(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển hạ tầng công nghiệp, chuẩn bị quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra quy hoạch dự kiến xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã Nhuận Trạch (Lương Sơn). 

Nhằm thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đầu tư phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp (CCN) của tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với  lĩnh vực phát triển công nghiệp, tháng 3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển hạ tầng công nghiệp tỉnh ký ban hành Kế hoạch đầu tư phát triển hạ tầng các khu, CCN tỉnh năm 2023. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp (KCN): Lạc Thịnh, Yên Quang, Bình Phú, Thanh Hà và lập quy hoạch xây dựng các KCN khác trên địa bàn tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, môi trường để khởi công 2 dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN Bình Phú, Nhuận Trạch. Tiếp tục kiểm tra, giám sát thực hiện tiến độ đầu tư hạ tầng các KCN; rà soát các dự án chậm tiến độ, không triển khai để xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), phấn đấu năm 2023 giải phóng được 110 ha đất sạch tại các KCN: Bình Phú, Yên Quang, Nhuận Trạch, Lạc Thịnh. Đồng thời chỉ đạo đẩy nhanh một số hạ tầng KCN, hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục cần thiết để xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư.

Mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp đi kiểm tra và có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn một số KCN trọng điểm trên địa bàn huyện Lương Sơn và TP Hòa Bình. Theo đó, đối với KCN Yên Quang, TP Hòa Bình, Ban Quản lý (BQL) các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trong tháng 8/2023; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trong năm 2023 và các thủ tục khác có liên quan, để chủ đầu tư có cơ sở triển khai thi công hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng dự án đường nối cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với KCN Yên Quang, hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2023.

UBND TP Hòa Bình tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, phê duyệt giá đất, hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2023. Bên cạnh đó, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ giao đất tái định cư cho các hộ thuộc diện di dời tại dự án đường vào KCN Yên Quang để có mặt bằng triển khai thi công, đưa vào sử dụng trong năm 2023. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp Sở Xây dựng, UBND TP Hòa Bình và cơ quan liên quan rà soát các quy hoạch, dự án xung quanh KCN Yên Quang, thu hồi các dự án nếu chậm triển khai, không triển khai theo đúng quy định pháp luật. Chủ đầu tư KCN Yên Quang đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1, hoàn thành trong năm 2023. Tập trung thi công xây dựng hạ tầng, lắp đặt thiết bị và hoàn thiện các thủ tục về môi trường đối với trạm xử lý nước thải tập trung trong năm 2023 để kịp thời thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Đối với KCN Bình Phú, TP Hòa Bình, BQL các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thành công tác lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để chủ đầu tư có cơ sở triển khai các thủ tục về đầu tư xây dựng và môi trường. Chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ đầu tư tổ chức làm việc, thống nhất phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc của chủ đầu tư trong phạm vi của KCN Bình Phú đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 22/7/2022.

Yêu cầu các nhà đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án phát triển hạ tầng KCN Bình Phú chấp hành nghiêm các quy định hoạt động sản xuất, kinh doanh, môi trường... theo quy định của pháp luật. UBND TP Hòa Bình tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, phê duyệt giá đất, hoàn thành công tác GPMB, bàn giao cho chủ đầu tư trong năm 2023. Khẩn trương rà soát, nghiên cứu bổ sung quy hoạch 1 vị trí khai thác mỏ đất đắp trên địa bàn TP Hòa Bình tại vị trí khu vực đã đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch KCN Bình Phú, gửi Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 30/5/2023. Chủ đầu tư KCN (Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ) tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, khởi công xây dựng KCN Bình Phú trong quý I/2024.

Đối với KCN Nam Lương Sơn, huyện Lương Sơn, BQL các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu đưa KCN Nam Lương Sơn ra khỏi quy hoạch phát triển KCN ở Việt Nam, đồng thời cân đối, tính toán chuyển các chỉ tiêu đất của KCN Nam Lương Sơn sang KCN Thanh Cao, huyện Lương Sơn, báo cáo cấp có thẩm quyền. 

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp UBND huyện Lương Sơn và các cơ quan, đơn vị liên quan trên cơ sở diện tích còn lại của KCN (cũ) đưa vào phương án phát triển CCN của tỉnh, đồng thời tích hợp vào quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Đối với KCN Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, BQL các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương lập, trình phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để có cơ sở cho chủ đầu tư triển khai các thủ tục về đầu tư xây dựng và môi trường. UBND huyện Lương Sơn tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, phê duyệt giá đất, hoàn thành công tác GPMB giao chủ đầu tư trong năm 2023. Nghiên cứu, đề xuất Ban chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh bổ sung dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Nhuận Trạch vào danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh để chỉ đạo. Chủ đầu tư KCN (Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ) tập trung hoàn thiện các thủ tục cần thiết, khởi công đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Nhuận Trạch trong quý IV/2023. Sau khi được bàn giao mặt bằng, tập trung thi công xây dựng hạ tầng, lắp đặt thiết bị và hoàn thiện các thủ tục về môi trường đối với trạm xử lý nước thải tập trung để kịp thời thu hút nhà đầu tư thứ cấp...


 Lê Chung

Các tin khác


Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 2 - Những đồng vốn "quý như vàng”

(HBĐT) - Nhờ nguồn vốn uỷ thác từ ngân sách địa phương (NSĐP) sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh. Mỗi đồng vốn chuyển sang là thêm một sự đồng hành, một cơ hội để có thêm những người lao động vượt lên khó khăn.  

Đột phá từ một Chỉ thị: Bài 1 - Trụ cột giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Sau gần 9 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 và hơn 2 năm thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách (TDCS) xã hội đã tác động tích cực đến hoạt động TDCS trên địa bàn tỉnh. Hơn 20 năm triển khai TDCS, vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã trở thành một trong những trụ cột trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với TDCS xã hội đã giúp trụ cột này thêm vững chắc hơn.

Muôn hình vạn trạng thủ đoạn buôn ma túy

(HBĐT) - Mua bán, vận chuyển ma túy trái phép được thực hiện với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm che đậy hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thủ đoạn vận chuyển ma túy trên các phương tiện công cộng, do chính lái xe thực hiện là hành vi ngụy trang đặc biệt nguy hiểm, khó phát hiện, đấu tranh. Nguy hiểm hơn, lái xe là đối tượng nghiện lâu năm, phương thức vận chuyển này đặt tính mạng của hành khách trong thế "ngàn cân treo sợi tóc”.

Hân hoan chào đón năm học mới

(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.

Thắm đượm tình quân dân

(HBĐT) - Đón chúng tôi trong "ngôi nhà bộ đội”, chị Bùi Thị Huyền, xóm Đôm Thượng, xã Định Cư (Lạc Sơn) phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện khó khăn của xóm. Em trai là liệt sỹ, tôi là người trực tiếp thờ cúng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên lâu nay gia đình sống và thờ cúng em trai trong ngôi nhà xuống cấp. Vậy nên khi được các chú bộ đội hỗ trợ, xây tặng ngôi nhà mới tôi rất hạnh phúc và biết ơn. Chỉ sau hơn 3 tháng xây dựng, ngôi nhà đã hoàn thành. Cuộc sống gia đình tôi như bước sang một trang mới.

Chuyển động Mường Bi: Bài 2 - Đổi mới trong chỉ đạo, điều hành

(HBĐT) - Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhận thức, tư duy, cách làm và diện mạo Mường Bi thay đổi đáng ghi nhận. Các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển KT-XH có những chuyển động tích cực. Có thể thấy được sự chuyển mình rõ nét trên hầu hết các lĩnh vực KT-XH, từ vùng thuận lợi đến vùng cao, vùng sâu, xa của huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục