Bác sỹ Khoa điều trị tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám cho bệnh nhân suy thận.

Bác sỹ Khoa điều trị tích cực (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) khám cho bệnh nhân suy thận.

(HBĐT) - Bước vào mùa hè, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường. Nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, dễ lây lan như: bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng, thủy đậu, rubella, dại, quai bị, bệnh viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu, tiêu chảy, tả, thương hàn...

 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Tuyên ở huyện Yên Thủy đi chăm sóc con nằm viện. Anh cho biết: Đầu tiên cháu bị sốt nhẹ một vài ngày, gia đình chỉ nghĩ cháu sốt bình thường nhưng  sau đó thấy nổi lên trên da những vết dát đỏ sau đó 1- 2 ngày, xuất hiện các mụn bóng nước. Những mụn bóng nước mọc ở thân sau lan    lên mặt, tay, chân và mọc thành nhiều đợt khác nhau. Thấy bất thường, tôi cho cháu đi khám và chuyển lên đây điều trị.

 

Bà Vũ Thị Hường ở phường Tân Hòa (thành phố Hòa) Bình cũng phải vào viện vì sốt cao, đau người, mỏi mệt, kém ăn. Bà Hường cho biết: Hiện đang là lúc giao mùa, gia đình tôi cũng có ý thức giữ gìn sức khoẻ, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt, vậy mà vẫn mắc bệnh. Bác sĩ kết luận tôi bị sốt vi rút, phải ở lại theo dõi, điều trị...

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thành, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ đầu tháng 5 đến nay khoa thường xuyên tiếp nhập những ca bệnh như tiêu chảy, sốt vi rút, thủy đậu, chân - tay - miệng. Tuy không là dịch lớn nhưng hầu như ngày nào cũng có người nhập viện. Trung bình mỗi ngày có từ 4 - 6 ca sốt vi rút, 3-4 ca tiêu chảy. Nhiều người chủ quan điều trị ở nhà nên khi nhập viện trong tình trạng quá nặng, việc điều trị rất khó khăn. Tại phòng khám Bệnh nhiệt đới, khoa Khám bệnh bác sĩ Hà Lê Cường phụ tránh phòng khám cho biết: Trong thời điểm này, mỗi ngày phòng khám tiếp nhận trung bình 10 ca, chủ yếu là sốt vi rút, quai bị, chân - tay - miệng, thủy đậu. So với thời điểm năm ngoái, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị không tăng đột biến. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh mùa hè nhiều năm nay vẫn không giảm. 

 

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thành, nguyên nhân là do thời điểm này thời tiết thay đổi, độ ẩm không khí cao là môi trường thuận lợi cho các loại vi rút phát triển tấn công cơ thể. Khi thời tiết nắng nóng, thức ăn nhanh ôi thiu, nhiều người sử dụng thịt để lâu trong tủ lạnh dễ nhiễm khuẩn và sử dụng thức ăn đường phố cũng là nguyên nhân gây bệnh.

 

Để phòng tránh bệnh trong mùa hè, mọi người cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không ăn thức ăn đã ôi thiu, cần đổ bỏ thức ăn thừa từ hôm trước. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Đối với những bệnh do vi rút như viêm não rất dễ phát sinh từ tháng 5 đến tháng 7 người dân cần phải tiêm phòng nghiêm    túc, đúng định kỳ, nhất là với trẻ nhỏ. 

 

 

                                                                     Việt Lâm

 

Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục