(HBĐT) - Hiện nay, tỉnh ta có khoảng 6.300 ha cây ăn quả có múi, sản lượng năm 2016 ước đạt trên 60.000 tấn. Trong vòng 2-3 năm tới, sản lượng sẽ tăng nên vấn đề bảo quản quả có múi càng trở nên cần thiết. Do đó, sáng kiến khoa học “Bảo quản cam Cao Phong bằng hợp chất thiên nhiên” tại hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2016 - 2017 của thầy giáo Nguyễn Văn Thụ và các em học sinh trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của BGK, các thầy, cô giáo và các em học sinh tham gia hội thi. Dự án đã xuất sắc giành giải nhất tại hội thi. 

 

Thầy giáo Nguyễn Văn Thụ cho biết: Là người con của mảnh đất Cao Phong, gia đình tôi cũng trồng cam nên tôi hiểu rõ sự cần thiết của việc bảo quản cam bằng các hợp chất tự nhiên với nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền, đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối. Từ tháng 8/2016, tôi cùng các em học sinh Đặng Kiều Anh, Tạ Bích Loan bắt đầu lên ý tưởng, tìm hiểu tài liệu, viết báo cáo đề cương dự án, nghiên cứu lý thuyết; tìm hiểu phương pháp, máy móc tiến hành thí nghiệm. Chúng tôi đã đọc nhiều tài liệu tổng quan về các phương pháp bảo quản hoa quả nói chung và bảo quản quả có múi như cam, bưởi…nói riêng. Đồng thời tìm tòi, rút kinh nghiệm về ưu điểm, nhược điểm của các phương pháp đã làm. Giai đoạn từ tháng 11 - 12/2016 thầy, trò bắt đầu chế tạo hỗn hợp theo dự án đã đặt ra, tiến hành thực nghiệm với các mẫu cam và phân tích, thảo luận kết quả.  

Nguyên liệu chính để thầy, trò nguyên cứu chế tạo hợp chất bảo quản cam đó là Clay (đất sét) có tính hút nước, kết dính tạo màng và NaCl có chức năng diệt khuẩn. Hỗn hợp huyền phù Clay - Nacl được pha chế với các tỷ lệ khác nhau. Cam sau khi được phủ kín vỏ bằng hợp chất được để trong điều kiện có ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ tự nhiên. Cứ khoảng 3 ngày /lần sẽ tiến hành theo dõi, thống kê về màu sắc, độ tươi của quả và lấy mẫu dung dịch nước ép cam và vỏ quả để phân tích thành phần đường tổng, axit tổng, Vitamin C, tinh dầu. Đồng thời, sử dụng mẫu cam sau bảo quản tốt nhất tiến hành thực nghiệm bằng phương pháp cảm quan.  

Kết quả thực tế cho thấy, sau khi cam được hái tiếp tục có xu hướng chín dần tự nhiên. Tuy nhiên, kết hợp đánh giá cảm quan và phân tích dung dịch nước cam cho thấy khả năng bảo quản cam bằng giải pháp Clay – NaCl có hiệu quả nổi bật đó là: quả tươi lâu hơn, màu của quả giữ được gần như nguyên vẹn, quả tươi lâu hơn, hàm lượng dinh dưỡng ổn định hơn, dung dịch nước cam không thay đổi nhiều hàm lượng (đường tổng, axit, vitamin C…)  

Thầy giáo Nguyễn Văn Thụ khẳng định: Đây là phương pháp bảo quản cam được đánh giá hiệu quả. Vừa không gây độc hại, vừa đảm bảo màu sắc chất lượng cho quả cam. Việc pha chế hợp chất không đòi hỏi kĩ thuật quá phức tạp hay chi phí cao nên hoàn toàn có thể nhân rộng, ứng dụng trong thực tiễn. Đặc biệt, khi vấn đề chất bảo quản thực phẩm bằng những hóa chất độc hại đang diễn ra tràn lan thì một hợp chất bảo vệ cam hoàn toàn an toàn là vô cùng cần thiết. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, dự án sẽ được ứng dụng trong thực tiễn. Thành công này còn là minh chứng cho hiệu quả và sự cần thiết của việc tăng cường việc thực hành trong giảng dạy, nhất là đối với các bộ môn như hóa học, sinh học, vật lý. Thực tế cho thấy việc thực hành giúp học sinh thêm yêu thích môn học; hăng hái, hứng thú và say mê trong học tập để kết quả giáo dục đảm bảo sự thực chất.

 

                                                                     Dương Liễu    

 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Đón không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa rải rác và rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện các tỉnh phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Chiều tối và đêm 8-2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc.

Tháng 2: Hà Nội không rét đậm, TP.HCM liên tục mưa

Trong tháng 2, miền Bắc ít có khả năng rét đậm. Miền Nam mưa trái mùa có lượng phổ biến 30-50mm.

Cả nước chuẩn bị đón Giao thừa trong tiết trời khô ráo

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày cuối cùng bước sang năm mới Đinh Dậu 2017 (27/1-30 Tết), cả nước phổ biến ngày nắng ráo, thuận lợi cho người dân mua sắm, trang hoàng nhà cửa, hoàn tất mọi công việc để đón Giao thừa.

Miền Bắc và miền Nam nắng ráo, miền Trung có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, ngày 24-1, các tỉnh phía miền Bắc và miền Nam nắng ráo, các tỉnh miền Trung có mưa to.

Ngọt, thơm quýt cổ Nam Sơn

(HBĐT) - Quýt cổ Nam Sơn được trồng từ những năm 1950 trở về trước. Trải qua bao thăng trầm, có thời điểm tưởng như quýt cổ đã bị lãng quên bởi những yếu tố khách quan. Nhưng từ khoảng những năm 2008, người dân xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã phục tráng giống quýt cổ và coi là cây trồng chủ lực XĐ -GN. Đến nay, toàn xã có trên 60 ha quýt cổ với hơn 90% hộ gia đình tham gia phát triển mô hình.

Dự báo từ 29 đến mùng 3 Tết, Hà Nội có thời tiết đẹp

Từ ngày 26 đến 30/1 (29 tháng chạp –3 tết), trời khô ráo, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng, trời ấm áp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục