Một điểm bán đồ ăn chín trên địa bàn phường Phương Lâm (TPHB) ngay sát lòng đường, thiếu dụng cụ che chắn.

Một điểm bán đồ ăn chín trên địa bàn phường Phương Lâm (TPHB) ngay sát lòng đường, thiếu dụng cụ che chắn.

(HBĐT) - Sơ sài, bụi bặm, thiếu ngăn nắp. Đó là những cảm nhận ban đầu khi thoáng nhìn những quầy bán thực phẩm chín, thức ăn, đồ uống làm sẵn tại các điểm chợ nông thôn, khu vực trung tâm các phường, xã, thị trấn. Theo phân cấp, UBND cấp xã có trách nhiệm QLNN về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong phạm vi địa phương, Chủ tịch UBND cấp xã có thể phạt đến 5 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính về ATTP. Trên thực tế, công tác quản lý VSATTP tuyến xã còn nhiều bất cập, khó khăn, vướng mắc.

 

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng trạm y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cho biết: Việc quản lý ATVSTP trên địa bàn phường vẫn được thực hiện thường xuyên. Hàng năm phường đều tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra về vấn đề này. Tuy nhiên, việc kiểm tra hầu như không xử phạt mà chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền. Trên địa bàn phường hiện có 44 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của phường, đây là những hộ có giấy phép kinh doanh. Ngoài ra còn các trường hợp như bán cháo, xôi ở vỉa hè, xe đẩy thức ăn không thống kê nhưng vẫn nắm để quản lý và hầu hết đối tượng này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy khám sức khoẻ.

 

Cũng trong tình cảnh tương tự, bà Đinh Thị Mịn, Trưởng trạm y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP thị trấn Cao Phong (Cao Phong) cho biết: Việc kiểm tra về ATVSTP vẫn được tiến hành tập trung vào các thời điểm như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu nhưng cũng chỉ nhắc nhở tuyên truyền là chính, thời gian qua chưa xử phạt trường hợp nào. Hiện trên địa bàn có hơn 40 hộ kinh doanh thực phẩm, chủ yếu là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Khi kiểm tra chủ yếu kiểm tra hộ kinh doanh có đảm bảo yêu cầu về thủ tục hành chính như có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, giấy khám sức khỏe của người kinh doanh, điểm kinh doanh có đảm bảo vệ sinh môi trường, hộ kinh doanh có tham gia các lớp tập huấn về VSATTP hay không, còn để kết luận thực phẩm có bảo đảm ATTP không thì không có căn cứ, cơ sở vì không có thiết bị kiểm tra.

 

Qua tìm hiểu cho thấy, việc kiểm tra ATVSTP ở tuyến xã, phường, thị trấn chủ yếu bằng cảm quan do thiếu thiết bị và người làm công tác chuyên môn. Thành viên Ban chỉ đạo ATVSTP đều kiêm nhiệm, hoạt động mua bán phần lớn diễn ra vào sáng sớm và cuối giờ chiều, buổi tối, ban đêm nên việc tổ chức đoàn kiểm tra gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên trách về ATVSTP cơ bản không được đào tạo sâu về chuyên môn, nghiệp vụ, chủ yếu thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn. Kinh phí để thực hiện công tác ATVSTP cũng hạn hẹp. Qua tìm hiểu tại một số đơn vị, ngoài việc cắt băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền ra thì không tổ chức thêm hoạt động gì vì không có kinh phí. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng trạm y tế, Phó Ban chỉ đạo ATVSTP phường Phương Lâm, mặc dù công tác quản lý Nhà nước đúng là còn những bất cập, khó khăn nhưng cũng phải nói đến ý thức của người kinh doanh và chính người tiêu dùng cũng cần phải được nâng lên. Bản thân người kinh doanh cần chấp hành đúng quy định vì thực tế đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ những quy định đó không phải là quá khó để không thực hiện được như chỗ bày bán thức ăn cần sạch sẽ, cách biệt các nguồn ô nhiễm, đeo tạp giề, găng tay khi chế biến thức ăn, có dụng cụ che chắn thức ăn không để bụi bẩn, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn, khám sức khoẻ. Người tiêu dùng không tiếp tay cho những hành vi buôn bán không đúng quy định như không mua hàng ở những cửa hàng không đảm bảo vệ sinh, buôn bán ngay vỉa hè, lòng đường.

 

Bà Hoàng Thị Thuỷ, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Theo quy định, trách nhiệm QLNN về ATTP được thực hiện phân cấp theo thẩm quyền, đối với tuyến cơ sở do UBND cấp xã quản lý. Về phía ngành y tế theo hệ thống ngành dọc, công tác tuyên truyền, triển khai các hoạt động trong lĩnh vực này vẫn được triển khai thường xuyên đến cơ sở. Để thực hiện hiệu quả chính quyền cơ sở cần nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong quản lý ATTP tại địa bàn mình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người SX-KD chấp hành nghiêm quy định của nhà nước về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong hoạt động kinh doanh, buôn bán vì sức khoẻ của người dân và cộng đồng.

 

 

 

                                                                                       Hà Thu

 

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục