(HBĐT) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến. Tại các làng Mường trong tỉnh, nhiều gia đình đã cắm cây nêu, thực hiện nghi lễ mo ngày Tết và tổ chức thịt lợn, ăn bữa cơm tất niên với mâm cỗ lá chuối và gói các loại bánh truyền thống như bánh chưng, bánh ống, bánh uôi... Do tình hình dịch Covid-19 nên các gia đình không tập trung quá đông người mà hầu hết chỉ tổ chức nội bộ gia đình hoặc nội tộc, bạn bè thân thiết để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh. Hàng ngày, thịt lợn hoặc các loại bánh người dân có thể mua ở chợ nhưng ngày Tết nhiều gia đình đều tự thịt lợn và gói bánh để cảm nhận được không khí Tết.


Dựng cây nêu ngày Tết ở xóm Lũy Ải, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Thầy mo Bùi Văn Khẩn, xã Phong Phú (Tân Lạc) thực hiện nghi lễ mo ngày Tết.Nhiều gia đình người Mường tại phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) thịt lợn và sắp mâm cỗ lá để ăn tất niên.
Các gia đình người Mường ở huyện Tân Lạc và TP Hòa Bình cắt lá dong, lá chuối để gói bánh ống, bánh uôi dịp Tết và ánh lên niềm vui khi vớt bánh.

 


C.L


Các tin khác


Trang hoàng rực rỡ chào mừng Quốc khánh 2/9

(HBĐT) - Những ngày này, trên khắp các tuyến đường, khu dân cư ở thành phố Hòa Bình như đang khoác lên mình tấm áo mới. Người dân treo cờ Tổ quốc, các tuyến đường chính được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, pano rực rỡ chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2023). Dưới đây, phóng viên Báo Hòa Bình ghi lại một số hình ảnh.

Báo Hòa Bình phát động Cuộc thi Ảnh báo chí "Nét đẹp Hòa Bình" lần thứ III

(HBĐT) - Báo Hòa Bình phát động Cuộc thi Ảnh báo chí "Nét đẹp Hòa Bình” lần III trên Báo Hòa Bình năm 2023 – 2025. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 20/5/2025.

Sẵn sàng đón khách trở lại ngắm đồi hoa xóm Mừng

(HBĐT) - Đến nay, các hộ dân xóm Mừng, xã Hợp Phong (Cao Phong) đã cơ bản hoàn thành cải tạo, trồng các loại hoa để sẵn sàng đón khách du lịch vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay.

Tuổi trẻ tri ân Anh hùng liệt sỹ

(HBĐT) - Thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ tỉnh Hòa Bình đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực, ý nghĩa, như: Chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sỹ, tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ và các công trình Tổ quốc ghi công… 

Sôi nổi tháng tri ân, “đền ơn đáp nghĩa”

(HBĐT) - Những ngày tháng 7, phong trào đền ơn đáp nghĩa sôi nổi khắp các địa phương và lan toả sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân. Các hoạt động tri ân thiết thực đó đã làm dịu vợi những mất mát, hy sinh, góp phần động viên, chăm sóc, ổn định đời sống người có công, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục