Hàng ăn được bày bán ngay vỉa hè, lề đường, nguy cơ mất VSATTP.

Hàng ăn được bày bán ngay vỉa hè, lề đường, nguy cơ mất VSATTP.

(HBĐT) - Những cái chết và người ngộ độc do sử dụng thực phẩm không đảm bảo, phải nhập viện cấp cứu trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua làm cho nhiều người lo lắng. Mới đây, điển hình nhất là vụ ngộ độc tập thể với 44 người mắc do ăn phải xôi gấc nhiễm tụ cầu vàng ở huyện Cao Phong; ăn lòng lợn, tiết canh nhiễm liên cầu lợn làm 1 người chết, 2 người phải nhập viện cấp cứu ở huyện Tân Lạc... Năm 2013, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 407 ca mắc. Riêng từ đầu năm đến nay xảy ra 3 vụ ngộ độc, làm 1 người chết. Đó là chưa kể những vụ ngộ độc trong cộng đồng mà không báo cáo với cơ quan chức năng.

 

Cả tỉnh hiện có 8.261 cơ sở SX, CB, KD thực phẩm. Trong đó, có 1.142 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Qua kiểm tra đã phát hiện 26,8% cơ sở vi phạm, 302 cơ sở bị xử lý với số tiền phạt gần 250 triệu đồng. Đó là chưa kể vấn đề thức ăn đường phố chưa được quan tâm đúng mức, quản lý chưa hiệu quả. Trên các vỉa hè của TP. Hòa Bình, trước các cổng trường, tại các hội chợ, lễ hội... nhan nhản các quầy bán hàng di động. Thực phẩm được bày bán không có tủ kính che đậy, ruồi, nhặng bâu, người bán dùng tay trần bốc, thái đồ ăn. Những hình ảnh phản cảm, không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra nhưng điều đáng nói là nhiều người vẫn thản nhiên ăn và vứt rác ngay xuống chân.

 

Mùa hè đã bắt đầu. Thời tiết nắng nóng, một loạt các quán cóc vỉa vè bày bán đủ các loại đồ ăn, nước giải khát mọc lên. Theo quy định phân cấp, việc kinh doanh thức ăn đường phố thuộc thẩm quyền quản lý của cấp phường, xã, thị trấn nhưng trên thực tế, hoạt động này phần lớn vẫn còn bị bỏ ngỏ. Vừa qua,  kết quả kiểm tra thực tế tại xã Cao Dương (Lương Sơn) của BCĐ liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh cho thấy, ngay cả Phó Chủ tịch UBND và cán bộ trạm y tế vẫn chưa hiểu đầy đủ thế nào là thức ăn đường phố. Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Bùi Quang Huấn cũng thừa nhận, số liệu báo cáo về thức ăn đường phố từ xã không chính xác. Do vậy, việc tổng hợp ở tuyến tỉnh cũng vậy. Đây là vấn đề không nhỏ đặt ra cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như sức khỏe con người.

 

Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATTP cho biết: Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cấp tính vào mùa hè cao, đặc biệt là từ nguồn thức ăn đường phố. Khi ăn các thực phẩm bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, hóa chất, ngoài các biểu hiện nôn, đi ngoài..., vấn đề ngộ độc mãn tính cũng rất đáng chú ý. Thức ăn vào mùa hè dễ bị ôi, thiu nên người sản xuất sẽ cho hàm lượng các chất phụ gia bảo quản nhiều hơn gây bệnh tật, nguy hiểm là ung thư. ATTP là một vấn đề “nóng” nhưng cán bộ làm công tác này ở các tuyến còn thiếu, ở tuyến huyện, xã còn yếu về trình độ chuyên môn.

 

Năm 2014, Tháng hành động quốc gia về vệ sinh ATTP có chủ đề “An toàn thực phẩm thức ăn đường phố”. Thức ăn đường phố tiện lợi cho người tiêu dùng, giá rẻ, chủng loại đa dạng, đáp ứng yêu cầu ăn nhanh, uống nhanh, tiết kiệm thời gian, tạo việc làm cho người lao động. Song, thức ăn đường phố tiềm ẩn nguy cơ cao như không đảm bảo điều kiện CSVC, nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ, nơi bán hàng gần nơi công cộng dễ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Tại TP. Hòa Bình đã từng có trường hợp ngộ độc thực phẩm do sử dụng thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh.

 

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, tạo điểm nhấn và huy động sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác đảm bảo ATTP, nhất là ATTP thức ăn đường phố, theo đồng chí Bùi Quang Huấn, cần nâng cao trách nhiệm của UBND các cấp, người kinh doanh, cộng đồng. BCĐ liên ngành về vệ sinh ATTP các cấp sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở SX - KD từ ngày 20/4 - 15/5. Kết hợp kiểm tra với tuyên truyền  nhắc nhở và tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác. ATTP không phải là trách nhiệm riêng của ngành Y tế nên BCĐ sẽ huy động các hội, đoàn thể cùng vào cuộc. Bản thân mỗi người tiêu dùng hãy là người thông thái.

 

 

 

                                                                               Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục