(HBĐT) - Cũng giống như người dân ở xóm Khuộc, xã Cao Sơn (Lương Sơn), ngay sau khi được cán bộ Công an xã và lực lượng ĐVTN xóm tuyên truyền về việc hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên nền tảng ứng dụng VNeID, bà Dương Thị Hòa (SN 1963), người dân tộc Dao đã chủ động mang theo điện thoại có kết nối internet và thẻ căn cước công dân (CCCD) đến nhà văn hóa xóm để được hướng dẫn cài đặt, kích hoạt...


Lực lượng Công an và Đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn người dân xóm Khuộc, xã Cao Sơn (Lương Sơn) đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên nền tảng ứng dụng VNeID.

Từ việc người dân trở thành "công dân số”

Không chỉ có bà Dương Thị Hòa mà nhiều người dân xóm Khuộc đã được hướng dẫn, kích hoạt thành công TKĐDĐT, trở thành những "công dân số” đầu tiên ở địa bàn vốn được xem là đặc biệt khó khăn này. Anh Bùi Văn Giang (SN 1979) là một trong những công dân đầu tiên ở xóm Khuộc trở thành "công dân số”, phấn khởi khoe: Bây giờ khi mở ứng dụng, đăng nhập TKĐDĐT trên nền tảng ứng dụng VNeID, màn hình của tôi đã chuyển sang màu "đỏ” (dấu hiệu nhận biết TKĐDĐT đã được tạo lập, kích hoạt, đăng nhập thành công). Lúc đầu tôi cũng như mọi người, suy nghĩ việc tạo lập, kích hoạt TKĐDĐT là việc chưa cần thiết nên không để tâm. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, giải thích về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tạo lập, xác thực TKĐDĐT, nên khi lực lượng Công an xã phối hợp với chi đoàn thanh niên mở điểm hỗ trợ, giúp đỡ người dân đăng ký, kích hoạt TKĐDĐT, tôi đã  hưởng ứng và chấp hành. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06/CP tỉnh, Công an huyện Lương Sơn đã chủ động tham mưu BCĐ Đề án 06/CP huyện tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch "phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện. Đồng thời, chủ động phối hợp với Huyện Đoàn huy động lực lượng ĐVTN, các chi đoàn cơ sở cùng với lực lượng Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động tham gia thực hiện Đề án. Công an huyện Mai Châu hỗ trợ người dân xã Hang Kia kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, chính thức đưa người dân trở thành những "công dân số". 

Ông Hoàng Minh Siến (SN 1959) ở thôn Đồng Chúi, xã Tân Vinh chia sẻ: Trước đây, mỗi khi đi ra ngoài, tôi phải mang nhiều loại giấy tờ tùy thân gồm: CCCD, giấy phép lái xe, đăng ký phương tiện, thẻ BHYT... Tuy nhiên, với việc tạo lập và kích hoạt thành công TKĐDĐT thì từ nay về sau, dù đi bất cứ đâu, tôi chỉ cần mang theo điện thoại có cài đặt ứng dụng VNeID là đủ, kể cả đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. 

Theo cơ quan thường trực BCĐ Đề án 06/CP tỉnh, 100% huyện, thành phố trong tỉnh đã triển khai giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ thực hiện Luật Cư trú năm 2020 và đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP. Theo Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ và theo đúng kế hoạch đề ra, ngoài việc tăng cường hướng dẫn, đôn đốc Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân tạo lập, cài đặt và kích hoạt TKĐDĐT, đơn vị đã thành lập các tổ công tác lưu động đến các địa bàn cơ sở, địa điểm, khu vực thường xuyên tập trung đông người như ở các nhà văn hóa, khu vực chợ, trường học... vào các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, chủ Nhật và mọi thời điểm trong ngày để hỗ trợ, giúp đỡ người dân cài đặt, tạo lập và kích hoạt TKĐDĐT trên nền tảng ứng dụng VNeID. 

Đến tạo lập nền tảng xây dựng "xã hội số”

Mặc dù là nội dung mới, việc làm mới còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong năm 2022, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP, toàn tỉnh đã tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia 1.375/1.878 dịch vụ, đạt 73,21%. Trong đó đã thực hiện 14/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân. Thực hiện 100% yêu cầu từ công dân về tạo lập danh tính điện tử; từng bước thực hiện xác nhận thông tin thiết yếu, quan trọng trên ứng dụng VNeID cho công dân dần thay thế các giấy tờ trong một số giao dịch theo quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ phát triển "công dân số”. BCĐ Đề án 06/CP tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh thường xuyên bổ sung, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ triển khai cấp CCCD, định danh và xác thực điện tử cho công dân, góp phần xây dựng "công dân số”. Đến nay, toàn tỉnh thu nhận 694.693 hồ sơ cấp CCCD; đã trả 637.656 CCCD đến tay người dân; định danh và xác thực điện tử được 53.362 tài khoản. Đồng thời, hướng dẫn cho gần 6 nghìn lượt công dân sử dụng TKĐDĐT đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để thực hiện các giao dịch hành chính. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục  kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi cũng như hoàn thành thực hiện quy trình phối hợp nghiệp vụ trong lĩnh vực tư pháp liên quan đến người dân. Đặc biệt, với việc cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, toàn tỉnh đã có 231/231 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD. Đến nay, có 10.967 lượt người trong toàn tỉnh sử dụng thẻ CCCD đi khám, chữa bệnh; có 263.433 thông tin người xác thực tham  gia trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với đó, toàn tỉnh đã tiến hành số hóa 365.312/754.566 dữ liệu trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp. Trong đó đã chuyển 332.341 dữ liệu số hóa vào hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp.

Những kết quả trên đã góp phần quan trọng đưa xứ Mường có những bước tiến dài trên hành trình xây dựng "xã hội số” với nền tảng cốt lõi là xây dựng thành công trên nền tảng "công dân số”. 

Mạnh Hùng


Các tin khác


Thú câu cá trên lòng hồ - gạt bỏ những lo toan cuộc sống

(HBĐT) - Lòng hồ sông Đà phong cảnh hữu tình, không chỉ có tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích thiên nhiên với những chuyến dã ngoại, thỏa mãn thú vui câu cá.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 3 - Đồng bộ giải pháp, linh hoạt cách làm

(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 2 - Thực hiện nghiêm các khâu trong công tác cán bộ

(HBĐT) - Công tác cán bộ (CTCB) giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng ta. Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; quan điểm, đường lối của Đảng xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt của nhiệm vụ then chốt, BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy đã thực hiện đồng bộ các khâu trong CTCB và đạt  kết quả tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục