Tự gói bánh chưng một việc làm thiết thực để tận hưởng không khí tết đến gần.

Tự gói bánh chưng một việc làm thiết thực để tận hưởng không khí tết đến gần.

(HBĐT) - Kinh tế eo hẹp, thị trường tết đắt đỏ, thực phẩm “bẩn” tràn lan… những yếu tố này đã góp phần tạo thành một xu hướng mới ở thành phố Hòa Bình- tự chuẩn bị thực phẩm Tết tại nhà.

 

Con nhỏ, công việc bận rộn nên mọi năm cứ đến ngày cận Tết chị Hằng, phường Phương Lâm  mới ào ra siêu thị chuẩn bị đồ tết. Từ bánh kẹo, rượu, bia đến nem, giò, bánh chưng… đều được khuân về từ “chợ”. Không phải dành quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị tết, nhưng chị thực sự “sợ” tết vì phải lo sao có đủ tiền để trang trải cho việc chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống của gia đình, quà cáp, phong bao… mừng tuổi cho người già trẻ nhỏ. Tết này, chị lên kế hoạch giảm chi phí bằng cách tự chuẩn bị một số thực phẩm Tết tại nhà. Có dịp đi công tác ở vùng cao Đà Bắc, chị nhờ người quen tìm mua giúp con lợn hơn 50 kg, được người dân bản địa được nuôi dân dã. Có chú lợn ngon chị “hò” mấy anh chị em thân cận cùng “đụng lợn”, nhân tiện góp gạo để gói bánh chưng vừa ngon, rẻ, an toàn và có… không khí tết. Thực tế, cách chuẩn bị tết của chị Hằng không hoàn toàn mới mẻ mà đã trở thành xu hướng ở một số hộ dân thành phố Hòa Bình.

 

Mức sống gia đình thuộc hàng khá giả, nên chị Ngọc - Khu dân cư Bắc Trần Hưng Đạo thường không màng tới chuyện giá cả, tăng hay giảm, cao hay thấp mà điều chị quan tâm hơn cả là sự an toàn cho bữa ăn của gia đình. Bởi vậy, còn cách tết tới hơn 1 tháng chị đã nhắn nhe chị hàng xóm: Bữa nào có thịt bò, lợn ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ thì “a lô” luôn, bao giá và lấy luôn vài chục ký. Chẳng là các thành viên trong gia đình chị thường thích những món xúc xích, lạp xường, thịt bò khô, chân giò hun khói… mà xem các phương tiện thông tin đại chúng, rọi vào nguồn gốc, xuất xứ, dây truyền chế biến những món này thực sự không dám ăn. Vậy là chị gõ cửa nhà “giáo sư  google” để được chỉ dẫn cách chế biến các loại thực phẩm này. Chuẩn bị sẵn nguyên liệu, bỏ chút thời gian để sơ chế, tẩm ướp rồi mang đến cơ sở sản xuất giò chả, hoặc lò bánh mỳ… để hoàn thành nốt công đoạn cuối cùng. Mất khá nhiều thời gian, công sức nhưng đổi lại được sản phẩm ưng ý không chỉ phục vụ cho bữa ăn của gia đình mà còn dùng làm quà biếu tết cho người thân. Những món ăn do chính tay chị làm mộc mạc và không thể “ngon mắt” như những sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền được bày bán ở cửa hàng, siêu thị nhưng thực sự đó là món quà đầy ý nghĩa. Thử nghiệm và đã thành công ở tết trước nên tết này chị Ngọc tiếp tục phát huy với tất cả niềm vui và sự hứng khởi.

 

Mứt là món ăn không thể thiếu trong ngày tết ở mỗi gia đình. Tuy vậy, những năm gần đây thường các gia đình chỉ mua hộp mứt tết để bày cho thêm đẹp mâm ngũ quả chứ ít ai bóc hộp mứt ra để ăn hoặc mời khách. Có thực tế vậy là bởi nhu cầu “ăn” của người dân đã có sự thay đổi và điều đáng lưu tâm hơn cả là vấn đề an toàn thực phẩm. Vì sản xuất theo mùa vụ  nên có rất nhiều cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Không mua nhiều mứt, ô mai được đóng hộp, đóng gói ghi rõ nhãn mác, xuất xứ ngoài thị trường không có nghĩa là người dân quay lưng hoàn toàn với món ăn thú vị này mà là đã xuất hiện phong trào tự làm mứt, ô mai tại nhà.

 

Ngày đẹp trời, chị Thúy đem đến cơ quan một bịch mứt nho nhỏ với đủ sắc màu trắng, xanh, vàng tím… mời chị em dùng thử. Trước những ánh nhìn tỏ vẻ thán phục của chị em đồng nghiệp chị hào hứng chia sẻ: có gì đâu mấy món mứt này dễ làm lắm, mất chút thời gian giờ nghỉ trưa và buổi tối, nhưng cái chính là mình có món ăn đảm bảo sạch sẽ, an toàn không chất độc hại. Rồi chị liệt kê những nguyên liệu được dùng làm phẩm màu làm đẹp cho  những sợi mứt dừa, mứt bí đó là: cà rốt, chè xanh, lá dứa, bắp cải tím, cà phê… và truyền tải lại công thức để ai có nhu cầu có thể tự làm.  

 

Cuộc sống nơi phố thị luôn tấp nập, hối hả và có vẻ như ý nghĩa của ngày tết cổ truyền của dân tộc cũng ngày càng mờ nhạt. Tuy nhiên, nhìn vào cách sắm tết, chuẩn bị tết mà người viết tạm gọi là “xu hướng mới” có thể thấy hương vị ngày tết vẫn luôn là những dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người dân Việt dù là ở chốn thôn quê hay là nơi phố thị.

 

                                                                 

                                                                               Thúy Hằng

 

 

 

 

                                                                                                                    

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục