Toàn cảnh hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 31/3, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản - Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), năm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) 2015 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Năm 2015 được lựa chọn là năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, chính vì vậy, ngành NN&PTNT đã đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý chất lượng VTNN và VSATTP nông - lâm - thủy sản. Trong năm, Sở NN&PTNT đã ban hành và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về chất lượng VTNN và ATTP nông - lâm - thủy sản. Theo đó, đã huy động được sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương; công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật được chú trọng; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản phẩm nông - lâm - thủy sản được tăng cường. Trong năm, các đơn vị chức năng đã tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại định kỳ 1.273 lượt cơ sở, tái kiểm tra 120 lượt cơ sở. Kết quả kiểm tra cho thấy, số cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN xếp loại C đã giảm từ 19,68% (năm 2014) xuống còn 12,18%; số cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông - lâm - thủy sản xếp loại C đã giảm xuống còn 20,95%. Cùng với việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra và phân tích chất lượng VTNN, nghiêm túc triển khai chương trình giám sát ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất trong nông sản, thủy sản, tăng cường các kênh kết nối để đưa các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng… Với kế hoạch hành động quyết liệt và cụ thể, năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2015 đã tạo được những chuyển biến tích cực. Nhận thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và trách nhiệm của các cơ quan quản lý các cấp được nâng lên. Tỷ lệ mẫu sản phẩm nông - lâm - thủy sản không đảm bảo VSATTP giảm rõ rệt. Tỷ lệ các cơ sở xếp loại C giảm so với năm 2014. Các cơ sở đã có ý thức trong việc tổ chức thực hiện khắc phục sai lỗi và cải thiện điều kiện đảm bảo chất lượng VSATTP.

 

Hội nghị đã thống nhất kế hoạch triển khai năm cao điểm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2016 đồng thời đề ra 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm kết quả cần đạt được.  Mục tiêu của năm là: Tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất phụ gia trong các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành NN&PTNT; từ đó tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng khi sử dụng các thực phẩm nông lâm thủy sản./. 

 

 

                                                                              Thu Trang

 

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục