Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

Chế biến trong điều kiện vệ sinh không đảm bảo sạch sẽ tại nhà hàng Thuấn Hà (Dân Hòa – Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Tháng 9, thị trường Tết Trung thu sôi động, vấn đề ATVSTP càng trở nên nóng bỏng, nhất là thực trạng an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể và quán ăn đường phố.

 

Gần đây, Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh, các huyện, thành phố đã đồng loạt triển khai chiến dịch kiểm tra việc đảm bảo ATVSTP tại các quán ăn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn nhằm nhắc nhở, xử lý các vi phạm, giúp hạn chế nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm. Đáng chú ý là vẫn còn nhiều trong số các cơ sở được kiểm tra mắc lỗi vi phạm, có không ít lỗi nằm trong khung xử phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

 

Nhà hàng Nam Lan ở xóm Tân Lập, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chưa phải là cơ sở mắc nhiều lỗi vi phạm cá biệt. Đây là cơ sở chuyên phục vụ cơm khách với lượng thực khác lên đến hàng trăm người/ngày. Tại thời điểm kiểm tra vào ngày 21/9, cơ sở này đã sai phạm khoảng 20 lỗi trong tổng số 24 điều kiện cần và đủ. Cụ thể, cơ sở có 5 nhân viên trực tiếp chế biến nhưng chỉ có 2 nhân viên qua lớp tập huấn kiến thức VSATTP, môi trường chế biến thức ăn không sạch sẽ lại gần với nguồn ô nhiễm, vấn đề xử lý chất thải không đạt yêu cầu, thức ăn nấu chín không được che đậy, cơ sở hoạt động chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh… Hơn thế, toàn bộ lượng bánh phở của nhà hàng trong ngày qua thử tets nhanh đã phát hiện âm tính với foocmol – chất phụ gia cấm gây nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư cao cho thực khách. Đoàn đã tiến hành niêm phong số bánh phở, giao đội QLTT số 2 – Kỳ Sơn xử lý, tiêu hủy.

 

Tại địa bàn thành phố Hòa Bình, Mai Châu, Đà Bắc…, các cơ sở đều ít, nhiều mắc lỗi về VSATTP như nền nhà khu chế biến còn đọng nước, gây nấm mốc, ẩm ướt, ruồi, nhặng tấn công, tủ đựng thức ăn sống, chín cáu bẩn, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chưa thực hiện quy trình chế biến theo nguyên tắc 1 chiều. Đặc biệt, vệ sinh an toàn thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, cơ sở quán ăn nhỏ ở khu vực các chợ, vỉa hè, hàng rong chưa kiểm soát được điều kiện đảm bảo vệ sinh. Hành vi vi phạm chủ yếu như chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tập huấn kiến thức về VSATTP, môi trường chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, không mặc trang phục chuyên dụng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 

Qua thống kê từ chi cục ATVSTP, 9 tháng, toàn tỉnh mới cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cho 35 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, lũy tích toàn tỉnh là 176 cơ sở. Một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Số lượng các bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP cũng chiếm tỷ lệ thấp (dưới 30%). Theo ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, đồng thời với việc tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm VSATTP ở các địa phương dịp Tết Trung thu, đơn vị đang triển khai các đợt tập huấn, xem xét các điều kiện để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP trong đợt này, trọng tâm là các bếp ăn tập thể, cơ sơ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, đánh giá về thực trạng về ATTP một số nhóm hàng thực phẩm có nguy cơ cao lưu thông trên thị trường, phát hiện và cảnh báo mối nguy, từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống thực hiện đúng quy định pháp luật, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

                                                                                         Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục