Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) che chắn chuồng trại tránh rét cho gia súc.

Hộ chăn nuôi xã Nam Thượng (Kim Bôi) che chắn chuồng trại tránh rét cho gia súc.

(HBĐT) - Đó là khuyến cáo của đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh trước diễn biến của đợt rét đậm, rét hại xuất hiện từ chiều 20/1.

 

Nền nhiệt độ giảm sâu kèm mưa ẩm do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh với cường độ rất mạnh kéo theo những bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, trong đó có ngành chăn nuôi. Kể từ đầu vụ đông - xuân đến nay, đây là đợt rét đậm, rét hại dự báo sẽ gây thiệt hại nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng đói, rét cho gia súc, gia cầm. Trong tháng 12/2015, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các huyện, thành phố đã kiện toàn, thực hiện kiểm tra, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi tại địa bàn. Qua nắm tình hình tại cơ sở, các hộ dân đã chủ động hơn về dự trữ thức ăn như cây rơm, nhà rơm, sử dụng thân cây ngô, lá và ngọn mía, trồng cỏ, ngô dày làm thức ăn dự trữ và che chắn chuồng trại cho trâu, bò.  

Đặc biệt là trước thời điểm đợt rét đậm, rét hại, ngoài công văn của UBND tỉnh gửi đến các huyện, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, Sở NN & PTNT đã đôn đốc các địa phương đẩy mạnh truyền thông, hướng dẫn, giám sát cơ sở triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm. Với các huyện có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn như Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc, các địa bàn vùng cao, vùng sâu, vùng xa càng cần đôn đốc, giám sát ngay tận hộ gia đình. Đồng chí Bùi Văn Tứ, Trưởng trạm thú y huyện Tân Lạc cho biết: Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh nên đàn vật nuôi của huyện phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm. Người chăn nuôi đã chủ động dự trữ rơm sau thu hoạch lúa vụ mùa với hơn 1.400 cây rơm. Ngoài ra, bà con còn tận dụng đất bỏ hoang, không canh tác được để trồng cỏ, diện tích trồng cây thức ăn ước tính khoảng 360 ha. Việc tu sửa, che chắn chuồng trại chăn nuôi cũng được các hộ quan tâm, chú trọng. Tuy nhiên, không riêng đợt rét này, các đợt rét đậm, rét hại khác còn có thể xảy ra, vì vậy, hệ thống thú y cơ sở đã được tăng cường nhắc việc, thường xuyên bám sát địa bàn, báo cáo kịp thời tình hình cơ sở để có biện pháp xử lý sớm đối với ổ dịch phát sinh và xác minh trường hợp gia súc bị chết đói, chết rét nếu có.     

Theo đồng chí Phạm Vinh Xương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh, ở thời điểm trước, trong và sau Tết sẽ còn có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài gây tổn hại cho phát triển chăn nuôi. Đề phòng diễn biến xấu của thời tiết, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn, bản hãy phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền đến người chăn nuôi khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh. Cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu và thông tin kịp thời để người dân biết, tránh chủ quan, bị động. Các biện pháp kỹ thuật hộ chăn nuôi cần thực hiện đầy đủ là che chắn chuồng trại để phòng tránh mưa rét, gió lùa, có hệ thống sưởi ấm cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là gia súc, gia cầm non trong những ngày giá rét. Tuyệt đối không chăn thả gia súc ngoài đồng, bãi chăn, trên rừng qua đêm, đồng thời bổ sung thức ăn tinh bột, thức ăn giàu đạm, thức ăn thô xanh, nước uống ấm, vitamin, muối khoáng để vật nuôi tăng cường sức khỏe, đủ năng lượng chống rét và sức đề kháng dịch bệnh. Bên cạnh đó, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn vật nuôi, chú trọng khâu vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Mạng lưới thú y cơ sở theo dõi chặt tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm, phát hiện sớm các trường hợp gia súc, gia cầm dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Với các chủ hộ chăn nuôi không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi sẽ không được nhận hỗ trợ khi gia súc, gia cầm bị chết do đói, rét, dịch bệnh.

 

                                                                            Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục