Trong số các nguyên nhân gây bệnh táo bón thì ăn uống đóng một vai trò quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng có hàm lượng chất xơ cao, uống đủ nước, thường xuyên vận động và tập thói quen đại tiện mỗi ngày là biện pháp phòng tránh táo bón hiệu quả nhất.

 

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có nhiều lợi ích: hút nước, nhờ thế thức ăn nở ra, gây cảm giác no bụng, kích thích lưu thông máu và nhu động ruột, tạo nền tảng thuận lợi cho sự phát triển của quần thể vi khuẩn có ích trong ruột.

Dinh dưỡng phòng tránh táo bón 1
 Ăn nhiều chất xơ...

Một chế độ ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp cho việc tạo khối phân, tăng tần xuất đi đại tiện, làm giảm thời gian lưu trữ phân trong ruột già và giảm độ cứng của phân, giúp tránh tổn thương trực tràng và hậu môn, phòng tránh táo bón. Chế độ ăn đủ chất xơ còn giúp giảm viêm ruột thừa do áp lực trong ruột, tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ, do giảm sự biến dạng của hậu môn trong quá trình đi đại tiện.

Trong bữa ăn, cần chú ý thay đổi các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ như các loại rau, củ quả như rau đay, mồng tơi, rau lang, rau sam, rau má, cải trắng, rau cần, măng, bí đỏ, dưa chuột, khoai tây, khoai lang...; hoa quả tươi như đu đủ, bưởi, cam, chuối, táo, lê,... Khi đun nấu món ăn, nên cho một chút dầu ăn, như dầu đậu, dầu hạt cải, dầu vừng, dầu lạc...

Đối với trẻ, cần tập cho trẻ em ăn rau và trái cây từ nhỏ; trẻ từ 6 tháng cần ăn bổ sung rau nghiền nhừ lẫn với bột hoặc cháo và uống nước trái cây ép. Khuyến khích trẻ ăn cả cái và nước khi trẻ đã mọc răng, có thể nhai được.

Bổ sung thực phẩm giàu men tiêu hóa, nhất là sữa chua là nguồn bổ sung vi khuẩn lên men trong đại tràng, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dư thừa, tiêu diệt quần thể vi khuẩn gây, làm gia tăng trọng lượng phân và thúc đẩy nhu động ruột, tránh táo bón

Dinh dưỡng phòng tránh táo bón 2
 và uống đủ nước... để phòng tránh táo bón.

Uống đủ nước

Uống đủ nước sẽ giúp cho làm mềm phân, phòng tránh táo bón. Hàng ngày phải đảm bảo đưa được một lượng nước khoảng 2 lít vào cơ thể bằng cách uống nước đun sôi để nguội, canh, cháo, súp, nước giải khát…

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi còn bú mẹ, ngoài các bữa bú nên cho trẻ uống thêm nước lọc, nước ép trái cây.

Cần hạn chế ăn các chất cay nóng như gừng, ớt, quế, các loại rau gia vị có tinh dầu nóng; các loại nước uống có chất kích thích như rượu, trà đặc, cà phê...
 
 
                                                                              Theo Báo SKĐS

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục