(HBĐT) - Ngày 1/4 là ngày đầu tiên người dân toàn tỉnh thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện, nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, những ngày qua, trên địa bàn TP Hòa Bình vẫn còn một bộ phận người dân chưa chưa nghiêm túc tuân thủ, chấp hành quy định.


Nhiều người tập trung thành từng nhóm, có người không đeo khẩu trang đi tập thể dục, đi bộ tại khu vực đập thuỷ điện Hoà Bình, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình). Ảnh chụp chiều ngày 5/4/2020. 

Chị N.T.T, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) cho biết: "Trong khi người dân cả nước, cả tỉnh tuân thủ việc cách ly toàn xã hội, tôi vẫn thấy nhiều nhóm thanh niên tụ tập ăn uống, tập trung thành nhóm khá đông người để đi tập thể dục. Nhiều người trong số họ không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn. Không biết bản thân họ có nhận thức được hành động đó là nguy cơ khiến dịch bệnh có khả năng lây lan cho nhiều người hay không?”.

Theo ý kiến của người dân, khoảng 17-18h hàng ngày, trên đường đê Đà Giang (phường Phương Lâm), các tuyến đường trong khu đô thị Bắc Trần Hưng Đạo, khu vực Quảng trường Hoà Bình (xã Sủ Ngòi) và tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Hòa Bình, một số người dân vẫn tập trung theo nhóm để đi bộ, đi tập thể dục, có những nhóm trên 7 người. Cá biệt, tại khu vực đập thuỷ điện Hoà Bình, có những nhóm đem theo bia và đồ ăn để "nạp năng lượng” ngay tại chỗ sau khi tập thể dục. Đáng chú ý, đa số những trường hợp này đều không trang bị các biện pháp bảo hộ cho bản thân, đơn giản nhất là việc không đeo khẩu trang, hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.  

Bên cạnh đó, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP Hòa Bình, dù chính quyền địa phương đã liên tục tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức đến các tiểu thương, người dân đi chợ, nhưng bên cạnh số đông người có ý thức chấp hành nghiêm túc, vẫn còn một số người dân chủ quan như không đeo khẩu trang, hoặc đeo hình thức cho có lệ, có đeo khẩu trang nhưng lại kéo xuống bên dưới cằm, không đảm bảo che chắn mũi, miệng. Ngoài ra, còn trường hợp người dân ra ngoài không cần thiết...

Trước tình hình trên, các đơn vị, các cấp, ngành địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. TP Hòa Bình triển khai các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố. Các xã, phường tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, chỉ đạo tổ trưởng các tổ dân phố tuyên truyền trực tiếp tới từng xóm; vận động các hộ kinh doanh dịch vụ, giải trí đóng cửa tạm ngừng kinh doanh. Nhắc nhở người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang khi ra ngoài và giao tiếp, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, không tụ tập đông người, nhất là ở nơi công cộng...

Đồng chí Đoàn Thị Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) cho biết: Sau khi toàn tỉnh triển khai thực hiện việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, đa số người dân sinh sống tại địa bàn xã có ý thức, chủ động trong phòng, chống dịch Covid-19. Những người từ ngoại tỉnh trở về đều chủ động tới UBND xã, hoặc gặp các tổ trưởng tổ dân phố để khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt. Xã cũng đã gửi các văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, quán cafe trên địa bàn. Cũng có những cơ sở phải nhắc nhở tới lần 2, lần 3, sau đó cũng nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, vào buổi chiều tại một số khu vực thuộc địa bàn, điển hình như khu vực Quảng trường Hoà Bình xuất hiện một số nhóm thanh niên địa phương và cả những thanh niên từ các xã, phường khác tới để tập thể dục. Một số người trong đó không đeo khẩu trang. Xã cũng đã chỉ đạo các tổ dân phố tăng cường tuyên truyền tới từng xóm, tổ để người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường quản lý địa bàn, nhắc nhở các cá nhân chưa chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, yêu cầu tạm dừng, hoãn tất cả các đám cưới, tiệc, hoạt động tụ tập đông người và tổ chức vào thời điểm thích hợp...


 T.H

Các tin khác


Nhắc nhở 40 trường hợp tham gia giao thông không đeo khẩu trang

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 tỉnh, ngày 3 / 4 UBND thành phố Hòa Bình đã thành lập các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4.

Thành phố Hòa Bình triển khai chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(HBĐT)- Sáng 4/4/2020 các chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hoà Bình đã được lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc.

61 mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính

(HBĐT)- Theo báo cáo của thường trực BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 4/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút COVID-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 88 trường hợp nghi ngờ ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình, Cao Phong, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm: 80/88 trường hợp (1 trường hợp lấy mẫu 2 lần, 8 trường hợp không đủ tiêu chuẩn lấy mẫu). Qua xét nghiệm 61/82 mẫu cho kết quả âm tính, 19 mẫu đang đợi kết quả (có 2 mẫu không đủ điều kiện xét nghiệm).Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, trong đó có 52/88 trường hợp đã ra viện, còn lại 36 trường hợp đang được cách ly/điều trị tại các cơ sở y tế.

Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Huy động tổng lực, "khóa chặt bên ngoài, dập dịch bên trong"

Đây là giai đoạn cần huy động tổng lực, cần phối hợp nhuần nhuyễn, nghiêm túc, "khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, nhất là các ổ dịch, tìm cho được các trường hợp lây nhiễm”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục