Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát dịch bệnh TCM tại huyện Tân Lạc.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra, giám sát dịch bệnh TCM tại huyện Tân Lạc.

(HBĐT) - Tại tỉnh ta, dịch tay - chân - miệng (TCM) tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến hết ngày 14/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.647 trường hợp tại 166 xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, dịch TCM thường bùng phát từ tháng 3-5 và từ tháng 9 - 12. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đang tập trung triển khai các hoạt động phòng - chống dịch TCM trong những tháng trọng điểm cuối năm.

 

Ngay từ đầu năm 2012, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã chỉ đạo các Trung tâm huyện tăng cường giám sát ca bệnh và ổ dịch tại cộng đồng, nhà trẻ, trường mầm non và các cơ sở điều trị; tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức: tư vấn tại Trạm y tế, thăm hộ gia đình, tổ chức thảo luận, nói chuyện sức khỏe tại cộng đồng... Năm 2012, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tiếp tục cấp 34.000 tờ rơi (năm 2011 đã cấp 167.666 tờ) cho tuyến huyện, xã để phát đến tận tay người dân; đặc biệt, Trung tâm đã cấp đủ Chloramin B cho cơ sở tiến hành xử lý triệt để các ổ dịch (năm 2011 đã cấp 250kg Chloramin B). Ngoài ra còn chỉ đạo tuyến huyện thực hiện điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp theo hướng dẫn để  làm xét nghiệm; đồng thời tổ chức trực dịch 24/24h. Tuy nhiên, công tác phòng - chống dịch vẫn gặp không ít khó khăn như: qua kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tỉnh ta có đến 50,5% người lành mang trùng bệnh, đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh TCM lây lan nhanh và khó kiểm soát.

 

Bác sĩ Trần Thị ái Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết: Mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp bệnh TCM tử vong nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan với căn bệnh này. Để phòng, chống bệnh nêu trên đạt hiệu quả cao hơn, ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là ngành GD&ĐT; đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn người dân tại cộng đồng, đặc biệt là học sinh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế tối đa sự lây lan trên diện rộng của bệnh TCM.

 

                                                           Hồng Dung

                                              (Trung tâm TT-GDSK)

                                                             

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục