Tối 19/11, Liên hoan làng du lịch cộng đồng (DLCĐ) các tỉnh Tây Bắc mở rộng (TBMR) năm 2023 đã bế mạc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tỉnh năm 2023; đại diện một số sở, ngành và huyện Mai Châu.Công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Liên hoan làng DLCĐ các tỉnh TBMR có 10 làng DLCĐ tham gia; có các hoạt động giới thiệu văn hóa, điểm đến của các tỉnh và đơn vị: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Phú Thọ, Ninh Bình, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cùng sự tham gia tích cực của 10 huyện, thành phố, Hiệp hội Du lịch tỉnh.

Qua 3 ngày diễn ra liên hoan, du khách và Nhân dân được thưởng thức hơn 30 tiết mục văn nghệ và trình diễn trang phục dân tộc; xem trưng bày và thi thuyết minh, giới thiệu về các làng DLCĐ; tìm hiểu, khám phá những món ăn độc đáo; xem trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng của các địa phương trong tỉnh; xem, trải nghiệm trình diễn nghề truyền thống, trò chơi dân gian phổ biến trong cộng đồng các tỉnh TBMR.

Du khách và Nhân dân còn được chiêm ngưỡng cảnh quan tươi đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo của các tỉnh tại không gian Triển lãm ảnh và giới thiệu các điểm đến hấp dẫn của tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2023.

Với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc, liên hoan đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho du khách và người dân. Đây là dịp giới thiệu các làng DLCĐ tiêu biểu trong khu vực để thu hút khách trong nước, quốc tế; tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ nhằm thúc đẩy phát triển du lịch các tỉnh TBMR nói chung, tỉnh Hòa Bình nói riêng.

Tại lễ bế mạc, du khách và Nhân dân đã xem công diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc và trình diễn trang phục dân tộc. 

Phát biểu bế mạc, đại diện Ban tổ chức khẳng định: Liên hoan đã tạo nên một bức tranh sinh động, phản ánh rõ nét đặc trưng sinh hoạt và bản sắc văn hóa của đồng bào các tỉnh TBMR. Với sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị, địa phương và 10 làng DLCĐ đã góp phần vào thành công của liên hoan.Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức Liên hoàn làng DLCĐ các tỉnh TBMR. 

Ban tổ chức đã trao thưởng cho các đơn vị tham dự. Kết quả ở phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất gồm các đơn vị: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Lãnh đạo Sở VH, TT & DL trao chứng nhận và giải thưởng cho các hướng dẫn viên du lịch tham gia phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu.

Phần thi thuyết minh giới thiệu về các làng DLCĐ tiêu biểu có 3 giải nhất, ba giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về các hướng dẫn viên: Bùi Quang Chính, làng DLCĐ xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai); Hàng Thị Qua, điểm làng DLCĐ Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ (Lai Châu); Vì Thị Lan Phương, điểm DLCĐ bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu).

Phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa – du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng các huyện, thành phố của tỉnh Hòa Bình có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất thuộc về 3 huyện: Mai Châu, Cao Phong, Lạc Sơn.  Lãnh đạo UBND huyện  Mai Châu trao chứng nhận và giải thưởng cho các làng DLCĐ tham gia phần thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm, các sản phẩm OCOP đặc trưng.

Phần thi ẩm thực có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba. Giải nhất: điểm DLCĐ xóm Chiến, xã Vân Sơn (Tân Lạc); điểm DLCĐ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc); điểm DLCĐ xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Ban tổ chức tặng giấy khen cho 19 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia và tổ chức liên hoan.


Bùi Minh

Các tin khác


Những điểm đến du lịch cộng đồng hấp dẫn ở huyện Mai Châu

Nhờ cảnh quan đẹp, khí hậu trong lành, là vùng đất nổi tiếng về văn hoá dân gian, lễ hội đặc sắc, ngành nghề thủ công truyền thống mang đậm nét văn hoá các dân tộc ở Tây Bắc, huyện Mai Châu đã và đang trở thành điểm đến du lịch cộng đồng (DLCĐ) lý tưởng cho du khách ưa thích trải nghiệm thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Khảo sát tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn huyện Đà Bắc

Từ ngày 24 - 26/11, Sở VH-TT&DL tổ chức chương trình khảo sát một số tuyến, điểm du lịch mới trên địa bàn huyện Đà Bắc. Tham gia chương trình có một số chuyên gia nghiên cứu phát triển sản phẩm du lịch, Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch TP Hà Nội và một số tỉnh, đại diện các doanh nghiệp, công ty lữ hành, đơn vị kinh doanh du lịch

Ký kết hợp tác du lịch giữa Công ty cổ phần du lịch Hòa Bình và Công ty Unique Travel, Mông Cổ

Tại khách sạn Wyndhan Garden (Hà Nội), Công ty CP du lịch Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình và Công ty Unique Travel tại nước Mông Cổ vừa tổ chức ký kết hợp tác phát triển du lịch. Tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo du lịch tỉnh Hòa Bình. Cùng dự có bà Javzandulam, Thư ký đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam, ông Enkhbat Dorj, nguyên đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam.

"Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi"- kể câu chuyện lịch sử cây cầu hơn 100 tuổi

Triển lãm tư liệu "Cầu Long Biên: Hình thành và biến đổi” là sự kiện tái hiện sinh động chứng nhân lịch sử của Hà Nội từ quá khứ, hiện tại đến tương lai, mang tới nhiều góc nhìn thú vị về cây cầu hơn 100 năm tuổi.

Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023: Đặc sắc hội thi trang phục dân tộc

Tối 18/11, tại sân khấu chính Liên hoan làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng diễn ra hội thi trình diễn trang phục dân tộc. Hàng nghìn du khách và người dân đã đến xem, cổ vũ cho hoạt động đặc sắc này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục