(HBĐT) - Cũng giống như người dân ở xóm Khuộc, xã Cao Sơn (Lương Sơn), ngay sau khi được cán bộ Công an xã và lực lượng ĐVTN xóm tuyên truyền về việc hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (TKĐDĐT) trên nền tảng ứng dụng VNeID, bà Dương Thị Hòa (SN 1963), người dân tộc Dao đã chủ động mang theo điện thoại có kết nối internet và thẻ căn cước công dân (CCCD) đến nhà văn hóa xóm để được hướng dẫn cài đặt, kích hoạt...


Lực lượng Công an và Đoàn thanh niên tuyên truyền, hướng dẫn người dân xóm Khuộc, xã Cao Sơn (Lương Sơn) đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên nền tảng ứng dụng VNeID.

Từ việc người dân trở thành "công dân số”

Không chỉ có bà Dương Thị Hòa mà nhiều người dân xóm Khuộc đã được hướng dẫn, kích hoạt thành công TKĐDĐT, trở thành những "công dân số” đầu tiên ở địa bàn vốn được xem là đặc biệt khó khăn này. Anh Bùi Văn Giang (SN 1979) là một trong những công dân đầu tiên ở xóm Khuộc trở thành "công dân số”, phấn khởi khoe: Bây giờ khi mở ứng dụng, đăng nhập TKĐDĐT trên nền tảng ứng dụng VNeID, màn hình của tôi đã chuyển sang màu "đỏ” (dấu hiệu nhận biết TKĐDĐT đã được tạo lập, kích hoạt, đăng nhập thành công). Lúc đầu tôi cũng như mọi người, suy nghĩ việc tạo lập, kích hoạt TKĐDĐT là việc chưa cần thiết nên không để tâm. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, giải thích về tầm quan trọng và ý nghĩa của việc tạo lập, xác thực TKĐDĐT, nên khi lực lượng Công an xã phối hợp với chi đoàn thanh niên mở điểm hỗ trợ, giúp đỡ người dân đăng ký, kích hoạt TKĐDĐT, tôi đã  hưởng ứng và chấp hành. Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Đề án 06/CP tỉnh, Công an huyện Lương Sơn đã chủ động tham mưu BCĐ Đề án 06/CP huyện tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch "phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn huyện. Đồng thời, chủ động phối hợp với Huyện Đoàn huy động lực lượng ĐVTN, các chi đoàn cơ sở cùng với lực lượng Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động tham gia thực hiện Đề án. Công an huyện Mai Châu hỗ trợ người dân xã Hang Kia kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2, chính thức đưa người dân trở thành những "công dân số". 

Ông Hoàng Minh Siến (SN 1959) ở thôn Đồng Chúi, xã Tân Vinh chia sẻ: Trước đây, mỗi khi đi ra ngoài, tôi phải mang nhiều loại giấy tờ tùy thân gồm: CCCD, giấy phép lái xe, đăng ký phương tiện, thẻ BHYT... Tuy nhiên, với việc tạo lập và kích hoạt thành công TKĐDĐT thì từ nay về sau, dù đi bất cứ đâu, tôi chỉ cần mang theo điện thoại có cài đặt ứng dụng VNeID là đủ, kể cả đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. 

Theo cơ quan thường trực BCĐ Đề án 06/CP tỉnh, 100% huyện, thành phố trong tỉnh đã triển khai giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ thực hiện Luật Cư trú năm 2020 và đẩy mạnh thực hiện Đề án 06/CP. Theo Thượng tá Đinh Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an tỉnh, để thực hiện tốt nhiệm vụ và theo đúng kế hoạch đề ra, ngoài việc tăng cường hướng dẫn, đôn đốc Công an các huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện việc hỗ trợ, giúp đỡ người dân tạo lập, cài đặt và kích hoạt TKĐDĐT, đơn vị đã thành lập các tổ công tác lưu động đến các địa bàn cơ sở, địa điểm, khu vực thường xuyên tập trung đông người như ở các nhà văn hóa, khu vực chợ, trường học... vào các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, chủ Nhật và mọi thời điểm trong ngày để hỗ trợ, giúp đỡ người dân cài đặt, tạo lập và kích hoạt TKĐDĐT trên nền tảng ứng dụng VNeID. 

Đến tạo lập nền tảng xây dựng "xã hội số”

Mặc dù là nội dung mới, việc làm mới còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, với tinh thần vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Trong năm 2022, thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06/CP, toàn tỉnh đã tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia 1.375/1.878 dịch vụ, đạt 73,21%. Trong đó đã thực hiện 14/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân. Thực hiện 100% yêu cầu từ công dân về tạo lập danh tính điện tử; từng bước thực hiện xác nhận thông tin thiết yếu, quan trọng trên ứng dụng VNeID cho công dân dần thay thế các giấy tờ trong một số giao dịch theo quy định của pháp luật. 

Cùng với đó, tỉnh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ phục vụ phát triển "công dân số”. BCĐ Đề án 06/CP tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh thường xuyên bổ sung, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ triển khai cấp CCCD, định danh và xác thực điện tử cho công dân, góp phần xây dựng "công dân số”. Đến nay, toàn tỉnh thu nhận 694.693 hồ sơ cấp CCCD; đã trả 637.656 CCCD đến tay người dân; định danh và xác thực điện tử được 53.362 tài khoản. Đồng thời, hướng dẫn cho gần 6 nghìn lượt công dân sử dụng TKĐDĐT đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia để thực hiện các giao dịch hành chính. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục  kết nối, liên thông dữ liệu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi cũng như hoàn thành thực hiện quy trình phối hợp nghiệp vụ trong lĩnh vực tư pháp liên quan đến người dân. Đặc biệt, với việc cơ sở dữ liệu BHXH Việt Nam đã kết nối thành công với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, toàn tỉnh đã có 231/231 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD. Đến nay, có 10.967 lượt người trong toàn tỉnh sử dụng thẻ CCCD đi khám, chữa bệnh; có 263.433 thông tin người xác thực tham  gia trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Cùng với đó, toàn tỉnh đã tiến hành số hóa 365.312/754.566 dữ liệu trên hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp. Trong đó đã chuyển 332.341 dữ liệu số hóa vào hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp.

Những kết quả trên đã góp phần quan trọng đưa xứ Mường có những bước tiến dài trên hành trình xây dựng "xã hội số” với nền tảng cốt lõi là xây dựng thành công trên nền tảng "công dân số”. 

Mạnh Hùng


Các tin khác


Lính hình sự khắc ghi lời Bác dạy

(HBĐT) - Khắc ghi lời Bác Hồ dạy: "Công an phải là đầy tớ dân. Đã là đầy tớ dân thì công an phải ra sức bảo vệ Nhân dân, ra sức phục vụ Nhân dân”, thời gian qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc nhằm góp phần giữ vững ANTT, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi): Người dân sống trong lo âu do đá văng và tiếng ồn, khói bụi

(HBĐT) - Hàng chục hộ dân khu Lục Đồi, thị trấn Bo (Kim Bôi) đang sống trong lo sợ, thấp thỏm vì hoạt động của mỏ đá ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 2 - Tiềm năng và lợi thế

(HBĐT) - Với lợi thế tiếp giáp Thủ đô Hà Nội cùng hệ thống giao thông kết nối thuận lợi, khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch đang được tỉnh cũng như huyện Lương Sơn tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) tiến tới đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, dự kiến sẽ phát huy được vai trò, vị trí để thúc đẩy thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Khu công nghiệp Nhuận Trạch - trọng điểm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp: Bài 1 - Đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng

(HBĐT) - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, huyện Lương Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng và chủ đầu tư (CĐT) tập trung giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch. Mục tiêu phấn đấu là khởi công KCN trong quý III/2023 nhằm kịp thời đón làn sóng đầu tư trong và ngoài nước.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 2 - Mở đường “xuyên mây”, tạo động lực cho sự phát triển

(HBĐT) - Thực hiện phương châm "giao thông đi trước, tạo động lực cho sự phát triển của huyện”, trong những năm qua, huyện Mai Châu đã tập trung mọi nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng hạ tầng giao thông đảm bảo, đồng bộ nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển của huyện.

Những con đường mang khát vọng đổi mới ở huyện Mai Châu: Bài 1 - Mở đường cho bản Mông thoát nghèo

(HBĐT) - Với một huyện còn nhiều khó khăn như Mai Châu thì phát triển hạ tầng giao thông là một trong những giải pháp quan trọng để mở đường cho hành trình thoát nghèo. Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và bằng nội lực của địa phương, huyện Mai Châu đã triển khai, đưa vào hoạt động một số dự án giao thông kết nối quan trọng - những con đường mang ý nghĩa then chốt để huyện vùng cao này hiện thực hoá khát vọng đổi mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục