Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó chủ tịch TT UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Hòa Bình.

(HBĐT) - Ngày 10/5, Bộ y tế và Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình kết hợp quân dân y giai đoạn 2005-2015 và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành liên quan và 63 đầu cầu ở các tỉnh, thành phố. Tại đầu cầu Hòa Bình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở Y Tế, Sở Nội vụ, Công an tỉnh…..

 

Trong 10 năm qua thực hiện Chỉ thị 25/2004/ CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về tăng cường công tác kết hợp dân quân y, liên Bộ y tế và Bộ Quốc phòng đã triển khai nhiệm vụ phát huy được sức mạnh tổng hợp cả quân y và dân y trong việc củng cố y tế cơ sở ở vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới hải đảo- những địa bàn trong điểm về quốc phòng an ninh, tạo nên mạng lưới khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh rộng khắp, góp phần tích cực vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bộ đội, xóa đói giảm nghèo và là cơ sở vững chắc cho việc xây dựng tiềm lực kinh tế quốc phòng trong khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố. Trong 10 năm qua, Ban quân dân y cấp Bộ đã tổ chức khám miễn phí cho 23 triệu lượt người, tặng quà cho 83,8 nghìn lượt hộ gia đình chính sách, người nghèo với tổng số tiền 141 tỷ đồng. Các địa phương đã khám bệnh cho trên 65 nghìn lượt cấn bộ, chiến sĩ quân đội, trong đó khám định kỳ cho trên 39 nghìn lượt người, khám đột xuất cho trên 13 nghìn lượt bộ đội… đầu tư nâng cao năng lực hoạt động cho 529 trạm y tế xã, trong đó củng cố toàn diện 101 trạm, củng cố từng mặt 428 trạm. Chương trình  quân dân y kết hợp đã xây dựng tiềm lực y tế- quốc phòng trong khu vực phòng thủ là mục tiêu chiến lược của chương trình góp phần vào thắng lợi sự nghiệp phát triển KT- XH và củng cố quốc phòng. Đáp ứng kịp thời các tình huống đột xuất về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, tham gia khắc phục hậu quả về mặt y tế trong thiên tai thảm họa. Góp phần quan trọng vào việc bổ sung nhân lực cho ngành y tế nhất là tuyến cơ sở. Đồng thời, xây dựng được nhiều mô hình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bộ đội, các giải pháp phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Đây là một giải pháp tích cực, hiệu quả, góp phần thực hiện nhiệm vụ dân vận của Đảng nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng trọng điểm quốc phòng an ninh.

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã đề xuất nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới là tăng cường quán triệt pháp luật, những văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính Phủ. Sớm hoàn thiện và trình Chính Phủ ban hành nghị định về công tác kết hợp quân dân y theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tập trung xây dựng báo cáo khả thi đầu tư trung hạn cho dự án kết hợp quân dân y thuộc chương trình mục tiêu y tế- dân số giai đoạn 2016-2020. Phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các địa phương triển khai Luật Bảo hiểm y tế đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu. Tiếp tục đầu tư cho các đơn vị dự bị động viên ngành y tế, các tổ, đội cơ động, lực lượng huy động, đảm bảo tính cơ động cao và có thể triển khai công tác cấp cứu, vận chuyển, cứu chữa bệnh nhân, nạn nhân bất kể thời gian trên mọi địa hình và sẵn sàng huy động, động viên khi có lệnh. Củng cố y tế tuyến cơ sở về cơ sở vật chất và con người….

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tuyên dương những người thầy thuốc dân quân y ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo đồng thời đề nghị Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng ưu tiên phát triển tuyến y tế cơ sở tại vùng khó khăn, biên giới và hải đảo. Chủ động ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm, bệnh lạ tái phát cao, đề xuất mô hình tổ phối hợp tổ chức khu vực kiểm soát cách ly tại các cửa khẩu biên giới. Nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ nhân dân, phục vụ quân đội nhất là những nơi khó khăn. Tập trung nguồn lực nghiên cứu và áp dụng tiến bộ khoa học trong công tác khám và điều trị bệnh đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Triển khai thực hiện tốt công tác khám bảo hiểm y tế ở các trạm dân quân y kết hợp. Đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia Bảo hiểm y tế nhất là ở vùng sâu, xa, biên giới hải đảo.  

 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho 1 cá nhân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3 cho 1 tập thể và 2 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 16 tập thể và 11 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen cho 68 tập thể và 112 cá nhân. Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen cho 93 tập thể và 127 cá nhân.

 

                                                               

 

                                                                                  Việt Lâm

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết

Bộ Y tế đánh giá, đang vào cao điểm mùa mưa nên số mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm lây lan ra cộng đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, một số bệnh truyền nhiễm (BTN) như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu... đã xuất hiện ở một số tỉnh phía Bắc, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập địa bàn tỉnh và lan rộng nếu không được giám sát, phát hiện và xử trí kịp thời. Cùng với đó, nhu cầu giao thương, du lịch của người dân lớn. Các hoạt động tập trung dịp đầu năm học và Tết Trung thu… có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát các dịch BTN trong cộng đồng.

Các địa phương cần tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu

Tỉnh Hà Giang và Điện Biên đã ghi nhận 3 ca tử vong do bệnh bạch hầu. Trước tình hình bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, ngày 18/9, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục