Người dân xõm Bãi Thượng, xã Yên Thượng chuyển tập quán chăn thả gia súc sang nuôi nhốt, phát triển chăn nuôi.

Người dân xõm Bãi Thượng, xã Yên Thượng chuyển tập quán chăn thả gia súc sang nuôi nhốt, phát triển chăn nuôi.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Đức Chung, Phó Chủ tịch xã Yên Thượng chia sẻ: Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Xã có 12 xóm với 594 hộ, 2.469 nhân khẩu, trong đó, dân tộc Mường chiếm trên 99%. Với diện tích trên 1.700 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp có 482 ha. Là xã thuần nông, trong đó, cây trồng chủ yếu là lúa, ngô, mía và chăn nuôi. Trong những năm gần đây, với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, hệ thống hạ tầng của xã được đầu tư, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ rệt. Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào sản xuất, đời sống người dân chuyển biến tích cực.

 

Để phát triển trồng trọt, xã duy trì diện tích lúa 180 ha, năng suất bình quân đạt 46 tạ/ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 995,89 tấn. Cùng với cây lúa, người dân trên địa bàn xã trồng trên 40 ha mía và trên 30 ha cây có múi. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập trên một đơn vị canh tác, người dân trồng xen canh cây màu, cây công nghiệp với các giống ngô, khoai các loại. Đặc biệt, xã khuyến khích người dân chuyển diện tích cấy lúa không hiệu quả sang trồng các giống cây trồng khác hiệu quả hơn. Trong đó, đã chuyển trên 30 ha lúa 1 vụ cấy không ăn chắc sang trồng mía trắng. Năm 2015, Chương trình 135 đã hỗ trợ phát triển sản xuất cho các hộ trên địa bàn cải tạo được 27 ha vườn tạp trồng bưởi Diễn. Cùng với phát triển trồng trọt, mấy năm gần đây, người dân trên địa bàn đã chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi. Trước kia, người dân thường thả rông gia súc trên rừng, đến nay đã nuôi nhốt trâu, bò tại chuồng, chú trọng phòng - chống dịch bệnh cho vật nuôi, bước đầu phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Năm 2015, toàn xã duy trì gần 3.000 con gia súc, trong đó trên 1.000 con trâu, trên 300 con bò, 1.500 con lợn; trên 8.200 con gia cầm và 120 đàn ong. Công tác trồng và bảo vệ rừng cũng được xã chú trọng. Các xóm có diện tích đồi núi thực hiện giao đất, khoán rừng đến từng hộ dân, đưa độ che phủ rừng của xã đạt 60%. Xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm như: gia đình các ông: Bùi Văn Sáu, Bùi Đức Chưng, Bùi Văn Khương...  

Bên cạnh đó, phát triển du lịch cũng là một trong những thế mạnh đóng góp vào phát triển KT-XH trên địa bàn. Xã có khu di tích lịch sử văn hóa chiến khu Cao Phong- Thạch Yên (chùa Khánh). Năm 2005, chùa Khánh đã được khôi phục, xây dựng lại khang trang, thuận lợi về giao thông. Vào dịp đầu năm, chùa Khánh là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh với trên 5.000 lượt người đến thăm mỗi năm, số tiền công đức gần 90 triệu đồng.

 Nhờ triển khai các giải pháp phát triển kinh tế, tính đến hết năm 2015, thu nhập bình quân của xã đạt 12,3 triệu đồng/người. Tuy vậy, theo đồng chí Bùi Đức Chung, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn cao, giảm nghèo chưa thực sự bền vững. Nếu tiếp cận theo chuẩn nghèo đa chiều mới, tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm tới 60%, cận nghèo 20%. Một khó khăn nữa là xã không có ngành nghề phụ cho người dân lúc nông nhàn. Thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng NTM, đến hết năm 2015, xã mới đạt 5 tiêu chí. Để hoàn thành các tiêu chí NTM còn lại cũng như thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, cùng với sự chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, xã rất mong có sự đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình của Đảng, Nhà nước.

 

                                                                        

                                                                           Hương Lan

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục