những người liên quan còn mờ mắt bởi tiền bạc.

Nói không với sự tiếp tay cho hãng dược

 
 

Nói không với sự tiếp tay cho hãng dược

 

Năm 2000, Bob Goodman, một bác sĩ nội trú ở New York (Mỹ) đã lập ra tổ chức No Free Lunch (Không ăn trưa miễn phí) để đối đầu với chiêu trò của các công ty dược phẩm trong việc liên minh cùng bác sĩ kê toa móc túi bệnh nhân. Hiện ước tính tổ chức này có 500 thành viên, và họ bỏ công đi nhiều cơ sở y tế vận động các bác sĩ cam kết không chấp nhận quà tặng, tiền bạc hay những lợi ích khác của hãng dược; không sử dụng những nguồn thông tin sai lệch và không dựa vào thông tin do các hãng dược cung cấp; không để xảy ra xung đột lợi ích khi khám bệnh, giảng dạy và nghiên cứu. No Free Lunch cũng kêu gọi các bác sĩ không nhận thuốc mẫu (drug sample) mà công ty dược cung cấp vì họ tin rằng chính thuốc mẫu sẽ tạo ra thói quen cho bác sĩ sử dụng các thuốc này hơn là những loại thuốc khác cho dù chúng có cùng công thức, hiệu quả và thậm chí có giá thấp hơn.

 

Nghiên cứu cho thấy 30% bệnh nhân cho biết họ đã hỏi bác sĩ về một loại thuốc quảng cáo và 44% trong số bệnh nhân này cho biết sau khi hỏi, bác sĩ đã kê cho họ những thuốc mà họ quan tâm!

Hoạt động của No Free Lunch đã tạo cảm hứng cho những điều tốt đẹp khác: ở Úc ra đời tổ chức Healthy Skepticism (tạm dịch Chủ nghĩa hoài nghi khoẻ mạnh) với mục đích hạn chế những nguy hại do thông tin sức khoẻ sai lệch, còn ở Mỹ hiệp hội Sinh viên y khoa (AMSA) phát động chiến dịch “Đúng lúc nói không với trình dược viên”. Nhiều thành viên của AMSA cũng đề nghị xem lại lời thề Hippocrate, đưa vào một lời thề mới cho bác sĩ thời nay là: “Tôi sẽ đưa ra những quyết định y khoa… không bị ảnh hưởng bởi những chiến dịch quảng cáo. Tôi sẽ không chấp nhận tiền bạc, quà tặng hay sự chiêu đãi thân mật mà điều này tạo ra xung đột lợi ích cho việc học tập, thực hành, giảng dạy hay nghiên cứu của tôi”.

 

Cảnh giác với tập đoàn dược phẩm cũng là chiến dịch được các hội nghề nghiệp hay tổ chức giáo dục đặt ra. Trong hướng dẫn mới của hiệp hội Các trường y khoa Hoa Kỳ gửi cho hơn 100 trường khắp quốc gia, người ta đã đưa vào một câu: “Một cá nhân đang nắm giữ một lợi ích tài chính đáng kể trong nghiên cứu liên quan đến con người thì không nên tiến hành nghiên cứu đó”.

 

Bác sĩ Bob Goodman, người sáng lập tổ chức No Free Lunch.

 

Con rắn và cây gậy

 

Tuy nhiên, bất chấp những phản đối gay gắt dành cho trò bắt tay giữa hãng dược và bác sĩ, và đòi hỏi sự tách biệt rõ ràng giữa hai thế giới, liên minh này vẫn tồn tại vì nhiều lý do. Trước tiên, công bằng mà nói, nhờ sự giúp đỡ của các công ty dược mà bác sĩ có cơ hội tham dự những cuộc hội thảo khoa học, cập nhật kiến thức chuyên môn để phát triển nghề nghiệp. Cần biết là chi phí để tham dự những hoạt động nâng cao nghề nghiệp này không nhỏ. Theo ước tính của nhà khoa học Anh Emma D’Arcy, chi phí mà nền công nghiệp dược bỏ ra cho bác sĩ học tập liên tục là rất lớn: chiếm 35% số tiền 9 - 14 tỉ đôla Mỹ hàng năm mà nền công nghiệp này bỏ ra để hỗ trợ giáo dục. Nếu không còn sự tài trợ này, người bác sĩ ngày mai sẽ chữa trị bệnh nhân bằng kiến thức y học của… ngày hôm qua. Emma nói: “Sự sáng tạo y học có thể bị cản trở nếu chúng ta giới hạn quá nhiều những tác động qua lại. Các nhà nghiên cứu và người hành nghề y có thể bị xúc phạm nếu những hạn chế như thế làm giới hạn khát vọng nghề nghiệp của họ”.

 

Với những lý do trên, có thể thấy cuộc chiến giành lại quyền lợi của bệnh nhân (được bác sĩ kê toa đúng bệnh, đúng thuốc, sử dụng thuốc giá hợp lý) trong trò kinh doanh bệnh tật của các tập đoàn dược phẩm không hề đơn giản. Không đơn giản vì lý do chính, đó là không ít bác sĩ và nhà nghiên cứu y học chấp nhận khăng khít với các hãng dược không khác gì con rắn quấn quít quanh cây gậy, biểu tượng của… y học phương Tây!
 
 
 
                                                                           Theo Dantri
 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục