Các em học sinh giơ cao biểu ngữ

Các em học sinh giơ cao biểu ngữ "Nói không với hút thuốc lá" tại một trường tiểu học ở Thẩm Dương. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Y học môi trường và Lao động (Anh) số ra ngày 21/2 cho thấy thói quen hút thuốc gây ra nguy cơ cao mắc chứng mất trí nhớ.

 

Các nhà khoa học trên kết luận rằng hút thuốc Môi trường (ETS), bao gồm hút thuốc chủ động hay thụ động (ngửi phải khói thuốc) đều là yếu tố gây nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trầm trọng ở người.

Nhóm nghiên cứu đã phỏng vấn 5.921 người trong độ tuổi từ 60 trở lên tại năm tỉnh ở Trung Quốc từ năm 2007-2009. Họ đã sử dụng các mô hình khoa học để tính toán những rủi ro liên quan về chứng mất trí nhớ ở mức vừa phải và mức trầm trọng trong những đối tượng tham gia theo hướng hút thuốc trực tiếp hoặc ngửi khói thuốc.

Kết quả cho thấy, có tới 626 người tham gia, chiếm 10,6% mắc chứng mất trí nhớ trầm trọng và khoảng 869 người (tương đương 14,7%) mắc triệu chứng mất trí nhớ vừa phải.

Trong khi đó, có tới 292 người hút thuốc thụ động mắc chứng mất trí trầm trọng, chiếm 13,6%, tỷ lệ này cao hơn 8,9% so với những người không hút thuốc. Nghiên cứu trên cũng cho thấy, ở những người hút thuốc theo hướng ETS trên 40 năm, có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng tới 19,3%.

Nghiên cứu được tiến hành bởi một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, kết hợp với trường Đại học Y Anhui và các nhà khoa học đến từ Anh, Mỹ./.

                                                                         Theo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục