Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại nhà hàng kinh doanh ăn uống ở thị trấn Bo (Kim Bôi).

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc đảm bảo VSATTP tại nhà hàng kinh doanh ăn uống ở thị trấn Bo (Kim Bôi).

(HBĐT) - Đang trong cao điểm mùa cưới, mùa lễ hội, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là thực trạng đáng lưu tâm bởi trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số ca ngộ độc tập thể sau ăn cỗ cưới, cỗ do các xóm tự tổ chức nấu.

 

Năm 2012, tại các huyện Yên Thủy, Mai Châu cũng xảy ra các vụ ngộ độc thức ăn tương tự, số lượng người mắc từ hơn 10 người cho đến trên 100 người/ vụ. Các vụ ngộ độc thức ăn đã được phát hiện và cứu chữa kịp thời, không có ca bệnh tử vong song đây là thực tế lo ngại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân và cả cộng đồng.

 

Gần đây nhất là ca ngộ độc thực phẩm sau ăn cỗ cưới trên địa bàn thị trấn Mai Châu (Mai Châu) vào trung tuần tháng 12/2012. Theo kết quả thống kê, có khoảng 160 thực khách sau ăn đã bị ngộ độc. Ngoài một số trường hợp có biểu hiện triệu chứng nhẹ, điều trị tại gia đình, nhiều ca đã phải cấp cứu tại trạm y tế. Trong đó có 1 trường hợp ngộ độc nặng (trụy mạch) gây khó khăn trong công tác chữa trị và phải mất một thời gian khá lâu mới bình phục được. Qua lấy mẫu xét nghiệm, một trong số thực phẩm được chế biến đã bị nhiễm tụ cầu khuẩn.

 

Theo ông Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, tụ cầu kém bền vững với nhiệt. Với vi khuẩn, các phương pháp chế biến thông thường đều diệt được dễ dàng nhưng độc tố tụ cầu chịu nhiệt rất cao, cao hơn các độc tố vi khuẩn khác. Ngoài đặc tính chịu nhiệt, độc tố tụ cầu cũng rất bền vững với các men phân giải protein, rượu cồn, formaldehyt. Thời gian ủ bệnh của ngộ độc do tụ cầu khoảng 1 - 6h. Muốn khử độc tố tụ cầu, phải đun sôi thức ăn ít nhất 2h. Thời kỳ phát bệnh, bệnh nhân hay gặp các biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng quặn và tiêu chảy nhiều, mạch nhanh, có trường hợp sốt nhẹ. Nếu được điều trị kịp thời, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn sau vài ngày.

 

Có một thực tế là sau xảy ra các vụ ngộ độc thức ăn tập thể, người bị ngộ độc thường phải tự gánh chịu mọi chi phí thuốc men, ít có sự hỗ trợ từ phía cơ sở nấu bởi gọi là cơ sở chế biến nhưng thực chất là một nhóm người tổ chức thành tổ chuyên nấu ăn của xóm, xã hay như vụ ngộ độc sau ăn cỗ cưới ở xóm Đon, xã Mỹ Hòa (Tân Lạc), nhà hàng nơi gia chủ đặt làm cỗ cũng chỉ trả chi phí thuốc men cho tổng số ca mắc với khoảng 10 triệu đồng. Về góc độ quản lý, cơ quan chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở, bếp ăn tập thể tham gia các đợt tập huấn VSATTP nhằm trang bị những kiến thức cần thiết phòng tránh ngộ độc cho cộng đồng.

 

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc tập thể, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi đặt cỗ, tiệc thực phẩm phải lựa chọn các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, điều kiện ATVSTP và có hợp đồng ràng buộc rõ ràng đề phòng nếu xảy ra rủi ro, ngộ độc sẽ đảm bảo căn cứ cần thiết yêu cầu cơ sở có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ chi phí thuốc men…

 

 

                                                                                Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục