BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra tại bếp ăn trường PT DTNT tỉnh.

BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh kiểm tra tại bếp ăn trường PT DTNT tỉnh.

(HBĐT) - Mùa hè, thời tiết nóng ẩm, thực phẩm dễ ôi thiu. Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn chưa thực sự được nhiều cơ sở SX, CB, KD và ngay cả người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quan tâm đúng mức. Tình trạng vi phạm các quy định ATTP vẫn diễn ra khá nhiều. Do vậy, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao trong mùa hè, nhất là với việc sử dụng thức ăn đường phố.

 

Một lần chúng tôi đi ăn chè bưởi ở quán vỉa hè tại TPHB được chứng kiến cảnh người bán hàng dùng tay trần để làm tất cả các việc từ bốc dừa, lạc, múc chè cho vào cốc đến cầm tiền khách đưa, trả lại tiền cho khách, hút thuốc lá. Nhìn cảnh đó xong, chị Hoa bạn tôi không nuốt nổi miếng chè nào, đành bỏ cả cốc. Theo quan sát của chúng tôi tại nhiều quán ăn, tình trạng đó khá phổ biến. Đó là chưa kể tình trạng thức ăn không có tủ che đậy kín, ruồi đậu, nước rửa cốc, bát bẩn, nước thải ứ đọng, khu vệ sinh bốc mùi hôi thối… Cũng có trường hợp chủ quán đeo găng tay nhưng chỉ để có bởi vì họ dùng cả khi bốc thức ăn, cầm tiền và nhiều vật dụng khác. Dường như việc đeo chỉ để làm sạch tay họ, còn đồ ăn bị nhiễm khuẩn không quan tâm. Thời tiết nắng nóng, một loạt các quán cóc vỉa vè bày bán đủ các loại đồ ăn, nước giải khát mọc lên. Thức ăn đường đường phố phần lớn không rõ nguồn gốc, quán nằm trên vỉa hè, sát đường giao thông. Nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng, dầu nhiễm vào thực phẩm, nguy cơ xảy ra ngộ độc cao. Theo quy định phân cấp, việc kinh doanh thức ăn đường phố thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, xã, thị trấn nhưng trên thực tế, hoạt động này phần lớn vẫn còn bị bỏ ngỏ.

 

Theo số liệu của Chi cục ATTP, toàn tỉnh hiện có 8.133 cơ sở thực phẩm, trong đó, phần lớn là cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống và phần lớn thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện, xã. Nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người SX, CB, KD, tiêu dùng thực phẩm, nhất là trong mùa hè, Bộ Y tế đã phát động Tháng hành động vì chất lượng ATTP vào thời gian từ 15/4 – 15/5. Cùng với các hoạt động truyền thông, toàn tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh-kiểm tra chuyên đề ATTP tuyến tỉnh, 11 đoàn tuyến huyện và 198 đoàn tuyến xã. Kết quả đã kiểm tra được 2.560 cơ sở, tỷ lệ cơ sở vi phạm  611, chiếm 23,9%, 85 cơ sở bị xử phạt với số tiền gần 100 triệu đồng, 4 cơ sở bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, 6 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm, 10 loại sản phẩm bị tiêu hủy. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: điều kiện trang thiết bị dụng cụ, vệ sinh cơ sở, con người...

 

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Trước thực trạng như hiện nay, nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính vào mùa hè cao, đặc biệt là từ nguồn thức ăn đường phố. Khi ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, ngoài các biểu hiện nôn, đi ngoài..., vấn đề ngộ độc mãn tính cũng rất đáng chú ý. Thức ăn vào mùa hè dễ bị ôi, thiu hơn các mùa khác nên những người sản xuất không có lương tâm sẽ cho hàm lượng các chất phụ gia bảo quản vào nhiều hơn. Ví dụ như cho hàn he, foc môn vào giò, chả... Khi những chất này khi vào cơ thể lâu dài gây ra các bệnh không lây nhiễm cho các cơ quan nội trạng (gan, thận...), nguy hiểm nhất là ung thư. Một vấn đề đáng lưu tâm nữa là nguồn gốc thực phẩm. Công tác quản lý hoạt động kinh doanh hóa chất, thuốc BVTV, nhất là các loại thuốc cấm, ngoài danh mục cho phép vẫn chưa đi vào nề nếp. Ô nhiễm vi sinh vật, chất độc hại trên nông sản, thịt, cá… hiện vẫn chưa đủ năng lực và điều kiện kiểm soát. ATTP đang là một vấn đề “nóng” nhưng cán bộ làm công tác này ở các tuyến còn thiếu, ở tuyến huyện, xã còn yếu về trình độ chuyên môn. Các văn bản hướng dẫn thực hiện ở cơ sở chưa rõ ràng. Còn tình trạng trùng lắp một mặt hàng có 2 – 3 cơ quan quản lý hoặc có sản phẩm lại bị bỏ ngỏ.    

 

Để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, trước hết, người tiêu dùng hãy biết tự bảo vệ mình. Không nên dễ dãi với những biểu hiện mất vệ sinh, không bảo đảm ATTP ở các hàng quán. Thực hiện 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, ăn chín, uống sôi. Nấu kỹ thức ăn và ăn ngay khi vừa được nấu chín; bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn; không để lẫn thực phẩm sống và chín; luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các loài động vật khác. Nên mua những thực phẩm tươi, có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng; sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường giám sát ô nhiễm, những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

 

                                                                                               

                                                                 Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục