Cộng đồng dân cư hưởng lợi xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) bàn bạc, lựa chọn công trình nhà tiêu HVS phù hợp.

Cộng đồng dân cư hưởng lợi xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) bàn bạc, lựa chọn công trình nhà tiêu HVS phù hợp.

(HBĐT) - Nếu nhìn vào thực trạng bao phủ nhà tiêu hợp vệ sinh (HVS) hộ gia đình trên địa bàn tỉnh cuối năm 2011 sẽ lo ngại bởi chỉ có 20,9% số xã có tỷ lệ nhà tiêu HVS theo nhóm đạt từ 50% - 65% trở lên, số xã có tỷ lệ nhà tiêu HVS ở mức dưới 30% chiếm tới 62,4%. Trong đó, một số xã có tỷ lệ nhà tiêu HVS rất thấp, thậm chí như xã Đồng Môn (Lạc Thủy) tỷ lệ là 0%, xã Tuân Đạo (Lạc Sơn) 0,3%, Yên Thượng (Cao Phong) 1,3%, Quyết Chiến (Tân Lạc) 1,2%, Hang Kia (Mai Châu) 2%...

 

Ngày nay, trước tình hình phát triển dân số, nhiều thôn, xóm, bản làng đã có mật độ các hộ tăng lên, đất chật không đủ chỗ cho sinh hoạt và sản xuất. Thêm vào đó, hầu hết các hộ đều có chăn nuôi tại nhà, nguồn nước cho ăn uống, sinh hoạt được lấy từ giếng đào, giếng khoan nông rất dễ bị ô nhiễm từ chuồng trại gia súc, gia cầm và nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, nhận thức, thói quen đối với vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đặc biệt là xây dựng, sử dụng bảo quản nhà tiêu HVS của người dân trong tỉnh, nhất là đồng bào thiểu số chưa cao, thói quen không rửa tay thường xuyên với xà phòng còn phổ biến. Từ nguồn số liệu của Trung tâm nước sinh hoạt & VSMTNT tỉnh cho thấy: có 144/210 trạm y tế xã có công trình nhà tiêu HVS, 36% hộ gia đình có nhà tiêu HVS bao gồm ở cả thành phố và vùng nông thôn. Đến cuối năm 2012, sau nhiều nỗ lực đầu tư, hỗ trợ của các chương trình, dự án đã nâng tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu HVS toàn tỉnh lên 40%. Tuy nhiên, nếu thống kê tách rời, tỷ lệ vùng nông thôn có nhà tiêu HVS mới đạt trên 22%.

 

Theo Trung tâm YTDP tỉnh, những năm trước đây, phong trào xây dựng nhà tiêu chủ yếu theo loại nhà tiêu 2 ngăn. Sau một thời gian sử dụng, các công trình xuống cấp, hầm chứa phân bị hở, không có nắp đậy, hơn nữa người dân không còn nhu cầu sử dụng phân bắc, không sử dụng chất đốt rơm rạ nên không đủ tro cho sử dụng nhà tiêu 2 ngăn. Điều này dẫn đến loại nhà tiêu này không còn hợp vệ sinh, gây ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường. Một số hộ gia đình nông thôn có điều kiện đã chuyển sang xây dựng nhà tiêu thấm dội nước hoặc tự hoại tiện lợi hơn. Tuy nhiên, để thay đổi thực trạng, tạo chuyển biến sâu rộng, mạnh mẽ hơn trong nhận thức, ý thức và hành vi của người dân khu vực nông thôn cần có sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành, địa phương và sự hỗ trợ, can thiệp thúc đẩy của các chương trình, dự án. Năm 2013, thực hiện hợp phần vệ sinh thuộc Chương trình MTQG Nước sạch & VSMT nông thôn, ngành y tế tỉnh đã triển khai những hoạt động, đặc biệt là tăng tỷ lệ nhà tiêu HVS hộ gia đình nhằm tích cực cải thiện môi trường, thay đổi hành vi, nhận thức của người dân.

 

Trong phạm vi can thiệp tại 183 thôn, xóm của 26 xã ở 8 huyện gồm Kỳ Sơn, Cao Phong, Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy và Mai Châu, hợp phần Vệ sinh sẽ thực hiện các hoạt động chính như tập huấn kiến thức VSMT, kỹ thuật xây dựng nhà tiêu HVS, truyền thông giáo dục nhận thức về nước sạch, VSMT, hỗ trợ cải tạo/xây dựng nhà tiêu. Các hoạt động đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng tình của cộng đồng. Triển khai hợp phần từ tháng 6 - 11 đã hoàn thành các hoạt động chủ yếu tập huấn, hội nghị triển khai tại xã, truyền thông qua loa đài xã, truyền thông cơ sở tại thôn chưa có nhà tiêu hoặc nhà tiêu chưa HVS. Các công trình nhà tiêu cải tạo/xây dựng cũng đang được gấp rút thi công, hoàn thiện. Theo kế hoạch mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2013, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu HVS toàn tỉnh sẽ đạt 44%. 100% nhân viên y tế thôn bản của 26 xã thuộc 8 huyện triển khai Chương trình được tập huấn kiến thức VSMT, kỹ thuật xây dựng nhà tiêu HVS. 100% người dân của 26 xã được tuyên truyền, giáo dục nhận thức về nước sạch và VSMT, vệ sinh cá nhân, cách xây dựng và sử dụng các mô hình nhà tiêu HVS.

  

 

                                                                        Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục