Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Tân Lạc tuyên truyền cách phòng bệnh cho phụ nữ có thai.

Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Tân Lạc tuyên truyền cách phòng bệnh cho phụ nữ có thai.

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh và huyện Tân Lạc mặc dù không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm như: cúm A/H1N1, H5N1, viêm màng não do mô cầu. Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm khác, đặc biệt là bệnh tay - chân - miệng vẫn diễn biến khá phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu không có sự chủ động. Trước thực tế đó, ngành y tế huyện Tân Lạc đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân địa phương.

 

Theo số liệu thống kê của Trung tâm YTDP huyện, 9 tháng năm 2012, toàn huyện ghi nhận 1.747 ca mắc cúm, 666 ca tiêu chảy, 24 ca sốt rét, 23 ca lỵ amip, 16 ca thủy đậu, 38 ca quai bị, 11 ca bệnh do vi rút Andeno, 9 ca nghi sởi, 5 ca rubela. Bệnh tay - chân - miệng vẫn tồn tại dai dẳng từ năm 2011 với tổng số 127 ca mắc tại 17/24 xã, thị trấn, chủ yếu tập trung ở trẻ dưới 5 tuổi. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh tay - chân - miệng nói riêng, khống chế không để dịch lan rộng trong cộng đồng, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo ngành Y tế và các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn BCĐ phòng, chống dịch bệnh, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành hữu quan phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh một cách cụ thể. Trong đó, xác định công tác truyền thông là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. 

Ông Bùi Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm YTDP huyện Tân Lạc cho biết: Trung tâm đã phối hợp với các ngành liên quan, xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú về nguyên nhân, đường lây truyền, triệu chứng, sự nguy hiểm của dịch bệnh, biện pháp phòng, chống hiệu quả. Kiến thức về phòng, chống dịch bệnh được phát trên loa của các thôn, bản, trong các cuộc họp; được cán bộ y tế lồng ghép tuyên truyền đến từng hộ hay thông qua phát tờ rơi, tờ gấp. Trong các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm chú trọng tuyên truyền về cách phòng, chống bệnh tay - chân - miệng bởi đây là loại bệnh hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi nhận thức và hành vi vệ sinh cá nhân của người dân vẫn còn hạn chế. Trung tâm đã tổ chức tập huấn cho chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế huyện, xã, thị trấn, y tế các thôn, bản, giáo viên các trường mầm non, y  tế trường học... Cùng với đó, phân công cán bộ trực 24/24h; tiến hành giám sát tất cả các ca bệnh tại cơ sở KCB và tại cộng đồng; cấp thuốc, hóa chất, hướng dẫn xử lý ổ dịch ở các xã.

 

Nhờ những biện pháp chủ động đó, hiện nay ,bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn huyện đã được khống chế, không có trường hợp biến chứng nặng, không có ca tử vong. Các chương trình y tế quốc gia được triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả; tất cả các chỉ tiêu đều đạt so với kế hoạch giao. Trung tâm YTDP huyện cũng đã triển khai dịch vụ TCMR, phòng xét nghiệm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Trẻ em không mắc các bệnh truyền nhiễm đã được tiêm phòng, không có người chết do sốt rét. Nhận thức của nhân dân về công tác vệ sinh phòng bệnh được nâng lên rõ rệt.

 

Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan chuyên môn, thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát trở lại. Trong khi đó, số hộ sử dụng nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh trong toàn huyện dù đã được nâng lên nhưng chưa cao. Do vậy, ngành y tế huyện và các xã, thị trấn cần phát huy những kết quả đạt được, tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ (Trung tâm YTDP huyện mới có 4 bác sĩ), chủ động phòng, khống chế hiệu quả dịch bệnh trên địa bàn. 

 

                                                                                     Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục