(HBĐT) - Trong những ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Hòa Bình, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường, nhưng có khác là các tiểu thương cũng như khách hàng đã có ý thức hơn trong việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang phòng dịch. 


Khu vực chợ Tổng, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) treo băng rôn, biển khuyến cáo và nước rửa tay để tiểu thương và người dân đi chợ rửa tay sát khuẩn. 
 

Một quầy bán hàng ăn sáng trong chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình) vẫn có nhiều người đến ngồi ăn tại chỗ. 

Xác định chợ là nơi tập trung đông người và cũng là nơi rất dễ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không thực hiện tốt phòng, chống dịch. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nhiều tư thương cũng như khách hàng đã có ý thức trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang kháng khuẩn. Tuy nhiên, không ít người còn chủ quan trong việc phòng dịch như: vẫn bán hàng ăn sáng tại chợ, không đeo khẩu trang nơi công cộng, ngồi tập trung đông người… Tại chợ Nghĩa Phương, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), hoạt động mua bán diễn ra bình thường, từ sáng sớm ngày 1/4 đã có nhiều người dân đi chợ để mua thực phẩm, các quầy hàng bán thịt, cá, rau xanh, hoa quả… tấp nập người mua bán. Mặc dù vậy, giá các mặt hàng thực phẩm vẫn bình ổn, tăng không đáng kể so với ngày thường. Cụ thể: rau muống 10.000 đồng/mớ, rau ngót 12.000 đồng/mớ, rau dền 10.000 đồng/mớ; thịt lợn dao động khoảng 130.000 – 170.000 đồng/kg tùy loại, thịt bò từ 170.000- 250.000 đồng/kg; gạo tám thơm khoảng 180.000 đồng/yến… 

Chị Trần Thị Lan, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) chia sẻ: Được khuyến cáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nên khi đi chợ tôi luôn ý thức đeo khẩu trang kháng khuẩn, về nhà thì rửa tay sát khuẩn. Tại chợ các mặt hàng thịt, cá, rau củ quả vẫn được bày bán đầy đủ, giá cả ổn định so với mọi ngày. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Hiền, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) lại băn khăn: Mặc dù thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày, nhưng với tình trạng người dân tập trung đi chợ đông như hiện nay thì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất dễ xảy ra nếu chính quyền địa phương, Ban quản lý chợ không sớm có biện pháp hướng dẫn các tiểu thương cắt giảm các mặt hàng không quan trọng, cân nhắc thay phiên nhau bán hàng để hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Khác với không khí tấp nập ở chợ Nghĩa Phương, tại chợ Phương Lâm không khí trầm lắng hơn hẳn, hầu hết các gian hàng bán quần áo, vải, dày dép… trong chợ đã phủ bạt đóng cửa hàng, chỉ còn dãy hàng bán thực phẩm khô mở nhưng gần như không có khách đến mua. Tại chợ Tổng, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) bên 2 đường vào chợ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Tân Thịnh đã cho treo băng rôn tuyên truyền về phòng, chống dịch; gắn biển khuyến cáo với người dân về phòng, chống dịch, treo 2 lọ dung dịch sát khuẩn miễn phí để tư thương và người dân đi chợ có thể rửa tay sát khuẩn đảm bảo vệ sinh.

Tại chợ Thái Bình, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), các quầy hàng bán thực phẩm tươi sống và thực phẩm thiết yếu vẫn được các tiểu thương bày bán. Lượng khách đến chợ mua sắm ít, không tấp nập như trước, tiểu thương trong chợ chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang phòng dịch. Chị Nguyễn Thị Liễu, tiểu thương chợ Thái Bình cho biết: Nắm được thông tin từ ngày 1/4 sẽ chính thức thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày nên tôi đã chủ động lấy giảm số lượng thịt lợn so với mọi hôm. Mọi khi vào giờ này đã bán hết hàng, hôm nay dù đã lấy ít hàng hơn nhưng do người đi chợ ít nên lượng thịt còn lại nhiều. Với tình hình này, chắc chị em ở chợ chúng tôi cũng phải cân nhắc lại việc lấy hàng sao cho đảm bảo.

Có thể thấy, trong những ngày đầu thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội 15 ngày, tại các chợ truyền thống, những gian hàng không cần thiết cơ bản đều đã đóng cửa ngừng kinh doanh, chỉ còn lại các quầy hàng bán thực phẩm thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng với giá cả ổn định.


 Hồng Ngọc


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình triển khai chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố

(HBĐT)- Sáng 4/4/2020 các chốt liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố Hoà Bình đã được lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc.

61 mẫu xét nghiệm Covid-19 đã cho kết quả âm tính

(HBĐT)- Theo báo cáo của thường trực BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh, tính đến 15 giờ ngày 4/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút COVID-19. Tuy nhiên, đã ghi nhận 88 trường hợp nghi ngờ ở các huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Đà Bắc, Thành phố Hòa Bình, Cao Phong, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu, Lạc Thủy, Lạc Sơn. Đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm: 80/88 trường hợp (1 trường hợp lấy mẫu 2 lần, 8 trường hợp không đủ tiêu chuẩn lấy mẫu). Qua xét nghiệm 61/82 mẫu cho kết quả âm tính, 19 mẫu đang đợi kết quả (có 2 mẫu không đủ điều kiện xét nghiệm).Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, trong đó có 52/88 trường hợp đã ra viện, còn lại 36 trường hợp đang được cách ly/điều trị tại các cơ sở y tế.

Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.

Huy động tổng lực, "khóa chặt bên ngoài, dập dịch bên trong"

Đây là giai đoạn cần huy động tổng lực, cần phối hợp nhuần nhuyễn, nghiêm túc, "khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, nhất là các ổ dịch, tìm cho được các trường hợp lây nhiễm”.

Xuất cấp vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp vật tư, trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Quốc phòng để trang bị cho các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục