Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP phát biểu tại hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 17/4, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2015. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP chủ trì.

 

Trong năm 2014, Ban chỉ đạo đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai có hiệu quả các văn bản của Chính phủ, kế hoạch hoạt động BCĐ liên ngành VSATTP Trung ương. Thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong ngành từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn thực hiện, triển khai chức năng, nhiệm vụ VSATTP. Công tác ban hành văn bản tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý về an toàn thực phẩm được quan tâm, từng bước sửa đổi bổ sung hoàn thiện để các văn bản đi vào thực tế cuộc sống của nhân dân. Công tác tuyên truyền giáo dục được đẩy mạnh, do vậy đã được nhân dân quan tâm đến vấn đề chất lượng VSATTP nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng. Ban chỉ đạo đã thành lập 389 đoàn thanh, kiểm tra và đã thanh kiểm tra được 9.216 cơ sở, 7.411 cơ sở đạt yêu cầu, 1.805 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 50 cơ sở, phạt tiền 322 cơ sở. 77 cơ sở bị hủy sản phẩm với 82 loại sản phẩm bị tiêu hủy… 

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Ban chỉ đạo đánh giá những khó khăn, tồn tại như việc sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh hầu hết là nhỏ lẻ nên không đáp ứng được đầy đủ các quy định về điều kiện vệ sinh trong sản xuất - kinh doanh. Công tác quản lý về VSATTP các lễ hội, khu du lịch, hội chợ, đám cưới, đám ma, dịch vụ sản xuất, chế biến thức ăn sẵn còn nhiều bất cập. Tình trạng mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, thức ăn chín, sống lẫn lộn, bụi bặm, ruồi muỗi, không che đậy bán tự do… khá phổ biến. Các dịch vụ ăn uống, quán bán bánh kẹo, nước giải khát… trước cổng các trường tiểu học và trung học cơ sở tại các phường, thị trấn không được quản lý, do vậy mất vệ sinh và hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc vẫn trôi nổi trên thị trường. Nhân lực bố trí trong công tác VSATTP trong ngành y tế, lực lượng làm nhiệm vụ phối hợp thanh tra, kiểm tra vừa thiếu về số lượng, vừa hạn chế về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

 

Trong năm 2015, Ban chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo đó, phát động chiến dịch truyền thông, tổ chức thanh tra, kiểm tra 11 huyện, thành phố và các cơ sở thực phẩm nhằm chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm từ thịt và rau.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các cấp, ngành trong Ban chỉ đạo cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao công tác tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân, chủ các cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra điểm nóng thường xảy ra ngộ độc, xử lý nghiêm, những cơ sở vi phạm. Nâng cao kiến thức, năng lực cán bộ cấp xã, phường, thị trấn trong công tác xử lý, tuyên truyền VSATTP.

 

 

 

                                                                         Việt Lâm

 

 

 

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục