Toàn cảnh hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo.

(HBĐT) - Ngày 24/1, Sở Y tế đã tổ chức Hội thảo triển khai tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh tuyến xã, phòng khám khu vực cho 50 cán bộ y tế thuộc trung tâm YTDP 11 huyện, thành phố, Bệnh viện đa khoa huyện Lương Sơn, phòng khám đa khoa khu vực 21 (huyện Lương Sơn) và 10 xã trong tỉnh.

 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, nước ta có tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B cao (trên 8%). Nếu không được tiêm, ước tính có từ 48.000 – 80.000 trẻ có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ và sẽ có khoảng 12.000 – 20.000 người chết do sơ gan, ung thư gan. Tương tự ở tỉnh ta, mỗi năm có 480 – 800 trẻ có nguy cơ nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ và sẽ có khoảng 120 – 200 người chết vì các bệnh gan mãn tính. Nếu được tiêm vắc xin trong vòng 24 giờ sau sinh sẽ có 80 – 95% trẻ phòng được lây truyền viêm gan B từ mẹ. Năm 2010, tỉnh ta chỉ có 1,09% trẻ được tiêm vắc xin viêm gan B. Năm 2012, Tổ chức PATH đã tài trợ Dự án tăng cường tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Kết quả, tỷ lệ tiêm trong vòng 24 giờ đã đạt 80%, sau 24 giờ đạt 4%. Tuy nhiên, toàn tỉnh tỷ lệ này mới chỉ đạt 57%, thấp hơn so với toàn quốc (65%).

 

Trước thực trạng đó, năm 2013, Sở Y tế đặt mục tiêu phấn đấu tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh trong toàn tỉnh đạt 80%. Duy trì tỷ lệ trên 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm 3 mũi vắc xin viêm gan B.

 

Để đạt được mục tiêu đó, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện tại địa phương, đơn vị mình. Trong đó, tập trung vào công tác tuyên truyền; cung ứng vắc xin, vật tư; thống kê, báo cáo; giám sát phản ứng sau tiêm; giám sát, đánh giá hoạt động tủ bảo quản vắc xin trong TCMR. Sở Y tế cũng đã hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh theo QĐ 2620 của Bộ Y tế cho các cán bộ. 

 

                                                                            Minh Châu

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục