(HBĐT) - Với khí hậu mát mẻ, trong lành, cảnh quan thiên nhiên đẹp và nét văn hóa độc đáo, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xã Hang Kia (Mai Châu) tập trung phát triển du lịch, thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.


Điểm du lịch săn mây xóm Hang Kia, xã Hang Kia (Mai Châu) thu hút khách du lịch khám phá, trải nghiệm.

Nằm cách trung tâm huyện gần 40 km, xã Hang Kia là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Mông. Nhắc tới Hang Kia, du khách nhớ ngay tới điểm săn mây nhiều cảnh đẹp thơ mộng, lung linh sắc màu có diện tích gần 1ha. Với 20.000 đồng/vé, tại đây du khách sẽ được trải nghiệm và hòa mình vào trên 10 điểm check-in. Đi dọc theo tuyến đường quanh co tựa dải lụa vắt qua các sườn đồi, bản du lịch cộng đồng Hang Kia sẽ hiện ra với một bên là những cánh rừng xanh ngát, một bên là những nếp nhà truyền thống ẩn hiện trong làn sương mỗi sớm mai.

Đồng hành với chúng tôi, anh Vàng A Dếnh, chủ homestay ở xóm Hang Kia chia sẻ: Xóm có 3 hộ làm du lịch cộng đồng. Từ ngày làm mô hình, chúng tôi được sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước giúp dân làm đường bê tông, nhà văn hóa, sân thể thao... Ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường được nâng lên, bà con trồng hoa dọc các tuyến đường để bản đẹp hơn, thu hút nhiều khách đến thăm quan, trải nghiệm.

Tới đây du khách được đắm mình với thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn với các điểm săn mây, khám phá thác nước A Lá ở xóm Hang Kia. Thác nước A Lá nằm dưới tán rừng, hướng ra cánh đồng lúa, nguồn nước trong lành chảy từ lòng núi đá, được người dân quây và xếp đá hộc tạo thành một bể tắm tự nhiên, giúp du khách thư giãn, hồi phục sức khỏe. Tham gia sinh hoạt cộng đồng cùng người dân bản địa, thưởng thức những món đặc sản của núi rừng như thịt trâu, thịt bò gác bếp, xôi ngũ sắc, nộm rau rừng, cá suối, thịt lợn bản địa, gà đen...

Anh Nguyễn Văn Cương, du khách đến từ Hải Phòng chia sẻ: Hang Kia có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, hoang sơ, môi trường và khí hậu trong lành, mát mẻ, đem lại nhiều cảm xúc trong tôi. Người dân thân thiện, còn lưu giữ được nét sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc. Các món ăn truyền thống cùng với những sản phẩm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc cũng rất độc đáo, hấp dẫn.

Xã Hang Kia hiện có 5 hộ tham gia phát triển du lịch với đầy đủ điều kiện về cơ sở hạ tầng, dịch vụ lưu trú, ăn uống và các hoạt động trải nghiệm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách. Bên cạnh đó, khi tham gia mô hình các hộ được tập huấn, nâng cao năng lực kinh doanh, đón khách du lịch.

Chị Sùng Y Múa, chủ homestay Y Múa ở xóm Hang Kia cho biết: Gia đình tôi đầu tư xây dựng một ngôi nhà sàn bằng gỗ theo kiến trúc truyền thống cùng khu vệ sinh, nhà tắm đáp ứng tiêu chuẩn. Các chuyên gia AOP luôn nhắc gia đình phải giữ gìn sự mộc mạc và bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Chúng tôi cũng được tham gia các khóa học nấu ăn, đón tiếp khách, làm đồ lưu niệm bằng mây, tre, vải. Nhờ đó gia đình đón được nhiều khách hơn, thu nhập cũng tăng lên.

Đồng chí Vàng A Páo, Phó Chủ tịch UBND xã Hang Kia cho biết: Trên địa bàn xã có 5 hộ thực hiện mô hình phát triển du lịch homestay, 1 HTX chuyên kinh doanh mảng nông nghiệp gắn với du lịch cộng đồng để phục vụ khách đến thăm quan, du lịch. Năm 2022, xã đón 234 lượt khách đến du lịch, doanh thu ước đạt trên 6,1 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay đón 132 đoàn khách thăm quan, trong đó, khách trong nước 61 đoàn, khách nước ngoài 71 đoàn, doanh thu ước đạt gần 3 tỷ đồng.

Hy vọng thời gian tới, xã Hang Kia sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành, đơn vị lữ hành xây dựng các bản du lịch cộng đồng trên địa bàn, từ đó huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, khuyến khích người dân hợp tác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tài nguyên sẵn có về văn hóa, thiên nhiên để phát triển sản phẩm du lịch, bảo vệ môi trường, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống và thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa.

Hoàng Anh

Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Ún’House - điểm đến hấp dẫn mùa thu

(HBĐT) - Còn gì thú vị hơn là được hít hà mùi thoang thoảng gió nội hương đồng giữa chốn làng quê yên ả, thanh bình. Bạn sẽ trải nghiệm cảm giác đó khi đến Ún’House - homestay nhà sàn nhỏ xinh nằm kề thung lũng, thuộc xóm Mương Dạ, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc). Mùa nào ở đây cũng đẹp nhưng mùa thu sẽ là mùa đẹp nhất, bởi lúc này lúa vào độ chín, những thửa ruộng bậc thang vàng ruộm trải dài cùng ánh nắng vàng dịu như rót mật.

Du lịch Yên Bái - Điểm đến hấp dẫn và thân thiện

Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò năm 2023 sẽ khai mạc lúc 20 giờ ngày 30/9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái với chương trình nghệ thuật đặc sắc "Mường Lò - Tinh hoa miền di sản” và màn đại xòe đoàn kết gồm trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia.

Du lịch và đầu tư xanh là chủ đề Ngày Du lịch thế giới năm 2023

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày Du lịch thế giới (27/9) năm 2023 có chủ đề "Du lịch và đầu tư xanh”. Lễ kỷ niệm sẽ diễn ra đúng ngày 27/9 tại Riyadh, Saudi Arabia.

Xã Nhân Mỹ khai thác lợi thế để phát triển du lịch

(HBĐT) - Là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đang nỗ lực từng bước đưa du lịch trở thành một trong những thế mạnh của địa phương. Từ đó khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển KT-XH, tạo việc làm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục