Người dân nên lựa chọn thịt gia súc, gia cầm có dấu kiểm dịch và nấu chín, không ăn tái.

Người dân nên lựa chọn thịt gia súc, gia cầm có dấu kiểm dịch và nấu chín, không ăn tái.

(HBĐT) - Từ đầu tháng 4 đến nay, tình hình bệnh cúm A/H7N9 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh của Trung Quốc, làm 9 người chết. Bệnh cúm A/H5N1 cũng xuất hiện và làm 1 cháu bé chết ở tỉnh Đồng Tháp. Trong tháng 9/2012, dịch cúm A/H5N1 trên gia cầm đã bùng phát tại huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình với trên 1.000 con gia cầm bị tiêu hủy. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh có nhiều phức tạp, đòi hỏi các cơ quan chức năng tỉnh ta nói chung và ngành Y tế nói riêng có các biện pháp phòng ngừa quyết liệt.

 

Theo nhận định của Bộ Y tế, vi rút cúm A/H7N9 thuộc nhóm nguy cơ lây từ động vật sang người và tồn tại chủ yếu trên gia cầm. Đây là lần đầu tiên vi rút này lây bệnh cho người và xuất hiện không phải tập trung tại một tỉnh, một cụm mà rải rác. Vi rút có độc lực mạnh, gây tỷ lệ tử vong cao. Hiện, vẫn chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu đối với vi rút H7N9. Đến thời điểm này, tại Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nào nhưng đang đứng trước nguy cơ bệnh xâm nhập. Trong khi đó, tình trạng gia cầm nhập lậu qua biên giới thời gian qua vẫn “nóng”. Từ thực tế trên, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố phía Bắc chỉ đạo quyết liệt, phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép. Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Trước tình hình đó, ngành Y tế tỉnh cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn.  

 

Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Khó khăn trong công tác phòng, chống cúm A/H7N9 là dịch bệnh lần đầu tiên xuất hiện ở người và chưa xác định được nguồn lây, phương thức lây truyền. Người mắc bệnh cúm A/H7N9 có các triệu chứng: ho, sốt và sau đó có diễn biến nặng với tổn thương phổi rất nhanh, gây khó thở, có thể tử vong do phù phổi, suy hô hấp. Trước sự nguy hiểm của bệnh, ngay sau khi có công điện của Bộ Y tế, Sở đã tích cực phối hợp với Chi cục thú y và QLTT tăng cường giám sát dịch cúm trên đàn gia cầm nuôi và số gia cầm vận chuyển từ nơi khác vào tỉnh tiêu thụ. Tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện kịp thời những ca nghi mắc bệnh, nhất là những người có tiếp xúc với gia cầm chết, bệnh nhân bị viêm phổi nặng. Trong thời điểm này, tập trung vào việc giám sát những người đi từ vùng dịch về tỉnh và các ca mắc bệnh cúm nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng. Sở đã chỉ đạo các đơn vị dự phòng tổ chức trực dịch cúm và các dịch bệnh khác 24/24 giờ; chuẩn bị sẵn sàng đội cơ động phòng, chống dịch. Đối với các đơn vị điều trị, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, vật tư, nhân lực để thu dung, điều trị và các phòng cách ly để xử lý ngay khi có tình huống. Phối hợp với Trung tâm YTDP lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm, chẩn đoán vi rút. Thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn như thường trực, cấp cứu, hội chẩn, chuyển viện. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân không nên chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng về dịch cúm A/H7N9. Việc cần làm hiện nay là thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 

Để phòng, chống cúm H7N9 và H5N1, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đơn giản nhất rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với gia cầm. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc, đảm bảo VSATTP. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không cùng thái thịt sống và chín trên cùng một thớt, sau khi dùng thớt phải rửa sạch. Không sử dụng trứng sống hoặc trứng luộc lòng đào. Làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chất tẩy rửa thông thường. Ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý để nâng cao sức đề kháng. Không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật ốm, chết, không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm chết, thấy xác chim hoang dã, chim nuôi tại nhà chết cần thông báo cho cơ quan thú y và y tế lấy mẫu xét nghiệm. Khi bị sốt cao, ho có liên quan đến gia cầm bị bệnh phải đến ngay cơ quan y tế để điều trị kịp thời.

 

                                                                                                      

 

                                                                     Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục