Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2013 tại TP Hòa Bình.

Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2013 tại TP Hòa Bình.

(HBĐT) - Ngày 15/4, tại Nhà văn hoá TP Hòa Bình, BCĐ vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm 2013. Tham gia lễ phát động có đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế); lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, BCĐ vệ sinh ATTP các huyện, thành phố và một số doanh nghiệp, đơn vị SX, KD trên địa bàn tỉnh.

 

Những năm qua, công tác đảm bảo ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Nhận thức, hành vi của các tổ chức, cá nhân SX, CB, KD thực phẩm và người tiêu dùng đã có chuyển biến tích cực. Hệ thống quản lý VSATTP từ tỉnh đến huyện, xã được thiết lập. Công tác thanh-kiểm tra, hậu kiểm, truyền thông được đẩy mạnh. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nghiêm trọng. Tuy nhiên, công tác đảm bảo ATTP vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Năm 2012, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ ngộ độc thực phẩm với 824 người mắc, 1 người tử vong. Đến nay mới có  22,2% cơ sở thực phẩm trong tỉnh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 22, 42% cơ sở vi phạm các quy định; 17,44% cơ sở bị nhắc nhở; 327 cơ sở bị phạt tiền. Trong khi đó, nhận thức, hiểu biết của người dân về ATTP còn hạn chế; cán bộ làm công tác ATTP còn thiếu, yếu.

 

Với chủ đề “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể”, Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP năm nay tập trung vào các hoạt động: truyền thông nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Tăng cường thanh- kiểm tra tại các KCN, cơ sở SX, KD thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ. Tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP cho các cơ sở. Phấn đấu có trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP; giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Mục tiêu là của Tháng hành động là nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, BQL các KCN, người quản lý, SX, KD, tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP tại các KCN, trường học.

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP đề nghị, BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh triển khai có hiệu quả Công điện 487 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn chặn việc vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Tăng cường công tác thanh-kiểm tra việc thực hiện quy định về ATTP. Huy động các cơ quan thông tin đại chúng, ban, ngành, đoàn thể cùng vào cuộc, tạo chuyển biến mạnh mẽ và niềm tin cho nhân dân.

 

Sau lễ phát động, hơn 200 người đã cùng tham gia diễu hành trên các trục đường chính của TP Hòa Bình. Chi cục vệ sinh ATTP đã cấp gần 200 băng rôn để các huyện treo trong Tháng hành động.

                                                                                       

 

 

                                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục