Một xe đẩy bán thức ăn nhanh trên đường Lê Thánh Tông (TP Hoà Bình).

Một xe đẩy bán thức ăn nhanh trên đường Lê Thánh Tông (TP Hoà Bình).

(HBĐT) - Với ưu thế tiện lợi, đáp ứng nhanh yêu cầu của người tiêu dùng, giá thành rẻ, hiện nay, thói quen sử dụng các loại thức ăn đường phố ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thức ăn này tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Quản lý chặt chẽ thức ăn đường phố đã, đang là vấn đề cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh.

 

TP Hoà Bình là địa bàn tập trung nhiều loại hình kinh doanh thức ăn đường phố với hơn 200 cơ sở do các xã, phường quản lý. Dạo quanh thành phố không khó để bắt gặp trên các vỉa hè, đường phố, các hàng quán bán thức ăn, đồ uống khá đa dạng. Thời gian gần đây, trên địa bàn cũng xuất hiện khá nhiều xe đẩy bán thức ăn nhanh với đủ loại đồ ăn sẵn như xôi, bánh mỳ, bánh bao, xúc xích... Đặc điểm chung dễ nhận thấy của loại hình thực phẩm này là địa điểm kinh doanh chật hẹp, bàn ghế tạm bợ, điều kiện vệ sinh kém. Theo Phòng y tế thành phố, hàng năm phòng đều tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ cho các đối tượng, riêng trong năm nay đã tổ chức 10 lớp cho trên 600 lượt người. Tuy vậy, ngoài các cơ sở được quản lý thì vẫn còn nhiều trường hợp kinh doanh thức ăn đường phố tự phát, chỉ hoạt động kinh doanh một thời điểm trong ngày như buổi sáng hoặc buổi chiều khó quản lý.

 

Ngày 5/12/2012, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30 quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Theo quy định tại Thông tư, người kinh doanh thức ăn đường phố phải đáp ứng các yêu cầu như: phải tập huấn và được cấp giấy xác nhận tập huấn kiến thức thực phẩm, được khám sức khoẻ và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dùng găng tay sử dụng 1 lần. Đối với nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm ATTP theo quy định; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm. Qua tìm hiểu, đa số chủ quán ăn vỉa hè, hàng rong đều cho rằng: Do điều kiện kinh tế khó khăn nên không có đủ vốn để thuê ki -ốt, cửa hàng, mua sắm trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ, che chắn thực phẩm như Thông tư số 30 quy định. Cô Bình, chủ một cửa hàng bán đồ ăn ở phường Phương Lâm cho biết: “Nguyên liệu, thực phẩm chế biến đều mua ở chợ. Số lượng mua để làm bán hàng ngày không nhiều nên không có hoá đơn chứng từ. Hơn nữa đều mua ở chỗ người quen, họ bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ hàng nên  mình cũng tin tưởng lấy hàng”. Theo ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Thanh tra Sở Y tế, hoạt động quản lý VSATTP được thực hiện theo phân cấp, đối với kinh doanh thức ăn đường phố do UBND cấp xã quản lý. Ở địa phương nào cơ quan y tế làm tốt công tác tham mưu cho UBND cùng cấp hoạt động thanh, kiểm tra được tiến hành, nếu không lĩnh vực này sẽ bị bỏ ngỏ.

 

Cùng với Luật ATTP, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 30 thể hiện sự “siết chặt” trong quản lý thức ăn đường phố, xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy vậy, để kiểm soát bằng Thông tư số 30 là điều không dễ bởi lâu nay thức ăn đường phố đã gắn liền với tập quán ăn uống của người dân. Nhiều người không thể đầu tư kinh doanh đáp ứng các điều kiện của Thông tư số 30 về trang thiết bị, dụng cụ... ở một khía cạnh khác, đối với những lao động thu nhập thấp, việc bán hàng rong, thức ăn đường phố là một cách để mưu sinh, giải quyết việc làm trong điều kiện kinh tế khó khăn. Để giữ gìn sức khỏe cho cộng đồng, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thức ăn đường phố cũng cần có biện pháp quản lý hữu hiệu hơn nhằm giúp cho người lao động có kế sinh nhai.

 

 

 Hà Thu

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục